วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถูกปากโจ๋สุราษฎร์ฯ 'ถังแตกพิซซ่า หน้าวัด' สูตร 40 ปี สืบทอดสู่รุ่นหลาน (ชมคลิป)

"ขนมถังแตกพิชซ่า" หน้าวัดหลวงพ่อพัฒน์ เมืองสุราษฎร์ธานี ขายดิบขายดี จากสูตรดั้งเดิมกว่า 40 ปี สู่รุ่นหลานนำมาดัดแปลงให้เข้ากับความต้องการลูกค้า กลุ่มวัยรุ่น ปชช.ต่อคิวรอซื้อแน่นขนัด ราคาชิ้นละ 10-15 บาท ขายดิบขายดีหมดเกลี้ยงทุกวัน

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริเวณ หน้าวัดพัฒนาราม หรือวัดหลวงพ่อพัฒน์ ถ.หน้าเมือง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี มีบรรดานักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไป ต่อคิวรอซื้อขนมถังแตก สูตรโบราณร้านรถเข็น หรือเป็นที่เรียกกันติดปากว่า "ขนมถังแตกพิชซ่า หน้าวัด" เปิด ขายมายาวนานกว่า 40 ปี ปัจจุบันทราบว่า เจ้าของต้นตำหรับวางมือส่งสูตรสืบทอดมาถึงรุ่นหลาน

นายเจนวิทย์ ชิ่นพระแสง เจ้าของร้าน เล่าว่า เดิมที่ทำงานเป็นพนักงานฝ่ายการตลาดบริษัทเอกชน และเมื่อ 6 ปี ก่อน ลุงอุทัย บรรทอง อายุ 77 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของสูตรทำขนนถังแตก ได้ให้ตนเองมาช่วยและมอบสูตรทำขนนถังแตกให้ เพราะเกรงว่าจะไม่มีคนรับช่วง กลัวจะถูกกลืนหายไปกับสังคมเด็กรุ่นใหม่ ตนเองซึ่งเป็นหลานชาย จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาฝึกทำขนนถังแตก จนสามารถเรียนรู้เข้าใจ และทำได้ตามสูตร หลังจากนั้นลุงอุทัยก็ยกรถเข็น พร้อมอุปกรณ์ทั้งหมดที่เคยขายกว่า 40 ปีให้

"ผมเริ่มทำขายมาตั้งแต่ตอนนั้น เดิมทีจะมีไส้อยู่แค่ 3 ไส้ คือ ไส้มะพร้าว, โรยน้ำตาลงา และสังขยาแดง ต่อมามีกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นและนักเรียนให้เพิ่มไส้อย่างอื่นบ้าง จึงเริ่มเพิ่มไส้ใบเตย, ข้าวโพด เค็มหน้ากุ้ง, เผือก และ ลูกเกด ขายชิ้นละ 10 บาท ส่วนไส้หมูหยองและไส้ฝอยทอง จะขายชิ้นละ 15 บาท ลูกค้าพากันเรียกชื่อใหม่ ว่า "ขนมพิซซ่า หน้าวัด" จนเป็นที่รู้จักกันวงกว้าง ลูกค้าประจำคือเด็กนักเรียนที่แวะมาซื้อไม่ขาดสาย ส่วนไส้ที่ขายดีที่สุดเป็นไส้มะพร้าว โรยน้ำตาลงา และสังขยาแดง สูตรดั้งเดิม แต่ละวันขายอยู่ที่ประมาณ 6-7 ร้อยชิ้น

นายเจนวิทย์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ลูกค้าส่วนใหญ่จะชอบที่สูตรแป้งขนนที่ใช้แป้งข้าวเจ้า 25-30 กิโลกรัมเป็นตัวหลัก เมื่อนำไปอบในพิมพ์เหล็กที่สั่งทำเป็นพิเศษ เมื่อสุกใหม่ๆ แป้งจะกรอบนอกนุ่มใน แต่ถ้าเย็นแป้งก็จะนิ่มไม่แข็ง ถือว่าเป็นสูตรของทางร้าน ทั้งนี้ ร้านก็จะเปิดขายตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป จนถึงเวลาประมาณ 15.00-15.30 น. ของทุกวัน ขอขอบพระคุณลูกค้าทุกๆ ท่านที่ช่วยสนับสนุน.

"ขนมถังแตกพิชซ่า" หน้าวัดหลวงพ่อพัฒน์ เมืองสุราษฎร์ธานี ขายดิบขายดี จากสูตรดั้งเดิมกว่า 40 ปี สู่รุ่นหลานนำมาดัดแปลงให้เข้ากับความต้องการลูกค้า กลุ่มวัยรุ่น ปชช.ต่อคิวรอซื้อแน่นขนัด ราคาชิ้นละ 10-15 บาท ขายดิบขายดีหมดเกลี้ยง 9 ก.พ. 2560 13:53 10 ก.พ. 2560 10:40 ไทยรัฐ