วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ ยอมทลายภูเขาน้ำแข็ง ส่งจดหมาย สานไมตรี ปธน.สี จิ้นผิง แล้ว

ทำเนียบขาว เผย ประธานาธิบดีทรัมป์ ส่งจดหมายไปถึง สี จิ้นผิง ผู้นำจีนแล้ว ขอบคุณที่แสดงความยินดีในวันสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ​ หลังความสัมพันธ์ระหว่างทรัมป์ กับจีน อึมครึม ตึงเครียดจนสร้างความวิตกกังวล

เมื่อ 9 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ส่งจดหมายไปถึงประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนแล้ว จนนับเป็นการติดต่อกับผู้นำแดนมังกรเป็นครั้งแรก หลังจากทรัมป์ ได้ทำพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ เมื่อ20 ม.ค.ที่ผ่านมา 

รอยเตอร์ แจ้งว่า ทำเนียบขาวได้เปิดเผยเนื้อหาในจดหมายฉบับแรก ที่ทรัมป์เขียนถึงประธานาธิบดีจีน ว่าเป็นการขอบคุณที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้แสดงความยินดีในการสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมทั้งระบุว่าตนยังเฝ้าคอยที่จะทำงานร่วมกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์และผลประโยชน์ของสหรัฐฯ และจีนต่อไป ขณะที่ นายหลู คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า ประเทศจีนได้รับการติดต่อครั้งสำคัญผ่านทางจดหมายจากผู้นำสหรัฐฯ พร้อมทั้งยังอวยพรให้ชาวจีนประสบความเจริญรุ่งเรือง เนื่องในโอกาสวันตรุษจีน วันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนที่ผ่านมาด้วย

ทั้งนี้ ถึงแม้ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ส่งจดหมายไปสานสัมพันธ์กับผู้นำจีน แต่ก็ยังไม่มีการโทรศัพท์พูดคุยกันโดยตรง แตกต่างไปจากผู้นำอีกหลายประเทศที่ทรัมป์ ได้ต่อสายตรง โทรศัพท์พูดคุยด้วยหลังรับตำแหน่ง โดยเฉพาะ การรับโทรศัพท์จากประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน ของไต้หวัน จนสร้างความไม่พอใจให้แก่รัฐบาลจีนอย่างมาก

ทำเนียบขาว เผย ประธานาธิบดีทรัมป์ ส่งจดหมายไปถึง สี จิ้นผิง ผู้นำจีนแล้ว ขอบคุณที่แสดงความยินดีในวันสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่สหรัฐฯ​ หลังความสัมพันธ์ระหว่างทรัมป์ กับจีน อึมครึมจนสร้างความวิตกกังวล 9 ก.พ. 2560 17:44 9 ก.พ. 2560 18:05 ไทยรัฐ