วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เส้นบางๆ ระหว่างบันดาลโทสะกับป้องกันตัวเอง

เส้นบางๆ ระหว่างบันดาลโทสะกับป้องกันตัวเอง

โดย ครูเคท
12 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

ช่วงนี้ กระแสโซเชียลกำลังทำหน้าที่ในการตัดสิน และลงโทษผู้คนแทนกฎหมายกันอีกเรื่องหนึ่ง นั่นก็คือ เรื่องของคุณลุงวิศวกรกับแก๊งวัยรุ่นเลือดร้อน ที่คุณลุงเกิดอารมณ์ของขึ้น เพราะรถตู้ของเด็กมาจอดขวางทางในตอนแรก ต่อมา เมื่อเคลื่อนขับออกไปที่อื่นแล้ว ปรากฏว่ากลุ่มเด็กที่ขับตามมาด้วยอารมณ์คุกรุ่นมาปาดหน้าจอดขวางเอาไว้ และกรูลงมาข่มขู่ด้วยวาจาและการกระทำที่รถของลุง ที่ภายในรถมีทั้งแม่ เมีย และหลานของลุง ที่นั่งอกสั่นขวัญแขวนอยู่ในรถ คุณลุงจึงเหนี่ยวไกปืนใส่กลุ่มวัยรุ่น และนำไปสู่การเสียชีวิตของวัยรุ่นคนหนึ่ง

ก่อนที่เราๆ ท่านๆ หรือไทยมุงยุคใหม่ คือไม่ต้องไปมุงที่สถานที่เกิดเหตุ แต่มุงแบบเกาะติดสถานการณ์กันในโลกโซเชียล จะวิพากษ์วิจารณ์พร้อมแสดงความคิดเห็นตัดสินว่าใครถูกใครผิด ลองค่อยๆ คิดตามอย่างคนมีสติ และในฐานะผู้ไม่เกี่ยวข้องกันสักนิดมั้ยคะ ถ้าคิดตามอย่างผู้เกี่ยวข้องเราจะคิดได้มุมเดียวคือมุมของเรา

ลองมองในมุมคุณลุงก่อน หัวหน้าครอบครัวพาครอบครัวเดินทางไปในรถคันเดียวกัน ในตอนแรกมีปัญหานิดหน่อยที่มีรถตู้มาจอดขวางทำให้ออกจากที่จอดรถไม่ได้ทันใจ คือต้องรอจนรถตู้เคลื่อนออกไป ตรงจุดนี้ ไทยมุงและไทยมั่วทั้งหลาย ลองเข้าไปนั่งในกลางใจคุณลุงและกลางรถคุณลุง ก็อาจจะสัมผัสได้ถึงความไม่พอใจ ความหงุดหงิดใจที่มีคนที่มักง่าย ไม่เคารพกฎระเบียบของสังคมมาจอดขวาง แต่อารมณ์อื่นๆ ที่อาจแฝงอยู่ในใจคุณลุงมากกว่านี้ อาจเป็นความกังวลเรื่องความจำเป็นต่างๆ ในหัว ที่ต้องการออกจากที่จอดรถอย่างรวดเร็ว อาจเป็นความโกรธเกลียดที่ฝังใจมาจากประสบการณ์ในอดีตที่ไม่ดีเกี่ยวกับเด็กวัยรุ่น ฯลฯ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร แต่สิ่งที่สรุปได้มีเพียง คุณลุงเกิดอารมณ์ขึ้นในใจ แต่ไม่รู้สึกตัว และไม่ได้ใช้สติในการขจัดอารมณ์นั้นออกไปเสียตั้งแต่แรก เจ้าตัวอารมณ์ลบเหล่านั้นจึงค่อยๆ เพิ่มปริมาณขึ้นรอจุดระเบิดนั่นเอง

