วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรวจเลือดช้างคืบ 99% เจ้าของรีบ หากพ้น 26 มี.ค. ถือว่าเป็นของแผ่นดิน

ตรวจเลือดช้างคืบ 99% เจ้าของรีบ หากพ้น 26 มี.ค. ถือว่าเป็นของแผ่นดิน

  • Share:

อุทยานฯ เผยตรวจเลือดช้างคืบหน้ากว่า 99% ชี้เจ้าของรีบนำช้างไปเก็บตัวอย่างเลือดหากพ้น 26 มี.ค.นี้ ถือว่าช้างนั้นตกเป็นของแผ่นดิน และต้องส่งมอบภายใน 30 วัน ...

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 60 นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวถึงความคืบหน้าการเก็บตัวอย่างเลือดของช้างบ้าน เพื่อป้องกันการนำช้างป่ามาสวมสิทธิเป็นช้างบ้าน ว่า กรมอุทยานฯ ได้ร่วมกับกรมปศุสัตว์ และกรมการปกครอง ร่วมกันเก็บตัวอย่างเลือด ตรวจสอบรูปพรรณช้างว่าสอดคล้องกับตั๋วรูปพรรณหรือไม่ และออกหนังสือรับรองการเก็บตัวอย่างเลือด บันทึกข้อมูลรหัสพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอไว้ในตั๋วรูปพรรณช้างทุกฉบับ พร้อมวิเคราะห์ดีเอ็นเอตัวอย่างเลือดช้างเพื่อเก็บเป็นฐานข้อมูลต่อไป

“ขณะนี้กรมอุทยานฯ ได้ดำเนินการเก็บตัวอย่างเลือด เส้นขน และเนื้อเยื่อของช้าง สำหรับตรวจสอบดีเอ็นเอแล้ว 3,443 เชือก คิดเป็น 99.19 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนช้างที่จดทะเบียนตั๋วรูปพรรณกับกรมการปกครองจากทั้งหมด 3,471 เชือก ซึ่งจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 26 มี.ค นี้อย่างแน่นอน และได้สกัดดีเอ็นเอของช้างแล้วเสร็จ 1,261 เชือก ซึ่งมีช้างบางเชือกที่มีปัญหาไม่ตรงกับตั๋วรูปพรรณ กรมอุทยานฯ จึงได้ดำเนินการยึดไว้เป็นของแผ่นดิน” นายธัญญา กล่าว

อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้เพื่อให้การเก็บตัวอย่างเลือดของช้างบ้านเป็นไปตามคำสั่งของคสช. จึงขอให้เจ้าของช้างหรือผู้ครอบครองช้างทั้งที่มีหรือไม่มีตั๋วรูปพรรณช้าง นำช้างไปเก็บตัวอย่างเลือดตามวันและสถานที่ที่นายทะเบียนประกาศกำหนด ซึ่งหากพ้นจากวันที่ 26 มี.ค. 60 ถือว่าช้างนั้นตกเป็นของแผ่นดิน และให้ผู้ครอบครองส่งมอบช้างให้กรมอุทยานฯ ภายใน 30 วัน นับแต่วันที่รับแจ้งเป็นหนังสือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้