วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้บ่อขยะขอนแก่น 2 วัน ยังไม่ดับ! ชาวบ้านผื่นขึ้น แสบตา แห่พบแพทย์

ชาวบ้านบ้านคำบอน แห่พบแพทย์ หลังได้รับมลพิษจากไฟไหม้บ่อขยะขอนแก่น 2 วัน ยังดับได้ไม่สนิท ทั้งแสบตา ผื่นขึ้น เวียนศีรษะ ล่าสุด เทศบาลนครขอนแก่น ประสานรถดับเพลิงรุดช่วยอีก 50 คัน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 ก.พ. 60 ที่จุดพยาบาลภายในบ่อขยะของเทศบาลนครขอนแก่น บ้านคำบอน ต.โนนท่อน อ.เมืองขอนแก่น ที่เกิดไฟไหม้มาแล้ว 48 ชม. แต่ยังไม่สามารถดับไฟให้มอดได้ และยังพบว่ามีชาวบ้านคำบอนทยอยเข้ามาใช้บริการที่จุดพยาบาลอย่างไม่ขาดสาย โดย นางดาว วันละ อายุ 50 ปี ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบ กล่าวว่า หลังจากไฟไหม้บ่อขยะก็เกิดอาการแสบตา ผื่นคันขึ้นเต็มตัว จึงมาที่จุดพยาบาลปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา ซึ่งก็ได้รับยาหยอดตาและยาทาผื่นคัน

ในขณะเดียวกัน ณ ที่ทำการร้านค้าสหกรณ์ภายในหมู่บ้านคำบอน นายภาณุวัตร์ สิงหาวิทย์ ผอ.รพ.สต.โนนท่อน พร้อมพยาบาล อสม. ลงพื้นที่สำรวจสุขภาพชาวบ้าน ซึ่ง ผอ.รพ.สต.โนนท่อน เผยว่า หลังเกิดเหตุไฟไหม้มีชาวบ้านเดินทางไปพบที่โรงพยาบาลด้วยอาการทางเดินหายใจ แสบคอ แสบตา วิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ บางรายที่มีโรคเบาหวาน ความดันสูง ก็ต้องดูแลอย่างเร่งด่วน แต่ขณะนี้ยังไม่พบผู้ป่วยขั้นรุนแรง พบเพียงผู้ที่มีอาการคันผดผื่นขึ้นเต็มตัว แสบตา ก็ส่งตัวไปที่จุดพยาบาลเพื่อรับยารักษา

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พูดคุยกับชาวบ้านคำบอน ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า บ่อขยะแห่งนี้มีแต่จะกองใหญ่กองโตขึ้นทุกปี แต่ไม่มีการดูแลเยียวยาชาวบ้านที่เจ็บป่วย และไฟไหม้ครั้งนี้รุนแรงกว่าปี 56 รวมถึงสร้างมลพิษต่อสุขภาพ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลสุขภาพชาวบ้านอย่างจริงจัง ส่วนการดับไฟ ล่าสุดทางเทศบาลนครขอนแก่นได้ประสานขอรถดับเพลิงจาก มทบ.23 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือรวมกว่า 50 คัน และทางนายกเทศมนตรีนครขอนแก่นจะมีการสรุปภาพรวมการดับไฟในเวลา 15.00 น. และจะมีการแจกถุงยังชีพให้ชาวบ้านคำบอนในเย็นวันนี้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไฟไหม้บ่อขยะข้ามคืน กระทบชาวขอนแก่น 400 หลัง มั่นใจดับสนิทแน่

ชาวบ้านบ้านคำบอน แห่พบแพทย์ หลังได้รับมลพิษจากไฟไหม้บ่อขยะขอนแก่น 2 วัน ยังดับได้ไม่สนิท ทั้งแสบตา ผื่นขึ้น เวียนศีรษะ ล่าสุด เทศบาลนครขอนแก่น ประสานรถดับเพลิงรุดช่วยอีก 50 คัน 9 ก.พ. 2560 15:26 9 ก.พ. 2560 16:48 ไทยรัฐ