วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ชัยนาท เข้ม ออกตรวจร้านแก๊ส หลังปรับขึ้นราคา

พาณิชย์ชัยนาท เข้ม ออกตรวจร้านแก๊ส หลังปรับขึ้นราคา

  • Share:

พาณิชย์ จ.ชัยนาท เข้ม ออกตรวจร้านแก๊ส หลังปรับขึ้นราคาวันนี้ พร้อมเน้นย้ำร้านอาหารอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคา เพราะคิดเฉลี่ยขึ้นเพียงจานละ 10 สต. เท่านั้น จึงไม่มีเหตุผลที่จะปรับขึ้นราคาอาหารจานด่วน 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 9 ก.พ. 2560 นางอุบลรัตน์ ศิลตระกูล พาณิชย์จังหวัดชัยนาท พร้อมเจ้าหน้าที่ช่างตวงวัดจังหวัดชัยนาท ออกตรวจสอบและติดตามสถานการณ์ราคาก๊าซหุงต้มภายในร้าน "วัชระแก๊ส" ซึ่งขายส่งก๊าซรายใหญ่ของอำเภอเมืองชัยนาท ว่า มีการขึ้นป้ายราคากลางถูกต้องกับที่ทางคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน กระทรวงพลังงาน ได้อนุมัติให้ขึ้นราคา 0.67 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) จากเดิมอยู่ที่ 20.29 บาทต่อ กก. เพิ่มเป็น 20.96 บาทต่อ กก. หรือ ปรับขึ้น 10 บาทต่อถังขนาด 15 กก. พร้อมทำการตรวจวัดน้ำหนัก และปริมาณของก๊าซภายในถัง ว่า บรรจุครบตามที่ได้กำหนดไว้หรือไม่

ด้าน นางอุบลรัตน์ ศิลตระกูล พาณิชย์จังหวัดชัยนาท กล่าวว่า การตรวจวันนี้ทางร้านขายส่งแก๊สนั้น มีการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าชัดเจน ตามราคาทั้งหมด ดังนี้ ก๊าซหุงต้ม 4 กก. ราคา 133 บาท 7 กก.ราคา 200 บาท 15 กก.ราคา 370 บาท และ 48 กก.อยู่ที่ ราคา 1,100 บาท ส่วนน้ำหนักการบรรจุก๊าซภายในถังก็ตรงกับตัวเลขที่กำหนดไว้ข้างต้น ไม่มีอะไรผิดปกติ เป็นไปตามที่กระทรวงกำหนดทุกประการ ซึ่งทางร้านมีบริการส่งถึงบ้าน โดยจะคิดค่าบริการอยู่ที่ถังละ 10-20 บาท เท่านั้น หากไกลเกินจะอยู่ที่ตามตกลงกันเอง หากไม่พอใจก็สามารถเดินทางมาซื้อเองได้ถึงที่

"โดยส่วนใหญ่ทางร้านอาหารตามสั่ง ร้านก๋วยเตี๋ยว และร้านอื่นๆ ที่ต้องใช้เตาแก๊สนั้น อาจจะตื่นตระหนก เพราะการขึ้นของราคาพุ่งขึ้นทีเดียวถึง 10 บาทนั้น อาจเป็นการปรับขึ้นครั้งแรกในรอบ 1 ปี ก็จริง แต่มาเทียบดูแล้ว ราคาอาหารแต่ละจานก็เพิ่มขึ้นแค่ 10 สตางค์ เท่านั้น จึงอยากวอนขอให้ทางผู้ประกอบการ แม่ค้า ร้านอาหาร อย่าฉวยโอกาสนี้ขึ้นราคาอาหารเป็นอันขาด เพราะราคาอาหารเฉลี่ยแค่ 10 สตางค์ ไม่น่าที่จะเป็นข้ออ้างที่ดีสำหรับการขึ้นราคาอย่างแน่นอน" พาณิชย์จังหวัดชัยนาท กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้