วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเชียงใหม่ สุดทน คลองแม่ข่า เน่าเสียหนัก ร้อง บิ๊กตู่ ช่วยแก้

ทนไม่ไหว! ชาวเชียงใหม่รวมตัว โวย คลองแม่ข่า ยาว 31 กม.เน่าเสียหนักมากว่า 30 ปี น้ำเป็นสีดำส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง ไร้คนเหลียวแล น้ำไหลลงแม่ปิง ร้อง "นายกฯ ตู่" ให้ช่วยแก้ไข แม้ต้องใช้งบประมาณมาก

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 9 ก.พ.นี้ ที่บริเวณบ้านป่าแดด หมู่ 7 ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นจุดปล่อยน้ำเน่าคลองแม่ข่าที่ผ่านการบำบัด ลงสู่แม่น้ำปิง ได้มีกลุ่มชาวบ้านนับร้อย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ที่รับผลกระทบจากคลองแม่ข่า เน่าเสีย นำโดย นายวีระชัย ไชยมงคล หรือ กำนันโหน่ง กำนันตำบลป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และ นางตุลา กิตติกุล ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.ป่าแดด ได้ถือป้ายข้อความสื่อไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ลงมารับทราบปัญหาใหญ่ของคนเชียงใหม่ ก็คือปัญหาคลองแม่ข่าคลองโบราณที่ไหลผ่านเมืองเชียงใหม่ ระยะทางยาวจากต้นน้ำถึงปลายน้ำ 31 กม. เน่าเสียมายาวนานกว่า 30 ปี โดยน้ำเสียเหล่านี้ ไหลผ่านชุมชนต่างๆ ของเมืองเชียงใหม่ ส่งกลิ่นเหม็นเน่าตลอดเส้นทางผ่าน แม้หลายหน่วยงานจะพยายามแก้ไข ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาลงได้ เพราะด้วยชาวเมืองยังคงปล่อยน้ำเสียลงมา และขาดงบประมาณที่จะใช้ในการแก้ไขปัญหา โดยสภาพน้ำที่ไหลลงสู่แม่น้ำปิง เป็นฟองสีขาวส่งกลิ่นเหม็นเน่าอย่างรุนแรงทั่วบริเวณ

นายวีระชัย ไชยมงคล หรือกำนันโหน่ง กำนันตำบลป่าแดด ได้เผยว่า ปัญหาคลองแม่ข่ามันเกิดเน่าเสียมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี แล้ว จนชาวบ้านไม่สามารถจะอดทนได้แล้ว จึงได้รวมตัวกันออกมาขอให้ทางนายกรัฐมนตรี ลงช่วยแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ คลองแม่ข่าที่เน่าเสีย ยังเกิดกรณีพิพาทขึ้นระหว่างผู้ที่ต้องการใช้น้ำ เพื่อการเกษตรใน อ.หางดง กับชาวบ้านที่ต้องการกว่า 5-6 พันครัวเรือนใน ต.ป่าแดด ก็อยากจะปล่อยน้ำเน่าเสียระบายลงแม่น้ำปิง และยังมีกลุ่มกระชังเลี้ยงปลาในแม่น้ำปิงที่อยู่ใต้น้ำก็ไม่ยินยอมให้ปล่อยลงไปเพราะน้ำดำที่ไหลลงไปจะทำให้ปลาตาย ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ร้ายแรงที่เกิดขึ้น อย่าลืมคลองแม่ข่าเป็นหนึ่งในไชยมงคล การสร้างเมืองเชียงใหม่ และจะมีการผลักดันเข้าสู่มรดกโลก แต่เกิดปัญหาคลองแม่ข่าขึ้น การช่วยกันฟื้นฟูบูรณะรักษาดูแล้วเกินกำลังแล้ว เพราะคลองแม่ข่าเน่าเสียถึง 31 กม. ตนจึงขอฝากสื่อไปถึงผู้ใหญ่ของประเทศ ให้เข้ามาช่วยในการดูแล ถึงแม้จะทราบว่า จะต้องใช้งบประมาณจำนวนมากก็ตาม แต่ก็ควรจะนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหาทีละขั้นตอน และให้มาดูด้วยตัวเองมาให้กำลังใจชาวบ้านในพื้นที่เป็นสิ่งสำคัญ

ส่วนงบประมาณก็ให้มาดูว่า ส่วนไหนควรจะดำเนินการอย่างไร ในขณะนี้ทางชาวบ้านก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการแก้ปัญหาอย่างเต็มที่ ขอเพียงภาครัฐบาลลงมาดู และแก้ปัญหา เพราะเวลามันยาวนานมาก และน้ำในคลองนี้ ก็ไหลลงแม่ปิงไปยังแหล่งต่างๆ ด้วย

ชาวบ้านหลายคนที่มาร่วมในการชุมนุมต่างก็บอกถึงความเดือดร้อนมายาวนาน จนเป็นโรคทางเดินระบบหายใจจำนวนมาก ต้องทนกลิ่นเหม็นเน่าของน้ำเสียที่ระบุว่า ผ่านการบำบัดน้ำเสียมาแล้ว แต่ข้อเท็จจริงมันไหลมาถึงที่แห่งนี้ และเน่าเป็นสีดำ มีฟองก่อนที่จะไหลลงสู่แม่น้ำปิง จึงขอหน่วยงานรัฐบาลให้ลงมาแก้ไขปัญหาช่วยชาวบ้าน ที่เฉพาะที่ตำบลป่าแดดแห่งเดียว ก็มากกว่า 6,000 ครอบครัว ที่ต้องเดือดร้อน 

ทนไม่ไหว! ชาวเชียงใหม่รวมตัว โวย คลองแม่ข่า ยาว 31 กม.เน่าเสียหนักมากว่า 30 ปี น้ำเป็นสีดำส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง ไร้คนเหลียวแล น้ำไหลลงแม่ปิง ร้อง "นายกฯ ตู่"ให้ช่วยแก้ไข แม้ต้องใช้งบประมาณมาก 9 ก.พ. 2560 18:17 9 ก.พ. 2560 20:56 ไทยรัฐ