วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศอตช. ดึง อสส. ร่วมสอบคดีทุจริตสินบน 5 คดี

"ศอตช." ดึง "อสส." ร่วมสอบคดีทุจริตสินบน 5 คดี ให้ "ป.ป.ช." แสวงหาข้อเท็จจริง ก่อนตั้งอนุกรรมการไต่สวน "คดีสินบนโรลส์-รอยซ์ "

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 ก.พ. ที่กระทรวงยุติธรรม นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เป็นประธานการประชุม ศอตช. ซึ่งเป็นการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้า กรณีให้สินบนโรลส์-รอยซ์ รวมทั้งการพิจารณามาตรการในการป้องกัน โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการ ป.ป.ท. ในฐานะเลขานุการ ศอตช. นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการ สตง. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ และผู้แทนจากสำนักงาน ปปง. โดยใช้เวลาในการประชุมประมาณ 3 ชั่วโมง

นายสุวพันธ์ุ เผยหลังการประชุมว่า ในส่วนคดี โรลส์-รอยซ์ ที่มีความเกี่ยวพันกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ยังอยู่ระหว่างการแสวงหาข้อเท็จจริง เพื่อนำไปสู่การตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน ซึ่งต้องรอข้อมูลจาก ป.ป.ช. ประเทศอังกฤษ เพื่อนำมาประกอบในการสืบสวนหาตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป แต่ก็ ป.ป.ช.ก็ดำเนินสอบสวนไปแล้วบางส่วน โดยเฉพาะการได้รับข้อมูลจาก บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) แต่จำเป็นต้องรอข้อมูลให้ครบรอบด้าน ตอนนี้ยังไม่สามารถพูดคุยกันเรื่องตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องได้ เพราะยังไม่มีหลักฐานที่โยงให้เห็นพฤติการณ์อย่างชัดเจน

"ทั้งนี้ ที่ประชุม ศอตช. ยังได้เห็นชอบให้สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ใช้อำนาจหน้าที่ผ่าน พ.ร.บ.ความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา พ.ศ.2535 เพื่อประสานขอข้อมูลกับผู้ประสานงานกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศอังกฤษ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการสืบสวนคดีอีกช่องทางหนึ่ง ที่สามารถใช้ดำเนินคดีกับบุคคลที่เกี่ยวข้องได้ทันที" นายสุวพันธุ์ กล่าว

รมว.ยุติธรรม เผยต่อว่า ส่วนคดีสินบนที่เกี่ยวกับการจัดซื้อสายไฟฟ้าเคเบิล ของบริษัทเจอเนอรัล เคเบิล คอร์ปอเรชั่น ผู้ผลิตและจำหน่ายสายเคเบิล และคดีสินบนสุราข้ามชาติของ บริษัท ดิอาจีโอ บีแอลซี บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ของอังกฤษ ล่าสุด ป.ป.ช. ได้รายงานในที่ประชุมว่า ได้ใช้ข้อมูลเดิมในการสอบสวน จนกระทั่งมีการตั้งอนุกรรมการไต่สวนได้ทั้งคดีแล้ว ส่วนคดีสินบนจัดซื้อกล้องวงจรปิดในรัฐสภา ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการรวบรวมข้อมูล และแสวงหาข้อเท็จจริงต่อไป

"นอกจากนี้ ศอตช. ยังได้เห็นชอบแต่งตั้งอนุกรรมการอีกหนึ่งชุด โดยมีเลขาธิการ ป.ป.ท. เป็นประธาน ซึ่งจะเข้ามาทำหน้าที่รวบรวมความก้าวหน้าในการดำเนินงานที่เกี่ยวพันกับคดีทุจริต เพื่อรายงานผลให้รัฐบาลได้รับทราบ พร้อมทำหน้าที่ศึกษาหามาตรการ การป้องกันและปราบปรามการทุจริต รวมถึงการพิจารณาข้อเสนอของกระทรวงการคลัง กรณี ขอให้ลดหรือยกเว้นโทษทางอาญาให้กับผู้ที่ให้สินบนที่เปิดเผยข้อมูล ซึ่ง ศอตช.จะรวบรวมความคิดเห็นจากทุกหน่วยงาน ก่อนที่จะมีการประเมินผลเป็นข้อสรุปต่อไป เนื่องจากความเห็นดังกล่าว เกี่ยวพันกับกฎหมายหลายฉบับ" นายสุวพันธุ์ กล่าว.

"ศอตช." ดึง "อสส." ร่วมสอบคดีทุจริตสินบน 5 คดี ให้ "ป.ป.ช." แสวงหาข้อเท็จจริง ก่อนตั้งอนุกรรมการไต่สวน "คดีสินบนโรลส์-รอยซ์ " 9 ก.พ. 2560 14:53 9 ก.พ. 2560 15:51 ไทยรัฐ