วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. ยัน น้ำมันปาล์มขวดไม่ขึ้นราคา แม้น้ำท่วมแหล่งผลิตใหญ่

“พาณิชย์” ลงพื้นที่น้ำท่วม ที่สุราษฎร์ธานี พบผลผลิตปาล์มเสียหาย 10-13% ทำราคาผลปาล์มสดทะลุ 6 บาท/กก. แต่ยันน้ำมันปาล์มขวดไม่ขึ้น เหตุ มีสต๊อกน้ำมันดิบมาก

วันที่ 9 ก.พ. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผย ภายหลังลงพื้นที่ติดตามปัญหาผลผลิตปาล์มน้ำมันใน จ.สุราษฎร์ธานี ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมว่า พื้นที่เพาะปลูกปาล์มน้ำมันได้รับความเสียหายพอสมควร ซึ่งในภาคใต้ปลูกปาล์มน้ำมัน ประมาณ 4 ล้านไร่ ทุกพื้นที่ได้รับผลกระทบเฉลี่ย 10-13% จากการประเมินของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในเบื้องต้น โดยใน จ.สุราษฎร์ธานี มีพื้นที่เพาะปลูกประมาณ 1.3 ล้านไร่ ได้รับความเสียหายไปประมาณ 130,000 ไร่ และส่วนใหญ่เป็นปาล์มอายุ 3-5 ปี

“ตอนนี้ความเสียหายยังประเมินเป็นมูลค่าที่ชัดเจนไม่ได้ เพราะพื้นที่เพาะปลูกบางแห่งยังเข้าพื้นที่ไม่ได้ ในส่วน จ.สุราษฎร์ธานี ปกติมีพื้นที่เพาะปลูก 1.3 ล้านไร่ ให้ผลผลิตเฉลี่ยปีละ 3 ล้านตัน ปีนี้พื้นที่เสียหายไปส่วนหนึ่ง คาดว่าจะกระทบกับการผลิตบ้าง”

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ไทยมีสต๊อกปาล์มน้ำมันดิบสูงถึง 200,000 ตัน ประกอบกับ ผลผลิตปาล์มสดกำลังจะออกสู่ตลาดในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย.นี้ ทำให้คาดว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจะไม่กระทบต่อราคาน้ำมันปาล์มขวด ส่วนราคารับซื้อผลปาล์มถือว่าเป็นไปตามกลไกตลาด ที่ผลผลิตน้อยราคาจะปรับขึ้น ปัจจุบันราคารับซื้ออยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 6.20 บาท เพิ่มจากช่วงปกติที่มี กก.ละประมาณ 5 บาท

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เพื่อบริหารจัดการผลผลิตปาล์มให้เพียงพอต่อความต้องการ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน ติดตามและรวบรวมปัญหาปาล์มน้ำมันทั้งระบบ ทั้งเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และไม่ได้รับผลกระทบ เพราะต้องการรวบรวมปัญหา เพื่อหาแนวทางแก้ไขให้ปาล์มน้ำมันไทยสามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ อีกทั้ง ต้องการทำให้คุณภาพปาล์มน้ำมันดี และเกษตรกรขายได้ราคาสูงขึ้น นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ศึกษาแนวทางการผลิตของมาเลเซีย เพื่อนำมาปรับใช้กับไทย ภายหลังพบว่า มาเลเซียมีการบริหารจัดการซื้อปาล์มน้ำมันในเปอร์เซ็นต์ที่สูง

“พาณิชย์” ลงพื้นที่น้ำท่วม ที่สุราษฎร์ธานี พบผลผลิตปาล์มเสียหาย 10-13% ทำราคาผลปาล์มสดทะลุ 6 บาท/กก. แต่ยันน้ำมันปาล์มขวดไม่ขึ้น เหตุ มีสต๊อกน้ำมันดิบมาก 9 ก.พ. 2560 16:24 9 ก.พ. 2560 17:21 ไทยรัฐ