วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มท.เด้งรับบัญชาจัดงานสถาปนา 'สังฆราช' องค์ที่ 20

มท.เด้งรับบัญชาจัดงานสถาปนา 'สังฆราช' องค์ที่ 20

  • Share:

มท.เตรียมจัดอาหาร-เครื่องดื่ม-เทียน รองรับงานสถาปนา "พระสังฆราช" พร้อมสั่งให้ ผวจ.จัดงานมุทิตาจิต เจริญพระพุทธมนต์

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 60 ที่กระทรวงมหาดไทย นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมพื้นที่บริเวณวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เพื่อเตรียมงานสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 ว่า ทางปลัดกระทรวงมหาดไทยได้กำชับให้ช่วยดูแลสภาพแวดล้อมความสะอาดของสถานที่ เพื่อให้รองรับกับศรัทธาของประชาชน อีกทั้งทางวัดได้รับบัญชาจากสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 มาว่า ในการจัดงานต้องไม่ให้เอิกเกริก ขอให้มีความเรียบง่าย ไม่ได้เน้นความสวยงาม แต่จะเน้นเรื่องความสะอาด โดยเฉพาะการทำความสะอาดท่อน้ำทิ้ง ดูแลเรื่องต้นไม้และไฟส่องสว่าง โดยมีหน่วยงานจากกรุงเทพมหานคร และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เข้ามาช่วย รวมถึงต้องรักษาความปลอดภัย ให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาประจำการ ในส่วนของต่างจังหวัด ได้กำชับให้ผู้ว่าราชการจังหวัดของแต่ละจังหวัดประสานงานกับเจ้าคณะจังหวัด เจ้าคณะอำเภอ และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ร่วมมุทิตาจิต หลังสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวถวายสุพรรณบัฏ และเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อให้เป็นสิริมงคล ซึ่งการจัดงานอาจจะพิเศษใน จ.ราชบุรี เพราะเป็นพื้นที่ชาติภูมิของพระองค์ท่าน

เมื่อถามว่า กระทรวงมหาดไทยมีการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับประชาชนหลังโปรดสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 20 อย่างไร นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า ทางกระทรวงมหาดไทยได้สนับสนุนเรื่องอาหารและน้ำดื่ม รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่จากกองอาสารักษาดินแดน จำนวน 30 คนเข้าไปช่วยงาน พร้อมทั้งประสานงานกับ กทม.ให้เปิดลานคนเมือง เพื่อให้ประชาชนนำรถเข้าไปจอดได้ และเปิดพื้นที่กระทรวงมหาดไทยให้เป็นที่จอดรถของพระเถระชั้นผู้ใหญ่

"วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เป็น 1 ใน 5 วัดในโลก ที่ยังคงมีพิธี "จุดเทียนยังรุ่ง" ซึ่งหมายถึง จุดเทียนยันสว่าง โดยคำว่า ยัง ก็คือ ยัน ในภาษาบ้านเรานั่นเอง ซึ่งเทียนที่ใช้จุดนี้เป็นเทียนที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานมา ทางวัดจะจุดตั้งแต่เวลา 18.00 น. ถึง 06.00 น. ของอีกวันหนึ่ง ขณะเดียวกัน ก็จะมีการเทศน์ 13 กัณฑ์ คือเทศน์ยันเช้า จนกว่าเทียนจะดับ ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเข้าร่วมพิธีเดินเทียนช่วงใดก็ได้ตลอดทั้งคืน โดยทางวัดและกระทรวงมหาดไทยจะเตรียมเทียนไว้ให้" นายสุทธิพงษ์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้