วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลี้ยงไส้เดือนทำปุ๋ย เนื้อที่ 2 งาน..รับเดือนละแสน

เลี้ยงไส้เดือนทำปุ๋ย เนื้อที่ 2 งาน..รับเดือนละแสน

  • Share:

“เมื่อก่อนเลี้ยงปลาแรดเผือก แรดแดง ปลากระเบนโมโตโร่ จากความคิดเพียงต้องการประหยัดค่าอาหาร จึงแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งมาเลี้ยงไส้เดือนเป็นอาหารปลา เลี้ยงไปเลี้ยงมา ปรากฏว่าเลี้ยงไส้เดือนรายได้ดีกว่า เลยตัดสินใจเลิกเลี้ยงปลา”

ขจรเกียรติ บรรเลงจิต เจ้าของฟาร์มไส้เดือน ต.บางยี่รงค์ อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม บอกว่า จากพื้นที่ 2 งาน ที่เคยทำบ่อปูนเลี้ยงปลา จึงถูกปรับมาเป็นบ่อเลี้ยงขยายพันธุ์ไส้เดือน

เริ่มด้วยการซื้อพ่อแม่ไส้เดือนพันธุ์แอฟริกัน 4 กก. (3,200 บาท) เพราะพันธุ์นี้ตัวใหญ่ ก้อนมูลโต และเป็นสายพันธุ์ที่อยู่ดินชั้นบน กินซากพืช ซากสัตว์ อินทรียวัตถุบนผิวดิน และถ่ายมูลไว้บนผิวดินทำให้แยกปุ๋ยได้ง่าย

นำมาเลี้ยงในบ่อขนาด 2×4 เมตร ใส่มูลโค 40 กระสอบ ...ไส้เดือน 4 กก. เลี้ยงไป 60 วัน จะเพิ่มจำนวนสมาชิกขึ้นมาเป็น 22 กก. เพียงพอที่จะเริ่มทำปุ๋ยมูลไส้เดือนเพื่อการค้า 1 ตัน ภายใน 3 สัปดาห์

“แต่เพื่อให้ปุ๋ยมูลไส้เดือนที่ผลิตออกมา มีธาตุอาหารเหมาะกับต้นไม้ต้องใช้มูลโคนมผสมกับมูลไก่ไข่และก้อนเพาะเห็ดเก่า เพราะถ้าใช้มูลโคนมอย่างเดียว เวลารดน้ำโครงสร้างดินจะไม่ร่วน อัดแน่นเป็นก้อน ไส้เดือนจะชอนไชไปหากินอาหารไม่สะดวก”

ผสมกันในอัตราส่วน มูลโคนม 5 ส่วน มูลไก่ไข่ 1 ส่วน ก้อนเห็ดเก่า 1 ส่วน ผสมให้เข้ากัน แล้วพักนาน 2 สัปดาห์ เพื่อให้อุณหภูมิเย็นลง

แต่ก่อนจะนำไปใช้เลี้ยงไส้เดือนได้ จะต้องนำส่วนผสมดังกล่าวไปผสมกับรำละเอียดอีกครั้ง ในอัตราส่วน รำ 1 กก. ต่อส่วนผสม 200 กก. คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นบรรจุใส่กระสอบปุ๋ย 10 กก.พร้อมกับใส่ไส้เดือน 2 ขีดต่อ 1 กระสอบ...นำไปวางไว้ในโรงเรือนที่ลมโกรก หรือบริเวณใต้โคนต้นไม้ที่มีร่มเงา

และเพื่อไม่ให้อุณหภูมิร้อนเกินไป จะต้องติดสปริงเกอร์ปล่อยน้ำด้านบนหลังคา แต่ถ้านำไปวางไว้ใต้โคนต้นไม้ ก็ต้องติดสปริงเกอร์โชยนำไปที่กระสอบเลียนแบบฝนตก เพื่อกระตุ้นให้ไส้เดือนชอนไชหากินอาหารในกระสอบ ทุกๆ 2 วัน และโชยไปบริเวณโคนต้นไม้ ส่วนภายในโรงเรือน ทุกๆ 2 วัน นานประมาณครึ่งชั่วโมง

จนครบ 14 วัน หยุดให้น้ำ รอเวลาให้ปุ๋ยมูลแห้ง นับไปอีก 7 วัน สามารถนำปุ๋ยมูลไส้เดือนเข้าเครื่องปั่นแยก...อาหารเลี้ยงไส้เดือน 20 กระสอบ นอกจากจะได้ปุ๋ยมูลไส้เดือน 160 กก. ขายได้ กก.ละ 10 บาทแล้ว ยังได้ไส้เดือน 22 กก. ขายให้บ่อปลา กก.ละ 500 บาท หรือจะเก็บไว้เลี้ยงทำปุ๋ยได้อีก

การเลี้ยงไส้เดือนสูตรนี้ จะใช้พื้นที่ประมาณ 25 ตารางวา ใช้เงินลงทุน 3,800 บาท 3 สัปดาห์จะมีรายได้ประมาณ 27,000 บาท

แต่ตลอดระยะเวลาที่ตัดสินใจมาเลี้ยงไส้เดือนมา 7 ปี ใช้พื้นที่ 2 งาน ขจรเกียรติ บอกว่า สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวเดือนละ 120,000 บาท (ยังไม่หักต้นทุน) เพราะมีชาวสวนเกษตรอินทรีย์และบ่อกุ้งติดต่อขอซื้อมาอย่างต่อเนื่อง สนใจจะเรียนรู้ดูงาน สอบถามได้ที่ 09-2258-6598.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้