วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก จนท.UN แฉ ทหารเมียนมาโหด ปราบโรฮีนจาหนัก ฆ่าตายแล้วกว่าพันศพ

เจ้าหน้าที่อาวุโสของยูเอ็น เผยชะตากรรมของชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ที่ถูกกำลังทหารเมียนมาปราบปรามอย่างหนัก ทำให้มีโรฮีนจาโดนสังหารแล้วกว่า 1,000 ศพ อพยพหลบหนีเข้าบังกลาเทศแล้วเกือบ 7 หมื่นคน ขณะที่ ออง ซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศ กำลังโดนวิพากษ์วิจารณ์ที่นิ่งเฉยต่อชะตากรรมของชาวโรฮีนจา

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 60 เว็บไซต์ เดอะการ์เดียน รายงาน อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อาวุโส 2 คนของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในบังกลาเทศ ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ เผยกับนักข่าวรอยเตอร์ ถึงเหตุการณ์กองทัพเมียนมาดำเนินการปราบปรามชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศเมียนมาอย่างหนักว่า อาจทำให้ชาวโรฮีนจาถูกทหารเมียนมาสังหารไปแล้วมากกว่า 1,000 ราย ขณะที่ มีชาวโรฮีนจาอพยพหลบหนีออกจากบ้านเกิดเข้ามาในบังกลาเทศแล้วเกือบ 70,000 คน ในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่อาวุโสของยูเอ็น ซึ่งทำงานรับผิดชอบด้านการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาในบังกลาเทศ กล่าวว่า พวกตนกำลังรู้สึกวิตกกังวลที่ประชาคมโลกไม่สามารถล่วงรู้ถึงวิกฤติการณ์ชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ได้เลย

ข่าวแจ้งว่า รัฐบาลเมียนมา แถลงเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า กำลังดำเนินการตรวจสอบข้อกล่าวหาดังกล่าวที่ว่ามีชาวโรฮีนจาโดนเจ้าหน้าที่เมียนมาสังหารจำนวนมาก โดยโฆษกประธานาธิบดีเมียนมา กล่าวว่า รายงานล่าสุดที่ประธานาธิบดีได้รับจากผู้บัญชาการกองทัพคือ มีชาวโรฮีนจาเสียชีวิตจากปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มติดอาวุธในรัฐยะไข่ แค่ประมาณ 100 รายเท่านั้น ‘จำนวนชาวโรฮีนจาที่ถูกทหารเมียนมาฆ่าตายนับพันนั้นมากกว่าตัวเลขที่เราได้รับ จึงต้องตรวจสอบเบื้องต้นก่อน’ โฆษกประธานาธิบดี กล่าว

ทั้งนี้ นางออง ซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศของเมียนมา ซึ่งเคยได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ กำลังถูกโลกตะวันตกวิพากษ์วิจารณ์ ที่นางนิ่งเฉยต่อชะตากรรมของชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ที่กำลังถูกทหารรัฐบาลปราบปรามอย่างหนักด้วยวิธีรุนแรง ขณะที่ รัฐบาลเมียนมา ยังได้ปฏิเสธรายงานที่ออกมาก่อนหน้าว่า มีชาวโรฮีนจาต้องถูกทหารเมียนมาฆ่าตาย ส่วนผู้หญิงก็โดนข่มขืน และบ้านของชาวโรฮีนจายังโดนวางเพลิง ถูกไฟเผาวอดวายจำนวนไม่น้อย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวมุสลิมโรฮีนจารัฐยะไข่ หนีทหารเมียนมา ข้ามชายแดนเข้าบังกลาเทศ

เจ้าหน้าที่อาวุโสของยูเอ็น เผยชะตากรรมของชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ที่ถูกกำลังทหารเมียนมาปราบปรามอย่างหนัก ทำให้มีโรฮีนจาโดนสังหารแล้วกว่า 1,000 ศพ อพยพหลบหนีเข้าบังกลาเทศแล้วเกือบ 7 หมื่นคน 9 ก.พ. 2560 15:28 9 ก.พ. 2560 16:57 ไทยรัฐ