ลองมาดูในมุมของเด็กวัยรุ่นบ้าง เด็กนั่งรถกันมาเป็นกลุ่มใหญ่ ความรู้สึกในใจคงจะมีความสนุกในหมู่คณะของตน มีอารมณ์ฮึกเหิมตามประสาวัยรุ่นชายที่มีความรักกลุ่มพวกพ้อง จึงมองเห็นแต่มุมของตนและกลุ่มของตน พอมีใครมาสัมผัสหรือท้าทายอัตตาของตนและกลุ่มของตนที่อุตส่าห์สร้างไว้เพื่อแสดงออกถึงพลังอำนาจ ก็ทำให้อารมณ์สนุกสนานเปลี่ยนเป็นอารมณ์โกรธแค้น ต้องการปกป้องอัตตาของตน แต่ยังไม่มีโอกาสแสดงออก จึงคุกรุ่นอยู่ในใจ ประกอบกับคนมาก จึงต่างวิพากษ์วิจารณ์ต่อๆ กันไป อารมณ์โกรธนิดๆ จึงขยายใหญ่ขึ้นโดยไม่มีใครรู้สึกตัว ทุกคนในรถจึงค่อยๆ เพิ่มปริมาณอารมณ์ลบให้สูงขึ้นๆ รอจุดระเบิดเช่นเดียวกัน โดยไม่มีใครในรถตู้คันนั้นมีสติพอที่จะเห็นว่าอารมณ์ต่างๆ เหล่านี้ พวกเขาสร้างขึ้นเองจากการปรุงแต่งต่อเองทั้งสิ้น จึงไม่มีใครเตือนสติหรือห้ามใครได้

จากเหตุการณ์แรก ทั้งสองฝ่ายต่างเกิดอารมณ์ต่างๆ ขึ้นในใจที่ก่อตัวเพิ่มขึ้นหลายเท่าทวีคูณ พอทั้งสองฝ่ายขับจากจุดแรกมาเจอกันที่สี่แยก คราวนี้ความคุกรุ่นของเด็กวัยรุ่นย่อมมีมากกว่า เพราะมีคนมากกว่า ฮอร์โมนพลุ่งพล่านมากกว่า ก็เป็นฝ่ายเริ่มระเบิดอารมณ์ก่อนด้วยการกรูลงมาจากรถ เข้าล้อมหน้าล้อมหลังรถคุณลุงอย่างที่เห็นในข่าว และคลิปต่างๆ ส่วนคุณลุงที่แบกอารมณ์หงุดหงิดถึงความไม่มีระเบียบวินัย ความไม่เคารพสิทธิของผู้อื่นของวัยรุ่น และอารมณ์อื่นๆ ที่ก่อตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน ก็ใกล้ถึงจุดระเบิด แต่พอเจอเหตุการณ์ใหม่ที่เป็นเหตุการณ์จุดชนวนให้คุณลุงต้องระเบิดโดยการเหนี่ยวไกปืนก็คือ ความกลัว กลัวที่ตนและครอบครัวของตนจะถูกทำร้ายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ต้องปล่อยให้ตัดสินกันตามกฎหมายของบ้านเมือง เพื่อความสงบสุขและยุติธรรม พ่อแม่ญาติพี่น้องหรือคนอื่นหรือแม้แต่ผู้ที่รู้กฎหมายก็อย่าไปทำตัวเป็นผู้พิพากษากันเองเลย ใครถูกใครผิดกระบวนการยุติธรรมตามกฎหมายจะเป็นผู้ตัดสิน แต่ถ้ามองในเรื่องความถูกผิดทางศีลธรรม หากผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนตั้งสติ มองอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองให้ชัดๆ ตั้งแต่ตอนเริ่มต้น และตอนจบของเหตุการณ์โดยไม่มีอคติ ก็จะเห็นด้วยตนเองว่าทุกคนต่างผิดด้วยกันทั้งนั้น ผิดที่ไม่มีสติรับรู้อารมณ์ของตนได้ทันท่วงที จึงตกเป็นทาสของอารมณ์ลบ หรือจิตด้านมืดของตนเอง ไม่สามารถระงับอารมณ์ของตนได้ และนำไปสู่การกระทำผิด และความสูญเสียที่ไม่มีใครสามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขได้นั่นเอง

ใครจะวิจารณ์ หรือโพสต์อะไรกันต่อเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือเรื่องอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ก็ตั้งสติมองอารมณ์ตัวเองให้เข้าใจก่อนที่จะพูดหรือเขียนอะไรออกไปนะคะ อย่าใช้เวทีโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นที่ระบายอารมณ์ลบส่วนตัวของคุณเลยค่ะ

ใครมีปัญหา ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้