วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิชัย ท้าทีมเศรษฐกิจรัฐบาลออกทีวีชี้แจงพร้อมกัน ขอบิ๊กตู่เปิดใจรับฟัง

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน ท้าทีมเศรษฐกิจรัฐบาลออกทีวีชี้แจงพร้อมกัน ยัน ข้อมูลที่บอกเป็นข้อมูลจริงไม่ได้โจมตี  ขอ"บิ๊กตู่" เปิดใจรับฟังจะได้ทราบข้อมูลและปัญหาทุกด้าน 

วันที่ 9 ก.พ. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ไปเปิดการประชุมที่บีโอไอ และกล่าวตอนหนึ่งว่า "ยังมีคนไม่ดีที่มีความพยายามจะวิพากษ์วิจารณ์ กล่าวหาเรื่องการทำงาน และเปิดหน้าออกมาต่อเนื่อง จึงอยากให้ บีโอไอ ช่วยอธิบายเรื่องการลงทุน เพราะมีคนไม่ดีคอยโจมตีรัฐบาล" แสดงให้เห็นว่า พลเอกประยุทธ์ น่าจะยังมีความเข้าใจผิดในสภาวะเศรษฐกิจที่แท้จริง อย่างเช่น ตัวเลขการขอบีโอไอกับตัวเลขของการลงทุนจริงอาจจะต่างกันมาก คือ บริษัทมาขอกันมากแต่ไม่ได้ลงทุนจริง ซึ่งอยากให้บีโอไอออกมาชี้แจงในเรื่องนี้ตามที่ พลเอกประยุทธ์ แนะนำ ซึ่งหากตัวเลขการลงทุนจริงของบีโอไอไม่ตรงกับตัวเลขการลงทุนของธนาคารแห่งประเทศไทยที่แถลงว่า การลงทุนจากต่างประเทศในปี 59 ลดลง 63% จากปี 58 ที่แย่อยู่แล้ว ก็ต้องให้ธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมาชี้แจงแก้ไข เพราะตัวเลขที่ตนเปิดเผยเป็นตัวเลขทางการ ไม่ได้โจมตีแต่อย่างใด

และต้องถามว่า หากมองย้อนหลังแทบทุกเรื่องที่ตนเคยออกมาเตือนก็มักจะเป็นจริงมาตลอดใช่หรือไม่ ดังนั้น จึงอยากขอร้องให้พลเอกประยุทธ์ เปิดใจรับฟังทุกคนที่เปิดหน้าออกมาวิจารณ์ มากกว่าที่จะให้ไปวิจารณ์ลับหลัง ซึ่งหากมีข้อมูลอะไรไม่ถูกต้องก็สามารถให้ผู้รับผิดชอบออกมาชี้แจงได้ โดยหากผู้วิจารณ์ให้ข้อมูลผิดหรือบิดเบือน คนวิจารณ์ก็จะหมดความน่าเชื่อถือไปเอง และตนยินดีเสมอ ที่จะออกทีวีร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลกับทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล ที่อาจจะมีความรู้และความชำนาญทางเศรษฐกิจทางฝั่งรัฐบาลมากกว่าแต่กลับไม่ออกมาอธิบายเอง ปล่อยให้พลเอกประยุทธ์ ออกมาพูดแทน ส่วนตัวเชื่อว่า พลเอกประยุทธ์ ทำงานหนักและมีความตั้งใจดีที่จะบริหารประเทศให้ไปได้ดี ซึ่งคนไทยทุกคนก็คงอยากเห็นประเทศไทยเจริญเช่นกัน ร่วมถึงตนและทุกคนที่กล้าวิจารณ์อย่างเปิดเผยด้วย ดังนั้น จึงอยากขอร้องให้พลเอกประยุทธ์ เปิดใจรับฟังจะได้ทราบข้อมูลและปัญหาทุกด้าน และอยากให้กำลังใจรัฐบาลให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ ประชาชนจะได้ไม่ลำบากกันมากเหมือนในปัจจุบัน

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน ท้าทีมเศรษฐกิจรัฐบาลออกทีวีชี้แจงพร้อมกัน ยัน ข้อมูลที่บอกเป็นข้อมูลจริงไม่ได้โจมตี ขอ"บิ๊กตู่" เปิดใจรับฟังจะได้ทราบข้อมูลและปัญหาทุกด้าน 9 ก.พ. 2560 15:06 9 ก.พ. 2560 15:39 ไทยรัฐ