วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีสานโพลระบุ ศก.รัฐบาล 'บิ๊กตู่' ผ่านฉลุย นักลงทุนเชื่อมั่นเทเงินเพิ่ม

อีสานโพลระบุ ศก.รัฐบาล 'บิ๊กตู่' ผ่านฉลุย นักลงทุนเชื่อมั่นเทเงินเพิ่ม

  • Share:

ผลสำรวจโพลภาคอีสาน ระบุ ศก.รัฐบาล 'บิ๊กตู่' ผ่านฉลุย นักลงทุนเชื่อมั่น พร้อมอัดเม็ดเงินสนับสนุนในโครงการต่างๆ ครอบคลุมทุกชุมชน ห่วงเพียงภาพรวมเศรษฐกิจปีนี้ หากไม่มีการเลือกตั้ง เกรงเกิดผลกระทบ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 ก.พ. 2560 ผศ.ดร.สุทิน เวียนวิวัฒน์ หัวหน้าโครงการอีสานโพล ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ที่ จ.ขอนแก่น กรณีผลสำรวจความคิดเห็นของคนอีสานครอบคลุมพื้นที่ 20 จังหวัด ต่อภาวะเศรษฐกิจระดับครัวเรือนและระดับจังหวัด เพื่อประเมินภาวะเศรษฐกิจและคำนวณดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคต่อภาวะเศรษฐกิจอีสาน ประจำปี 2559 และประเมินผลงานรัฐบาลในด้านเศรษฐกิจของปี 2559

ผศ.ดร.สุทิน ระบุว่า จากกลุ่มตัวอย่างที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป 1,057 ตัวอย่าง พบว่า คนอีสานให้คะแนนความเชื่อมั่นในฐานะผู้บริโภคของภาพรวมทางเศรษฐกิจในปีที่ผ่านมาที่ยังคงทรงตัว มากถึง ร้อยละ 100.6 และมีการคาดการณ์ว่าในไตรมาสแรกของปี 2560 สภาพโดยรวมทางเศรษฐกิจยังคงอยู่ในระดับที่พอใช้ จากปัจจัยเกื้อหนุนในเรื่องของรายได้ รายจ่าย และการผ่อนชำระหนี้ของครอบครัว ขณะที่ดัชนีรายได้ครัวเรือน ไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 87.1 แย่กว่าไตรมาสที่สามของปีที่ผ่านมา

“สำหรับการคาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจไตรมาสแรกของปีนี้ซึ่งผ่านไปแล้ว 1 เดือน คนอีสานยังคงให้คะแนนว่ายังคงทรงตัวต่อเนื่องจากไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมาถึงร้อยละ 49.4 และจะปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องตามนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ขณะที่การให้คะแนนการทำงานในภาพรวมของทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล ที่นำโดย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ที่พบว่าคนอีสานมากถึงร้อยละ 55.8 ประเมินผลงานในภาพรวมในระดับหรือสอบผ่าน จากแผนการดำเนินงานในด้านต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องขอวงการจัดสรรงบประมาณให้แต่ละจังหวัด หรือกลุ่มจังหวัดดำเนินการโครงการ ที่เป็นไปตามความต้องการของประชาชนในแต่ละหมู่บ้าน จึงเป็นมูลเหตุของการพัฒนาได้ตรงกับความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง"

หัวหน้าโครงการสำรวจอีสานโพล กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการประเมินผลกระทบต่อเศรษฐกิจประเทศ ถ้ามีการเลื่อนการเลือกตั้งจากปลายปี 2560 เป็นกลางปี 2561 พบว่ามากถึงร้อยละ 43.0 ที่คาดว่าจะส่งผลเสียต่อภาพรวมทางเศรษฐกิจ มีเพียงร้อยละ 8.2 เท่านั้นที่มองว่าจะเกิดผลดี ขณะเดียวกัน ยังคงมีการสอบถามถึงความต้องการของคนอีสานที่ต้องการให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาหรือช่วยเหลือในระยะเร่งด่วน

"พบว่าคนอีสานส่วนใหญ่ยังคงต้องการให้รัฐบาลนั้นแก้ไข หรือช่วยเหลือในเรื่องของภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ราคาสินค้าเกษตร โดยเฉพาะในกลุ่มข้าว อ้อย และมันสำปะหลัง ที่ยังคงผันผวน การเร่งแก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน และการเร่งให้มีการเลือกตั้งให้ตรงกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั้นได้กำหนดไว้".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้