วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิศวกรยิงโจ๋ 17 เตรียมเข้าพบ รองปลัด ยธ. 10 ก.พ.นี้ คาดหารือคดีความ

วิศวกร ยิงหนุ่ม ม.4 เตรียมเข้าพบ "รองปลัด ยธ." บ่ายวันที่ 10 ก.พ.นี้ คาดมาหารือเรื่องคดีความ และอาจรวมถึงการขอให้ช่วยเหลือคุ้มครองพยานด้วย เนื่องจากถูกข่มขู่ ยัน พร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

จากกรณี นักเรียนชั้น ม.4 อายุ 17 ปี ถูกลุงวิศวกรยิงด้วยปืนและเสียชีวิตไปเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 ก.พ. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า กระทรวงยุติธรรมได้รับการประสานว่า ในช่วงบ่ายของวันที่ 10 ก.พ.นี้ วิศวกรพร้อมภรรยาจะเดินทางมาพบตน คาดว่าจะมาปรึกษาเรื่องของคดีความ และอาจรวมถึงการขอให้ช่วยเหลือคุ้มครองพยานด้วย เนื่องจากถูกข่มขู่ เบื้องต้นเพียงได้ติดตามข่าวสารผ่านสื่อมวลชนเท่านั้น ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรม มีหน้าที่ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ด้าน นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เผยว่า กระทรวงยุติธรรมมีคลินิกยุติธรรมอยู่ ทำหน้าที่คอยให้คำปรึกษาเรื่องกฎหมายกับประชาชนทั่วไปอยู่แล้ว เป็นเจ้าหน้าที่จากสภาทนายความ คงเป็นการให้คำปรึกษาด้านคดีทั่วไป ส่วนประเด็นเรื่องการขอให้คุ้มครองพยานนั้น ก็ต้องดูว่าเข้าหลักเกณฑ์ของกฎหมายคุ้มครองพยานในคดีอาญา หรือไม่ ตามหลักเกณฑ์ต้องดูว่ามีการถูกฟ้องในคดีก่อนหรือมีคดีเกิดขึ้น และเห็นว่าบุคคลนั้นอยู่ในฐานะพยาน โดยพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีจะเป็นคนกำหนด ขณะนี้ยังไม่มีว่าพนักงานสอบสวนพูดว่าอย่างไร ดังนั้น เราก็ต้องดูสถานะของคดีไปก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เมื่อเวลา 14.00 น. พ.ต.อ.สหัส โหรวิชิต รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี รับผิดชอบควบคุมคดีดังกล่าว ได้เดินทางไปตรวจสำนวนคดีดังกล่าวที่ สภ.แสนสุข ท้องที่เกิดเหตุ โดยมี พ.ต.อ.เชี่ยวชาญ เพิ่มพูน ผกก.สภ.แสนสุข พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ จันทร์ศรีเพชร รอง ผกก.หน.พงส.สภ.แสนสุข และ ร.ต.อ.วริศ บุทธิจักร รอง.สว.( สอบสวน) สภ.แสนสุข เจ้าของคดีต้อนรับ โดยใช้เวลาถึง 17.00 น. รวม 3 ชั่วโมง แล้วได้มีการสั่งการชุดสอบสวน ดำเนินการสอบสวนคดีนี้ให้ละเอียดและรอบคอบอย่างเต็มที่

ด้าน พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ จันทร์ศรีเพชร รอง ผกก.หน.พงส.สภ.แสนสุข ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงความคืบหน้าของคดีนี้ว่า วันนี้ยังไม่มีอะไรคืบหน้า เพราะได้สอบปากคำพยานบุคคลไว้หมดแล้ว จะมีก็คงมีกรณีที่ได้ติดต่อขอสอบปากคำแม่ของผู้ต้องหาที่อยู่ในเหตุการณ์ตอนเกิดเหตุ แต่ยังไม่มีการตอบรับกลับมาว่าจะเข้ามาให้สอบปากคำวันไหน แต่คาดว่าน่าจะในเร็วๆ วันนี้.

วิศวกร ยิงหนุ่ม ม.4 เตรียมเข้าพบ "รองปลัด ยธ." บ่ายวันที่ 10 ก.พ.นี้ คาดมาหารือเรื่องคดีความ และอาจรวมถึงการขอให้ช่วยเหลือคุ้มครองพยานด้วย เนื่องจากถูกข่มขู่ ยัน พร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย 9 ก.พ. 2560 14:26 9 ก.พ. 2560 17:46 ไทยรัฐ