วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้ชุมชนเก่า 100 ปี เมืองลับแล บ้านวอด 9 หลัง !

ไฟไหม้บ้านไม้สองชั้น ชุมชนเก่าแก่อายุนับร้อยปีเมืองลับแล วอด 9 คูหา บ้านต้นเพลิงเจ้าของบ้านถูกไฟคลอกบาดเจ็บ ระดมรถดับเพลิง 28 คัน ฉีดสกัดเปลวเพลิง กว่า 2 ชม. เพลิงจึงสงบ

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560 ร.ต.อ.เอกพงษ์ ตุ่นกอง รอง สว.(สอบสวน) สภ.ด่านแม่คำมัน อำเภอลับแล จ.อุตรดิตถ์ รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ห้องแถว บริเวณหน้าวัดบรมธาตุทุ่งยั้ง หมู่ 3 ต.ทุ่งยั้งอ.ลับแล จึงรีบรายงานให้ พ.ต.อ.ประมาณ เนื่องจากฉิม ผกก.สภ.ด่านแม่คำมัน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจากค่ายพระศรีพนมมาศ (ป.20) ต.ทุ่งยั้ง กว่า 100 นาย และยังได้ระดมรถดับเพลิงจาก 18 หน่วยงาน รวม 28 คันระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงดังกล่าว ซึ่งเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากเป็นอาคารเก่าแก่อายุนับร้อยปี ครึ่งล่างเป็นปูนครึ่งบนเป็นไม้จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ประกอบกับขณะควบคุมเพลิงมีลมพัดอย่างแรง

นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผวจ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเข้าบัญชาการการควบคุมเหตุในครั้งนี้ กล่าวว่า สาเหตุเบื้องต้นสันนิษฐานว่า เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร โดยนายสารัช ชิดสุข อายุ 45 ปี เจ้าของ บ้านเลขที่ 22/3 ม.3 ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล บ้านต้นเพลิง ให้การว่า ได้ยินเสียงระเบิดจากชั้น 2 แล้วไฟก็ลุกไหม้จากบริเวณดังกล่าว โดยห้องแถวถูกไฟไหม้ทั้ง 9 คูหา ยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้ ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ราชพัสดุ กรมธนารักษ์ ให้เช่าเป็นรายปี และเพิ่งมาเก็บค่าเช่าเมื่อวานนี้เองซึ่งจะต้องดูแลหลักเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือตามระเบียบต่อไป

นายชัชวาล พึ่งโภคา พนักงาน บ.ศรีสวัสดิ์ พาวเวอร์ 1979 จำกัด (มหาชน) เลขที่ 22/3 ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าห้องแถวที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่เช่าห้องแถวของนายสารัช ชิดสุข ที่เป็นเจ้าของห้องแถว เล่าให้ฟังว่า ขณะที่ตนพร้อมด้วยผู้จัดการ และพนักงาน รวม 3 คนกำลังทำงานอยู่ในบริษัทฯ เกิดไฟตก จากนั้น มีคนวิ่งออกจากห้องแถวที่เกิดเหตุตะโกนว่า ไฟไหม้ๆ พี่โจออกมา (นายสารัช) ตนจึงเปิดประตูเหล็กม้วนเพื่อช่วยพี่โจออกมา โดยถูกไฟคลอกบริเวณแผ่นหลัง นำส่งโรงพยาบาลอุตรดิตถ์

ไฟไหม้บ้านไม้สองชั้น ชุมชนเก่าแก่อายุนับร้อยปีเมืองลับแล วอด 9 คูหา บ้านต้นเพลิงเจ้าของบ้านถูกไฟคลอกบาดเจ็บ ระดมรถดับเพลิง 28 คัน ฉีดสกัดเปลวเพลิง กว่า 2 ชม. เพลิงจึงสงบ 9 ก.พ. 2560 17:00 9 ก.พ. 2560 17:20 ไทยรัฐ