วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศูนย์ร้องทุกข์ฯ ตรวจข้อเท็จจริงพุทธอุทยานนครสวรรค์กินที่สาธารณะ

ศูนย์ร้องทุกข์ฯ ตรวจข้อเท็จจริงพุทธอุทยานนครสวรรค์กินที่สาธารณะ

  • Share:

จนท.ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ฯ ลงพื้นท่ีตรวจสอบโครงการพุทธอุทยานนครสวรรค์หลังจากมีผู้ร้องเรียนสงสัยว่า พื้นที่บางส่วนทับพื้นที่สาธารณะ...

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่จากศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์และบริการประชาชน สำนักนายกรัฐมนตรีลงพื้นท่ีตรวจสอบโครงการพุทธอุทยานนครสวรรค์บนเนื้อที่กว่า 300 ไร่ ติดกับบึงบอระเพ็ดด้านทิศตะวันตก ต.นครสวรรค์ ออก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ หลังนายสุรพงษ์ สุทธิกรณ์ ทนายความของ นายขนิษฐา รัตนพัฒนากุล ตัวแทนชาวบ้าน ต.นครสวรรค์ออก เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนเพื่อให้ตรวจสอบโครงการดังกล่าว ต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการบุกรุกพื้นที่สาธารณประโยชน์คลองสาหร่าย ซึ่งเป็นคลองระบายน้ำที่เชื่อมต่อระหว่างบึงบอระเพ็ดกับแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อใช้ในการระบายน้ำ โดยเมื่อมีการก่อสร้างปิดขวางทางเดินของน้ำทำให้ไม่สามารถระบายน้ำได้และเกิดปัญหาน้ำท่วมสร้างความเดือดร้อน

เบื้องต้นจากการตรวจสอบพื้นที่ภาพถ่ายทางอากาศเมื่อปี 2540 พบว่า คลองสาหร่ายเป็นคลองระบายน้ำสาธารณประโยชน์ที่มีมายาวนานเพื่อใช้ในการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาและยังเป็นคลองสาธารณประโยชน์ที่ใช้ทำเกษตรกรรมโดยรอบหลายร้อยหลังคาเรือน ขณะที่จากภาพถ่ายทางดาวเทียม ล่าสุดพบว่า คลองสาหร่ายหายไปถูกถมดินเพื่อนำไปเป็นส่วนหนึ่งของการก่อสร้างโครงการพุทธอุทยานสวรรค์ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน

มีรายงานเพิ่มเติมว่า โครงการดังกล่าวก่อนที่จะมีการก่อสร้างพุทธอุทยานนครสวรรค์นั้น ที่ดินบริเวณนี้ ได้รับการบริจาคจากครอบครัวภัทรประสิทธิ์เมื่อปี 2548 เนื้อที่ประมาณ 130 ไร่ และที่ดินที่ได้รับบริจาคไม่ได้อยู่ติดกับคลองสาหร่าย ซึ่งเป็นคลองสาธารณประโยชน์

ด้าน นายสุรพงษ์ สุทธิกรณ์ ทนายความตัวแทนชาวบ้าน ต.นครสวรรค์ออก กล่าวอ้างว่า หากดูภาพถ่ายทางอากาศจะเห็นชัดเจนคลองสาหร่ายเดิมเป็นคลองสาธารณประโยชน์ที่มีมาแต่โบราณได้หายไปแล้ว เพราะมีการถมดินเพื่อก่อสร้างพุทธอุทยานนครสวรรค์ โดยพบข้อสงสัยว่า เดิมที่ดินรับบริจาคมีประมาณ 130 ไร่ จากการตรวจสอบจากสำนักงานที่ดินจังหวัดนครสวรรค์พบว่า ที่ดินขยายเป็น 300 ไร่ ชาวบ้านรวมตัวกันทำหนังสือร้องเรียนไปทางจังหวัดและสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครสวรรค์ แต่เรื่องเงียบไปชาวบ้านวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบด้วย

ทั้งนี้ จากกรณีดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงจากเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง และสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.นครสวรรค์ แต่ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ ซึ่งหากมีข้อเท็จจริงเพิ่มเติมจะรายงานให้ทราบต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้