วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท. ชี้ การขู่ประชามติไม่ผ่าน จะเอา รธน.ใหม่มาใช้ ขัดความรู้สึก ปชช.

เพื่อไทย ชี้ การขู่ประชามติไม่ผ่าน จะเอา รธน.ใหม่มาใช้ ขัดความรู้สึก ปชช. และยิ่งตอกย้ำภาพพจน์ของประเทศให้เสียหาย เย้ย ”อุดม” สอนกฎหมายผิดเพี้ยน

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน โพสต์เฟซบุ๊กว่า ภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อยู่ในปัจจุบัน ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่อยากให้เร่งกลับสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริงโดยเร็ว รัฐบาลควรจะเปิดกว้างให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญอย่างเต็มที่ เพราะหากร่างรัฐธรรมนูญที่ออกมา ไม่อาจจะทำให้ความเชื่อมั่นของต่างประเทศกลับมาได้ ก็อาจจะสร้างปัญหาให้กับประเทศเป็นระยะเวลานานขึ้นไปอีก ประชาชนจะยิ่งลำบาก และไม่อยากให้คิดว่าองค์กรระหว่างประเทศ หรืออียู จะเป็นศัตรู ซึ่งจะมีแต่ประเทศแบบเกาหลีเหนือเท่านั้นที่คิดแบบนี้ ตอนนี้ประชาชนส่วนใหญ่คงคิดกันได้แล้วว่า จะเลือกอยู่ในกับดักประชาธิปไตยที่สามารถตักเตือน และต่อว่าผู้บริหารประเทศได้อย่างเต็มที่ หรือจะอยู่กับกับดักที่ไม่ใช่ประชาธิปไตยที่ห้ามวิพากษ์วิจารณ์จนอันดับเสรีภาพของสื่อไทยต่ำกว่าของเมียนมา และการขู่ว่า หากประชามติไม่ผ่านแล้วจะมีการนำรัฐธรรมนูญที่แย่กว่านี้ออกมาใช้ จะเป็นการขัดกับความรู้สึกของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ จะยิ่งตอกย้ำภาพพจน์ของประเทศให้เสียหายซ้ำเติม

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ.ที่ให้ความเห็นว่า กฎเหล็ก กกต.มีส่วนช่วยให้ กรธ.ทำงานง่ายขึ้น และวิชามารลดลงว่า ในฐานะที่เป็นผู้หนึ่งที่ให้ความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญโดยสุจริต ไม่เคยใช้วิชามาร รวมทั้งได้ติดตามการให้ความเห็นของภาคส่วนต่างๆ โดยเฉพาะจากนักวิชาการ อาจารย์มหาวิทยาลัย ภาคประชาสังคม ภาคการเมือง สื่อมวลชน ล้วนให้ความเห็นเพื่อรักษาประโยชน์ของคนไทยและประเทศชาติโดยส่วนรวม ซึ่งโดยหลักสากลแล้ว การทำประชามติต้องฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนอย่างเสรี เป็นธรรม และอย่างเท่าเทียมกัน หากกติกาผิดเพี้ยนไปจากหลักประชาธิปไตยที่ต้องเชื่อมกับสากล ก็ต้องยอมรับคำวิพากษ์วิจารณ์ อย่างไรก็ตาม ให้อภัย นายอุดม ที่ใช้ถ้อยคำรุนแรงดังกล่าวซึ่งอาจถูกกดดันจากงานที่ได้รับมอบหมาย เพียงรู้สึกเป็นห่วงนักศึกษากฎหมายที่ นายอุดม สอนมากกว่า ว่า วิชาความรู้ด้านกฎหมายที่เป็นสากล อาจผิดเพี้ยนไปจากหลักการที่ร่ำเรียนกันมา โดยเฉพาะหลักการของระบอบประชาธิปไตย ที่อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน.

เพื่อไทย ชี้ การขู่ประชามติไม่ผ่าน จะเอา รธน.ใหม่มาใช้ ขัดความรู้สึก ปชช. และยิ่งตอกย้ำภาพพจน์ของประเทศให้เสียหาย เย้ย ”อุดม” สอนกฎหมายผิดเพี้ยน 9 ก.พ. 2560 20:17 9 ก.พ. 2560 20:52 ไทยรัฐ