วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดสูตร ขนมแดกงา ยายซ่วน ของดีเมืองสวรรคโลก เป็นตำนานกว่า 60 ปี

เปิดสูตร ขนมแดกงา ยายซ่วน ของดีเมืองสวรรคโลก เป็นตำนานกว่า 60 ปี

  • Share:

ยายซ่วนวัย 83 ปี เปิดสูตร ขนมแดกงา ขนมโบราณของดี อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ที่ขายมานานกว่า 60 ปี

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 60 นางซ่วน อังกาบ อายุ 83 ปี ชาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เล่าให้ฟังว่าตนได้เริ่มทำขนมแดกงา มาตั้งแต่สมัยเป็นเด็กๆ โดยได้เรียนรู้สูตรทำขนมมาจากยายและแม่ของตน ซึ่งสมัยก่อนยายได้เริ่มทำขนมแดกงาขาย และถ่ายทอดมาให้แม่ของตน และตนก็ได้ทำขนมแดกงาขายเป็นรุ่นที่ 3 ซึ่งได้ยึดอาชีพทำขนมแดกงาขายที่ตลาดสดสวรรคโลกมานานกว่า 60 ปี จนส่งลูกทั้ง 6 คนเรียนจบ และปัจจุบันได้ถ่ายทอดให้กับลูกสาวเป็นรุ่นที่ 4 แล้ว

สำหรับเคล็ดลัดความอร่อยของขนมแดกงานั้น ต้องใช้มะพร้าวทึนทึกมาขูดเป็นเส้นฝอย ก่อนที่จะนำไปเคี่ยวกับน้ำตาลทรายและแบะแซ ให้รสชาติออกหวาน จากนั้นนำมาปั้นเป็นลูกกลมๆ สำหรับทำไส้ ส่วนตัวแป้งที่นำมาห่อต้องใช้ข้าวเหนียวอย่างดีมาแช่น้ำ และนำมานึ่งจนข้าวเหนียวสุก และนำข้าวเหนียวไปตำด้วยครกไม้โบราณ จนข้าวเหนียวละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน นำข้าวเหนียวมาห่อด้วยใส่มะพร้าว นำมาคลุกกับงาดำคั่วที่นำมาแช่น้ำ และตำจนละเอียดและคั่วให้หอม

นางซ่วน บอกอีกว่า ปัจจุบันทำขนมแดกงาขาย จะนึ่งและตำข้าวเหนียววันละ 2 ครก ซึ่งครกหนึ่งจะใช้ข้าวเหนียวครกละ 2 กิโลครึ่ง ส่วนไส้ขนมจะใช้มะพร้าวทึนทึกวันละ 10 ลูกมาเคี่ยว และนำมาปั้นเป็นลูกพอดีคำ แต่ก่อนตนขายขนมแดกงาลูกละ 1 บาท จนปัจจุบันลูกละ 2 บาท และตนก็ยังคงใช้ใบตองและไม้กลัดสำหรับห่อแดกงาเพื่อความหอม ทุกวันนี้ตนและลูกสาวจะช่วยกันทำไส้ขนมและตัวขนมตั้งแต่ 7 โมงเช้า เมื่อทำไส้และตัวขนมเสร็จ ก็จะช่วยกันห่อด้วยใบตอง ปัจจุบัน ในตลาดสวรรคโลกมีขนมแดกงาเหลือเพียงไม่กี่เจ้าแล้ว เนื่องจากมีวิธีทำที่ยุ่งยาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้