วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ปัดข่าวขอโปรดเกล้าฯ 'สมเด็จพระมหามุนีวงศ์' เป็นพระสังฆราช

'วิษณุ' ปัดข่าวขอโปรดเกล้าฯ 'สมเด็จพระมหามุนีวงศ์' เป็นพระสังฆราช

  • Share:

"วิษณุ" ปัด ขอโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง "สมเด็จพระมหามุนีวงศ์" เป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 ยันเป็นการปล่อยข่าว เผย "ออมสิน" เตรียมเข้ากราบสักการะถวายฎีกานิมนต์ "พระสังฆราช" พรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 60 ที่อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี จ.นนทบุรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างการมอบนโยบายการสร้างความรับรู้ความเข้าใจให้กับประชาชน ตามมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการของส่วนราชการ ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) ว่า ตามหลักความจริง เมื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชแล้ว รัฐบาลมีหน้าที่นำฎีกาไปถวายพระผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นสมเด็จพระสังฆราช ซึ่งฎีกานี้แปลว่าการแจ้งให้ทราบ แต่อีกความหมายของคำนี้ที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยนั้น แปลว่าการร้องทุกข์ หรือ เชิญ จึงไปออกข่าวกันว่าตนไปขอให้โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เป็นสมเด็จพระสังฆราช แต่ตนยืนยันว่าไม่ได้ไปทำอย่างที่ปล่อยข่าว อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 10 ก.พ.นี้ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จะนำฎีกาถวายแด่พระมหามุนีวงศ์ เพื่อแจ้งให้ทราบว่าบัดนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาพระองค์ท่านขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราชแล้ว โปรดรับอาราธนาเข้าไปร่วมพระราชพิธีในวันที่ระบุในฎีกา

ด้าน นายออมสิน กล่าวถึงกำหนดการเดินทางเข้ากราบสักการะถวายฎีกานิมนต์ สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 ที่อุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในวันที่ 12 ก.พ.นี้ ว่า กำหนดการในเบื้องต้นวางไว้ในวันที่ 10 ก.พ.นี้ เวลา 10.00 น.แต่ขั้นตอนทั้งหมดจะต้องรอหนังสืออย่างเป็นทางการจากสำนักพระราชวังแจ้งมาก่อน และต้องรอประกาศลงเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาด้วย จึงจะเดินทางไปถวายสักการะและนิมนต์ได้ หากหนังสือยังไม่มาถึง ตนก็ยังเดินทางไปพบไม่ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้