วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลื้มคนใจดี แห่บริจาคช่วยน้องบริ้งค์ หนูน้อยอุตรดิตถ์ป่วยกระดูกผิดรูป

น้ำใจไม่เหือดแห้ง ยอดช่วยเหลือค่าผ่าตัดรักษา 'น้องบริ้งค์' ทารกวัย 11 เดือน ชาวอุตรดิตถ์ที่ป่วยเป็นโรคกระดูกแปลก พบ 1 ในล้าน!! ล่าสุดยอดบริจาคกว่า 100,000 บาทแล้ว ส่วนเงินทั้งหมด แม่น้องบริ้งค์จะนำไปผ่าตัดขาให้หายเป็นปกติ...

เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 9 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ ด.ญ.รวัญญา มายวน หรือน้องบริ้งค์ อายุ 11 เดือน ที่บ้านเลขที่ 24/1 ม.6 ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งพิการตั้งแต่กำเนิดด้วยโรคกระดูกผิดรูปร่วมกับกระดูกล็อก โดย น.ส.วรรณศิริ น้อยทรัพย์ อายุ 21 ปี ผู้เป็นแม่ ดูแลตลอด กล่าวว่า ตอนคลอดน้องบริ้งค์เหมือนนั่งขัดสมาธิออกมา ซึ่งแพทย์บอกว่าอัตราการพบโรคนี้มี 1 ในล้าน ตอนนี้ต้องรักษาตัวต่อเนื่องที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก เดือนละ 2 ครั้งเพื่อใส่เฝือก และติดตามการยืดกระดูกขาที่โค้งงอเข้าหากัน และแขนที่โค้งลง

น้องบริ้งค์ต้องใส่เฝือกตลอดเวลา แม้ว่าจะอายุ 11 เดือนแล้ว ก็ยังไม่สามารถคลาน น้ำหนักตัวเพียง 5 กิโลกรัมเท่านั้น ตนจึงไม่สามารถออกไปทำงานได้ และหลังจากที่รายการรถปลดทุกข์ของไทยรัฐทีวี ได้ออกข่าวดังกล่าว ได้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเช่นบ้านพักเด็กและครอบครัว และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอุตรดิตถ์ มอบเงินสงเคราะห์ รวม 3,000 บาท พร้อมของใช้ ส่วนบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุตรดิตถ์ ยังมอบนมผงให้น้องบริ้งค์ทุกๆเดือน

น.ส.วรรณศิริ น้อยทรัพย์ อายุ 21 ปี ผู้เป็นแม่ กล่าวว่า ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ รายการรถปลดทุกข์ไทยรัฐทีวีและหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่นำเสนอข่าวเรื่องนี้ และได้มีผู้ใจบุญบริจาคผ่านบัญชีของตนมาแล้วยอดล่าสุด คือ จำนวนเงิน 110,250 บาท และยังมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่นกาชาดจังหวัดและเทศบาลตำบลบ้านเกาะ ได้นำเบี้ยคนพิการให้เดือนละ 800 บาท และพมจ.เบี้ยเด็กแรกเกิดอีกเดือนละ 600 บาท ตนและสามี จะนำเงินที่ได้รับบริจาคทั้งหมดเก็บไว้เป็นค่าผ่าตัดสูงมากกว่า 150,000 บาท เพราะปัจจุบันอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่มีสมาชิก 6 คน ประกอบด้วยน้องบริ้งค์ ลูกชายคนโตวัย 2 ขวบที่กำลังจะเข้าโรงเรียน

ตนเองที่ต้องอยู่บ้านดูแลลูก และแม่สามีที่ป่วยเป็นมะเร็งไม่สามารถทำงานหนักได้ มีเพียงสามี และพ่อสามี ที่ทำงานหารายได้ 2 คน รวมกันไม่ถึง 20,000 บาท ซึ่งไม่เพียงพอดูแลครอบครัว ทั้งค่ากินอยู่ ค่าผ่อนบ้าน ค่าพาน้องบริ้งค์ไปหาหมอ ค่านม ค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป ทำให้มีหนี้สินจำนวนมาก

หลังออกข่าวได้มีผู้ใจบุญโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาเทสโก้โลตัส อุตรดิตถ์ ชื่อบัญชี น.ส.วรรณศิริ น้อยทรัพย์ บัญชีเลขที่ 600-0-26656-1 และตอนนี้ยอดกว่า 110, 250 บาท แล้วหากได้เงินครบก็จะพาน้องบริ้งค์ไปผ่าตัดเพื่อให้หายเป็นปกติและสามารถเดินได้เหมือนคนทั่วไป

ด้าน นายประยุทธ เต่าแก้ว หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดอุตรดิตถ์พร้อมเจ้าหน้าที่จากเทศบาลบ้านเกาะ มาเยี่ยมน้องบริ้งค์เพื่อหาทางช่วยเหลือในเรื่องการจะนำน้องไปผ่าตัดที่โรงพยาบาลเด็กในเร็วๆ นี้เพื่อจะได้ให้เด็กสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติและจะดูแลเรื่องนมผงทุกๆเดือนและของจำเป็นที่จะต้องใช้สามารถไปรับได้ที่บ้านพักเด็กและครอบครัวตลอดเวลา.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วอนช่วย 'น้องบริ้งค์' ป่วยโรคกระดูกผิดรูป ต้องใส่เฝือกตลอดเวลา

น้ำใจไม่เหือดแห้ง ยอดช่วยเหลือค่าผ่าตัดรักษา 'น้องบริ้งค์' ทารกวัย 11 เดือน ชาวอุตรดิตถ์ที่ป่วยเป็นโรคกระดูกแปลก พบ 1 ในล้าน!! ล่าสุดยอดบริจาคกว่า 100,000 บาทแล้ว ส่วนเงินทั้งหมด แม่น้องบริ้งค์จะนำไปผ่าตัดขาให้หายเป็นปกติ... 9 ก.พ. 2560 15:24 9 ก.พ. 2560 18:43 ไทยรัฐ