คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

รบ.ตั้งศูนย์ข่าวแจงความเข้าใจทำงาน ปชช.เริ่มวาเลนไทน์นี้

ไทยรัฐออนไลน์9 ก.พ. 2560 18:42 น.
SHARE

"วิษณุ" เผยรัฐบาลตั้งศูนย์ข่าวแจงความเข้าใจ ปชช. เริ่ม 14 ก.พ.นี้ ชี้ใช้ประเมินผลงาน หน.ส่วนราชการ ขู่ย้ายหากไม่ร่วมมือ

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.60 ที่อาคารอิมแพค ฟอรั่ม เมืองทองธานี จ.นนทบุรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมและมอบนโยบายการสร้างความรับรู้ความเข้าใจให้กับประชาชนตามมาตรการปรับปรุงประสิทธิภาพในการปฏิบัติราชการของส่วนราชการ ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) โดยมีผู้บริหารส่วนราชการ กองทัพ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน โฆษกประจำกระทรวง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

โดย นายวิษณุ กล่าวตอนหนึ่ง ว่า ครม.มีมติเมื่อวันที่ 11 ต.ค.2559 ที่เน้นการให้ความสำคัญกับการสร้างการรับรู้และความเข้าใจให้กับประชาชนในสิ่งที่รัฐบาลกำลังทำ โดยตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.นี้ ศูนย์บัญชาการกลางที่เป็นการประสานงานร่วมกันระหว่าง ก.พ.ร. สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) กรมประชาสัมพันธ์ สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สรอ. จะเริ่มดำเนินการเรื่องการติดตามข่าวสารพร้อมกับกระตุ้นหน่วยงานภาครัฐสร้างการรับรู้และความเข้าใจในเรื่องนั้นๆ อย่างถูกต้อง 

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า สิ่งที่รัฐบาลต้องการให้ดำเนินการ คือ 1. การแจ้งข่าวบอกประชาชนว่ามีอะไรเกิดขึ้น 2. การให้ข่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างถูกต้องครบถ้วน รวมถึงแก้ข่าวในเรื่องที่เข้าใจผิดเป็นข่าวลือซุบซิบนินทา ให้เกิดความกระจ่าง และ 3. การขยายข่าวในบางเรื่องที่เป็นข้อมูลรายละเอียดที่ถูกต้องแล้ว เพื่อให้เกิดการรับรู้ทั่วถึง ครบถ้วน ทั้งนี้ภารกิจการสร้างรับรู้ความเข้าใจเป็นส่วนหนึ่งของการประเมินผลงานของอธิบดี ผู้อำนวยการ ผู้บังคับบัญชาหรือผู้บริหารของหน่วยงานของรัฐ โดยศูนย์บัญชาการกลางนี้ร่วมกันทำตัวชี้วัดงานการสร้างการรับรู้ความเข้าใจ 

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำนักโฆษกฯ และกรมประชาสัมพันธ์จะร่วมติดตามข่าวสารในช่องทางต่างๆ ถ้าเห็นว่ามีประเด็นอะไรเกิดเป็นข่าวออกมา ก็จะแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเรื่องนั้นทราบทันที ขณะเดียวกันทุกหน่วยงานต้องติดตามข้อมูลข่าวสารเองด้วย ไม่ควรรอรับแจ้งจากสำนักโฆษกฯเท่านั้น ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกำชับว่าเมื่อเกิดประเด็นข่าวที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานใด หน่วยงานนั้นต้องเร่งรวบรวมข้อมูลแล้วออกชี้แจงเรื่องนั้นๆทันทีภายใน 1 วัน โดยเนื้อหาการให้ข่าวต้องกระชับ ตรงประเด็น และเมื่อชี้แจงให้ข่าวเรียบร้อยแล้ว ขอให้แจ้งกลับมาที่ศูนย์ประสานงานที่เราจัดทำไว้ อย่างไรก็ตาม ถ้าใครไม่ให้ความร่วมมือในการดำเนินการเรื่องนี้ อาจจะถูกพิจารณาปรับย้ายได้ในอนาคต เพราะนายกรัฐมนตรีไม่ได้ต้องการคนที่แค่ทำงานเท่านั้น แต่ต้องการคนที่สามารถทำให้ประชาชนรับรู้และเข้าใจเรื่องต่างๆ ได้อย่างถูกต้องด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวข่าวสารงานรัฐบาลวิษณุ เครืองามรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED