วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เงิน 56 ล้าน ค้ายาแน่นอน! เมียรับของผัวติดคุกมาเลย์ ยังไม่พบโยง ไซซะนะ

เงิน 56 ล้าน ค้ายาแน่นอน! เมียรับของผัวติดคุกมาเลย์ ยังไม่พบโยง ไซซะนะ

  • Share:

ผบช.ภ.9 เผย เตรียมส่งตัวเมีย หน.แก๊งค้ายารายใหญ่ชายแดนใต้ ให้ ปปส.ที่กรุงเทพฯ หลังค้นเจอเงินสดก้อนใหญ่ถึง 56 ล้าน เบื้องต้น รับว่าลูกน้องขนซุกไว้หลังผัวติดคุกที่มาเลย์ แต่ไม่รู้ว่ามากมายขนาดนี้ ยังไม่พบเชื่อมโยงแก๊งยา ‘ไซซะนะ-อุสมาน’... 


จากคดีชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรภาค 9 ร่วมกับ ปปส.ยึดเงินสดกว่า 50 ล้านบาท ทั้งสกุลเงินบาทและริงกิต จากเมียของนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ถูกจับกุมอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย ล่าสุด จากการตรวจนับ พบเป็นเงินสดจำนวนมากถึง 56 ล้านบาท เป็นเงินไทย 41 ล้านบาท และเงินริงกิตมาเลเซียประมาณ 1 ล้าน 5 แสนริงกิต ซึ่งตีเป็นเงินไทยประมาณ 15 ล้านบาท (อ่านข่าวก่อนหน้า ตะลึง ซุกเงินสด 52 ล้าน! คุมชายหญิงค้นห้องที่หาดใหญ่ คาดโยงแก๊งค้ายา)


นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่พบเครื่องประดับทั้งเครื่องทอง เครื่องเพชร มุก และจิวเวอรี่มูลค่าอีกไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท รถยนต์อีก 2 คัน เป็นรถโตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ สีขาว หมายเลขทะเบียน ขง 1443 สงขลา และรถเก๋งฮอนด้าแอคคอร์ด สีบรอนซ์ ทะเบียน 2กจ 6614 กรุงเทพมหานคร รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ยึดได้ทั้งหมดร่วม 60 ล้านบาท

จากการสอบสวนในเบื้องต้น ทราบว่าเงินสดทั้งหมดเป็นเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติด เครือข่ายของ นายมามะรุสลัน ดรอแม อายุ 47 ปี สามีของ นางบุหลัน ที่ถูกจำคุกอยู่ในประเทศมาเลเซีย หลังจากที่ถูกทางการมาเลเซียจับกุมที่เมืองโกตาบารู พร้อมของกลางยาบ้า 70,000 เม็ด เมื่อ 3 ปีที่แล้ว และเป็นหนึ่งในนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

สำหรับการตรวจยึดเงินจำนวนมหาศาลลอตนี้ พ.ต.ท.ธนวัต เส้งสุย หัวหน้าชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรภาค 9 ได้ติดตามพฤติกรรมของ นางบุหลัน มาระยะหนึ่ง เนื่องจากพบว่าพัวพันกับเครือข่ายยาเสพติด และเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ตามประกบรถยนต์โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ สีขาว หมายเลขทะเบียน ขง 1443 สงขลา ของ นางบุหลัน บนถนนสายเอเชีย เพื่อที่ อ.นาหม่อม จ.สงขลา ยึดเงินสดในรถ 1 ล้านบาท และขยายผลเข้าตรวจค้นที่ห้องพักเลขที่ 255/516 พลัสคอนโด ถนนราษฎร์อุทิศ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ พบเงินสดเป็นเงินไทย 41 ล้านบาท และเงินมาเลเซีย 1.5 ล้านริงกิต รวมแล้วประมาณ 56 ล้านบาท ใส่กระเป๋าใบใหญ่ 2 ใบ ซุกไว้ใต้เตียงนอน

จากนั้นตามไปตรวจค้นบ้านพักที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ยึดเงินริงกิตมาเลเซียได้ประมาณ 8 หมื่นริงกิต และรถเก๋งอีก 1 คัน แต่ไม่พบยาเสพติด ซึ่ง นางบุหลัน ให้การว่าเงินสดทั้งหมดเป็นเงินที่สามีได้สั่งการให้ลูกน้องนำมาให้ตนที่บ้านพักใน อ.สุไหงโก-ลก หลังจากที่ถูกจับกุมที่ประเทศมาเลเซีย แต่ไม่ทราบว่าจะมากมายขนาดนี้ และบางส่วนได้นำไปซื้อคอนโดใน อ.หาดใหญ่ ซื้อรถและเครื่องประดับต่างๆ แต่ปฏิเสธว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดแต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ เพราะน่าจะมีการติดต่อประสานงานกับเครือข่ายค้ายาเสพติดอยู่

ส่วน นายจิตรภานุ ซึ่งเป็นคนขับรถ ให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนรู้เห็น หรือเกี่ยวข้องกับเงินและเครือข่ายยาเสพติด เป็นเพียงคนขับรถเท่านั้น สำหรับเงินสดที่ยึดได้ในรถ 1 ล้านบาท นางบุหลัน บอกว่าจะนำไปเปลี่ยนยางรถ

ด้าน พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผบช.ภ.9 เปิดเผยว่า หลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะส่งตัวทั้งสองคนพร้อมเงินสด และทรัพย์สินทั้งหมดไปยัง ปปส.ที่กรุงเทพฯ เพื่อสอบสวนขยายผลไปถึงเครือข่ายยาเสพติด และเส้นทางการเงินทั้งหมด เนื่องจากเป็นเครือข่ายใหญ่ระดับประเทศและระดับชาติ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นเครือข่ายเดียวกันกับกลุ่มค้ายาเสพติดเครือข่ายของ นายไซซะนะ หรือ นายอุสมาน สะแลแมง หรือไม่ แต่เงินสดและทรัพย์สินทั้งหมดได้มาจากการค้ายาเสพติดแน่นอน

อย่างไรก็ตาม สำหรับ นางบุหลัน จากการตรวจสอบประวัติพบว่าเคยโอนเงินค้ายาเสพติดไปให้กับนักค้ายาเสพติดใน อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ที่เคยถูก ปปง.ยึดเงินไป 5 ล้านบาท เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นเครือข่ายของ นายมามะรุสลัน สามีที่ถูกจับกุมอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้