ทรภ.1 บินสำรวจขยะลอยเป็นทางยาวนับ 10 กม. กลางทะเลชุมพร

ข่าว

  ทรภ.1 บินสำรวจขยะลอยเป็นทางยาวนับ 10 กม. กลางทะเลชุมพร

  ไทยรัฐออนไลน์

   9 ก.พ. 2560 23:57 น.

   (ภาพขยะจากทัพเรือภาค 1)

   ผู้ว่าฯ ชุมพร ประสาน ทรภ.1 ส่งอากาศยานบินสำรวจกลางทะเล หลังแจ้งพบขยะจำนวนมากลอยอยู่ยาวนับ 10 กม. เตรียมระดมเรือกำลังพลเก็บ พร้อมหาต้นตอ

   จากกรณีโซเชียลมีเดียได้มีการโพสต์กองขยะขนาดใหญ่ยาวกว่า 10 กิโลเมตร ลอยอยู่กลางทะเล อ่าวชุมพร โดยชาวประมงพบเมื่อวันที่ 8 ก.พ. 60 จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์นั้น ต่อมา นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ประสานมายังกองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 ขอรับการสนับสนุนขึ้นบินสำรวจพิกัดที่แน่ชัด หากพบจะได้มีการดำเนินการจัดการขยะเหล่านั้นต่อไป

   ล่าสุด วันที่ 9 ก.พ. 60 ที่ท่าอากาศยานชุมพร กองทัพเรือ โดยทัพเรือภาคที่ 1 พลเรือโทสุรศักดิ์ เมธยาภา ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 1 สั่งการให้นำอากาศยานแบบดอร์เนียร์ หมายเลข 1113 โดยมี นาวาตรี ชกฤตธฤตสีเขียว นักบินที่ 1 และ เรือโทภัทร์ อยู่สบาย นักบินที่ 2 ขึ้นบินสำรวจอ่าวไทย บริเวณน่านน้ำ จ.ชุมพร และบริเวณใกล้เคียง จากการขึ้นบินสำรวจ พบขยะอยู่ในทะเลย่านบริเวณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ห่างจากเกาะทะลุ ประมาณ 4 ไมล์ทะเล อยู่จากห่างชายฝั่งประมาณ 8 ไมล์ทะเล ขณะนี้กองขยะได้กระจายตัวอยู่ในทะเลเป็นส่วนใหญ่

   พลเรือโทสุรศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อได้รับการประสานจาก จ.ชุมพร จึงดำเนินการทันทีด้วยการส่งอากาศยานบินลาดตระเวนในอ่าว จ.ชุมพร และใกล้เคียง เพื่อตรวจสอบพิกัดหาที่หมายของกองขยะ เมื่อทราบผลและพบกองขยะจะได้ส่งพิกัดและข้อมูลให้กับทางจังหวัดชุมพร เพื่อดำเนินการขจัดขยะต่อไป

   ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เผยว่า เมื่อทางทัพเรือภาคที่ 1 ส่งข้อมูลพร้อมพิกัดที่ชัดเจนมาให้แล้ว ก็จะเตรียมการออกเรือไปสำรวจร่วมกับกองทัพเรือ ประมงชายฝั่ง ตำรวจน้ำ สมาคมประมง และหน่วยกู้ภัยต่างๆ เพื่อระดมเรือและกำลังพลเข้าไปเก็บขยะตามที่ตรวจพบ โดยจะเร่งดำเนินการเก็บขยะผิวน้ำเบื้องต้นก่อน ส่วนขยะใต้น้ำจะได้ประสานกับนักอนุรักษ์ นักดำน้ำ เพื่อจัดการเก็บขยะต่อไป ส่วนที่มาของขยะเหล่านี้จะได้มีการสืบสวนหาที่มาต่อไปว่ามาจากที่ใดกันแน่ เพื่อดำเนินการแก้ไขในระยะยาว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 17:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์