วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านวัดศรีโคมคำ พะเยา จัดประเพณีฟ้อนผีมดผีเม็ง ตอบแทนบุญคุณ

ชาวบ้านวัดศรีโคมคำ พะเยา จัดประเพณีฟ้อนผีมดผีเม็ง ตอบแทนบุญคุณ

  • Share:

ชาวบ้านชุมชนวัดศรีโคมคำ จ.พะเยา จัดพิธีฟ้อนผีปู่ผีย่า ผีมดผีเม็ง ถือเอาเดือน 5 แรม 13 ค่ำ โดยทำพิธีเซ่นไหว้เลี้ยง มีขนมหวาน น้ำมะพร้าว เพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณผี ที่คอยปกปักรักษาลูกเต้าเข้าแป้ง ให้อยู่ดีมีสุข ...

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านของนายน้อย ขันทะกิจ อายุ 60 ปี ชาวชุมชนวัดศรีโคมคำ ถนนจอมทอง ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา จัดพิธีฟ้อนผีปู่ผีย่า ผีมดผีเม็ง ตามประเพณีเลี้ยงผี โดยถือเอาเดือนห้า แรม 13 ค่ำ มีชาวบ้านในชุมชนวัดศรีโคมคำ ร่วมจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้ผีปู่ผีย่าผีบ้านผีเรือนผีมดผีเม็งที่คอยปกปักรักษาคนในชุมชนให้มีความสุข พอถึงปีหรือวันนี้ก็จะต้องทำพิธีเซ่นไหว้เลี้ยง โดยมีขนมหวาน น้ำมะพร้าวและอื่นๆ เพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณผี

นายน้อย กล่าวว่า ในชุมชนวัดศรีโคมคำ จะมีพิธีเลี้ยงผีปู่ผีย่าหรือผีมดผีเม็ง ที่มีการสืบทอดกันมาตั้งแต่คนรุ่นปู่ย่าตายาย เมื่อถึงเดือนห้า แรม 13 ค่ำ จะต้องทำพิธีจัดเลี้ยงโดยงานจะต้องมีขนมหวาน น้ำมะพร้าว และเครื่องดนตรี พื้นเมือง วงปี่พาทย์แน เล่นบรรเลง เพื่อให้ร่างทรงของผีต่างๆ ได้ ฟ้อนรำ เต้น ใน 1 ปีจะมีการเลี้ยง 1 ครั้ง หรือบางปี เลี้ยง 2 ครั้ง และเลี้ยงว่างเว้นของปี ปีนี้ 2560 เลี้ยง จะเว้นไปอีก 2 ปี หรือเลี้ยงปี 2562 เลี้ยงอีกครั้ง การเลี้ยงผีปู่ย่าตายาย หรือผีมดผีเม็ง นั้น เป็นการตอบแทนบุญท่านที่คอยปกปักรักษาลูกเต้าเข้าแป้ง ให้อยู่ดีมีสุข และเป็นการแก้บนหากมาขอให้ช่วยตามหอต่างๆ ในชุมชนพอถึงวันเลี้ยงของปีก็จะต้องเอาสิ่งของมาเลี้ยงแก้บนท่าน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้