วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งเริ่มสำแดง แม่น้ำยมที่พิจิตรแห้ง เจ้าทุยไม่มีปลักลงแช่

ภัยแล้งปีนี้ส่อแววมาเร็ว แม่น้ำยมที่ไหลผ่าน 4 อำเภอของพิจิตร เริ่มแห้งขอดเป็นช่วงๆ ที่ลาดยาวนครสวรรค์ เจ้าทุยเดือดร้อนไม่มีปลักลงแช่ เจ้าของต้องนำน้ำประปามาทำปลักเทียมให้ ขณะที่ 4 แคว ปากน้ำโพ น้ำยังมาก เหตุเขื่อนยังปล่อยน้ำ...

ที่ จ.พิจิตร วันที่ 9 ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์ภัยแล้งปีนี้มาเร็วจนน่าเป็นห่วง ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำยม ที่ไหลผ่าน 4 อำเภอ ได้แก่ อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง อ.บึงนาราง และ อ.โพทะเล ระดับน้ำแห้งขอดเป็นช่วงๆ ตลอดความยาว 127 กม. โดยเฉพาะบ้านจระเข้ผอม หมู่ 1 ต.รังนก อ.สามง่าม และท่าตะคล้อ หมู่ 5 ต.โพธิ์ประทับช้าง อ.โพธิ์ประทับช้าง ระดับน้ำแห้งจนสามารถเดินข้ามได้ ประชาชนที่อาศัยอยู่ 2 ฝั่งแม่น้ำเดือดร้อนในเรื่องน้ำที่ใช้อุปโภคบริโภค ส่วนน้ำที่จะนำไปใช้ด้านการเกษตร ไม่สามารถสูบน้ำไปใช้ได้

นายสงบ เขียวขำ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/1 หมู่ 5 ต.โพธิ์ประทับช้าง อ.โพธิ์ประทับช้าง เปิดเผยว่า ปีนี้น้ำแห้งขอดเร็วกว่าปกติ สาเหตุน่าจะมาจากไม่มีเขื่อนกั้นกักเก็บน้ำ โดยเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมายังมีน้ำเต็มแม่น้ำยม แต่พอน้ำลดก็แห้งอย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกันที่ จ.นครสวรรค์ เกษตรกรผู้เลี้ยงกระบือในพื้นที่ หมู่ 3 ตำบลลาดยาว อำเภอลาดยาว ต้องสร้างปักโคลนเทียมขึ้นมาเพื่อให้กระบือที่เลี้ยงไว้กว่า 10 ตัว ได้ลงแช่น้ำคลายความร้อน หลังในพื้นที่ประสบกับปัญหาภัยแล้ง จนบ่อน้ำที่ฝูงกระบือเคยลงแช่น้ำก็ไม่มีเหลือ

นางถนอมนวล พิลึก อายุ 53 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงกระบือ กล่าวว่า ในพื้นที่ประสบกับปัญหาภัยแล้งแล้ว น้ำบาดาลไม่สามารถสูบขึ้นมาได้ จึงต้องลงมือขุดดินให้เป็นหลุมขนาดเล็ก พร้อมใช้น้ำประปาสร้างปักโคลนขึ้นมาเอง เพื่อให้กระบือได้ลงแช่ เนื่องจากกระบือเป็นสัตว์ที่ชอบแช่น้ำ หากไม่ได้แช่น้ำจะมีอาการดุร้าย ซึ่งจะเห็นได้ว่ากระบือหลายตัวนั้นชอบที่ลงไปแช่ในปลักโคลนเป็นเวลานานๆ ทำให้กระบือที่เลี้ยงไว้คลายเครียดได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานน่า ที่จ.นครสวรรค์ ปริมาณน้ำในแม่น้ำทั้ง 4 สายที่ผ่านจังหวัดนครสวรรค์ยังอยู่ในขั้นปกติโดยในช่วงเช้านี้ แม่น้ำปิง (P.17) บ้านท่างิ้ว อ.บรรพตพิสัย มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 72 ลบ.ม./วินาที แม่น้ำน่าน (N.67) บ้านเกยไชย อ.ชุมแสง มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 246 ลบ.ม.วินาที แม่น้ำเจ้าพระยา (C.2) ค่ายจิรประวัติ อ.เมือง มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 295 ลบ.ม.วินาที

นายวิศาล วสุนธาราพร ผู้อำนวยการชลประทานจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่าปริมาณน้ำของแม่น้ำสายต่างๆ ยังคงมีปริมาณปกติ ไม่ถึงขั้นแล้ง แต่ในเดือนเมษายนคาดว่าน้ำจะมีปริมาณน้อยลง เนื่องมาจากทางเขื่อนจะปล่อยน้ำน้อยลงเพราะหมดช่วงฤดูเพาะปลูก ส่วนระดับน้ำในเขื่อนคลองโพธิ์ อำเภอแม่เปิน จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำ 90 เปอร์เซ็นต์ โดยทางเขื่อนคลองโพธิ์ได้มีการตกลงกับชาวบ้านไว้จะปล่อยน้ำให้เป็นช่วงๆ โดย ช่วงแรกปล่อย 15 มี.ค. 60 ที่ปริมาณ 10 ล้าน ลบ.เมตร ครบแล้วจะหยุดปล่อย ทั้งนี้ คาดว่าภัยแล้งน่าจะมาเร็วกว่าทุกปี และอยู่นาน. 

ภัยแล้งปีนี้ส่อแววมาเร็ว แม่น้ำยมที่ไหลผ่าน4อำเภอของพิจิตร เริ่มแห้งขอดเป็นช่วงๆ ที่ลาดยาวนครสวรรค์ เจ้าทุยเดือดร้อนไม่มีปลักลงแช่ เจ้าของต้องนำน้ำประปามาทำปลักเทียมให้ ขณะที่ 4 แคว ปากน้ำโพ น้ำยังมาก เหตุเขื่อนยังปล่อยน้ำ... 9 ก.พ. 2560 19:11 9 ก.พ. 2560 21:00 ไทยรัฐ