วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดุษฎี พอใจ สืบพยานครูจอมทรัพย์วันแรก ชี้ตัดสับ วาปีเหตุไม่ผ่านจับเท็จ

รองปลัดยธ.เผยพอใจ หลังสืบพยานคดีครูจอมทรัพย์ในวันแรก ชี้สาเหตุที่ตัดสับ วาปี ออก เพราะข้ามขั้นตอนการจับเท็จ และอยากเน้นประเด็นด้านวิทยาศาสตร์ คือ รถยนต์ที่ไม่เคยเฉี่ยวชน ส่วนจะฟ้องพงส.หรือไม่ ต้องดูว่าได้ทำตามหน้าที่หรือไม่...  

เวลา 12.30 น. วันที่ 9 ก.พ. ที่กระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับทีมกฎหมายที่ได้ดำเนินการช่วยเหลือนางจอมทรัพย์ ในเรื่องของการหาหลักฐานในการรื้อฟื้นคดี รวมถึงการเตรียมความพร้อมในการขึ้นศาลเบิกความสำหรับวันที่ 9 ก.พ.นี้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางกระทรวงยุติธรรม และทีมงานทั้งหมดได้มีการพูดคุยกันหลังจากผ่านการขึ้นศาลเบิกความในวันแรกแล้ว ซึ่งผลเป็นที่น่าพอใจ ส่วนนายสับ วาปี ที่ไม่ได้ขึ้นเบิกความในชั้นศาล เพราะมันข้ามขั้นตอนของการจับเท็จ และไม่ได้มีการฟ้องร้องนายสับในชั้นศาล จนเข้ามาสู่กระบวนการรื้อฟื้นคดี ดังนั้น ถ้าตัดประเด็นนายสับออกไป ประเด็นด้านวิทยาศาสตร์จะสำคัญมากที่สุด

"คือถ้ารถยนต์ของนางจอมทรัพย์ไม่เคยเฉี่ยวชน ไม่เคยเกิดอุบัติเหตุมา เท่ากับว่าอาจจะเป็นผู้บริสุทธิ์ อีกทั้งไม่มีประจักษ์พยานคนไหนที่เห็นว่านางจอมทรัพย์เป็นคนขับรถยนต์เลย ส่วนจะมีการฟ้องร้องพนักงานสอบสวนที่ทำคดีหรือไม่นั้น ต้องดูทางต้นสังกัดว่าเขาได้ทำตามอำนาจหน้าที่หรือไม่ ที่ผ่านมาได้เคยพูดคุยกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า วันเวลาที่เกิดเหตุนั้น เรื่องของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยียังไม่พัฒนาเท่ากับทุกวันนี้ ยืนยันว่ากระทรวงยุติธรรมมีหน้าที่อำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชน เราทำตามหน้าที่" พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าว. 

รองปลัดยธ.เผยพอใจ หลังสืบพยานคดีครูจอมทรัพย์ในวันแรก ชี้สาเหตุที่ตัดสับ วาปี ออก ข้ามขั้นตอนการจับเท็จ และอยากเน้นประเด็นด้านวิทยาศาสตร์ คือ รถยนต์ที่ไม่เคยเฉี่ยวชน ส่วนจะฟ้องพงส.หรือไม่ ต้องดูว่าได้ทำตามหน้าที่หรือไม่... 9 ก.พ. 2560 15:42 9 ก.พ. 2560 16:09 ไทยรัฐ