วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ส.สั่งยึดทรัพย์แก๊งไซซะนะ12 รายการไว้ตรวจสอบ ลัมโบร์'เบนซ์'โดนด้วย

รอง ผบช.ปส.เผย เลขาฯ ป.ป.ส.ออกหนังสือสั่งยึดทรัพย์สิน “บอย” เครือข่าย “ไซซะนะ” 12 รายการ ไว้ตรวจสอบ หนึ่งในนั้นมีลัมโบร์กินี “เบนซ์ เรซซิ่ง” จ่อเรียกเจ้าตัวสอบเพิ่มภายในเดือน ก.พ.นี้ ขณะที่ “พล.ต.ท.สมหมาย” ส่งทีมร่วมสอบปากคำ “คามะลูดีน” ราชายานรกกับทางมาเลย์ ชี้อาจขอตัวส่งผู้ร้ายข้ามแดน ส่วนรถหรู 2 คันที่จอดซุกคอนโดย่านประชาชื่น ศปจร.น.ยึดมากว่า 2 ปี อยู่ระหว่างตรวจสอบ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 ก.พ.60 พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ รอง ผบช.ปส. ดูแลงานด้านการสอบสวน เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับปฏิบัติการ "ชัยยะ สยบไพรี 60/2" ว่า หลังจากทางการมาเลเซียได้จับกุมตัวนายคามะลูดีน บิน อาหว่อง ชาวมาเลเซีย ซึ่งถูกจับภายใต้มาตรการพิเศษเกี่ยวกับยาเสพติดอันตราย โดยสามารถจับกุมได้ที่รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเชีย เมื่อเวลา 21.00 น. ของวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเชื่อว่านายคามะลูดีนเป็นหัวหน้าเครือข่ายรับยาเสพติดจากทางเหนือและภาคอีสาน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวมานานกว่า 5 ปีนั้น ทาง พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. ได้สั่งการให้ส่งทีมไปดำเนินการขอสอบปากคำนายคามะลูดีน โดยจะประสานกับทางการมาเลเซีย เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปพูดคุยสอบถามข้อมูลกับนายคามะลูดีน และอาจขอส่งตัวนายคามะลูดีนตามพระราชบัญญัติส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป

พล.ต.ต.ชาตรี กล่าวว่า เบื้องต้นทางสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ยึดทรัพย์สินบางส่วนที่เป็นของนายณัฐพล นาคคำ หรือบอย ที่นายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง ถือครองอยู่ไว้ชั่วคราวตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 นอกจากนี้ได้วางกรอบระยะเวลาไว้ภายในเดือน ก.พ.นี้ จะเรียกเบนซ์มาสอบปากคำเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง ส่วนการสอบสวนนายณัฐวัฒน์ ห่วงมณี หรือเอกบูโน่ เจ้าของเต็นท์รถลัมโบร์กินีเป็นการสอบปากคำในประเด็นการจำหน่ายรถคันดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นพบว่าเป็นการซื้อขายรถอย่างถูกต้อง ยังไม่พบความผิดปกติ ส่วนบุคคลอื่นขณะนี้ยังไม่มีการเรียกใครเข้ามาสอบเพิ่มเติม

พล.ต.ต.ชาตรี กล่าวต่อว่า ทั้งนี้รถลัมโบร์กินีที่ได้ตรวจยึดไว้ จะต้องใช้เวลาสักระยะจึงจะทราบที่มาที่ไปของรถ เพราะต้องส่งหนังสือถึงหลายหน่วยงานทั้งกรมการขนส่ง กรมการค้าระหว่างประเทศ กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ศุลกากร ให้ช่วยตรวจสอบการนำเข้ามาว่าถูกต้องแค่ไหนอย่างไร ส่วนทางกองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ได้ตรวจว่ารถคันนี้ตามเลขที่ปรากฏมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขหรือไม่ อีกทั้งยังได้ประสานบริษัทนำเข้าหรือตัวแทนจำหน่ายขอให้ตรวจทางกายภาพว่ามีการดัดเสริมเติมแต่งอะไรหรือไม่ และตรวจสอบเอกสารอื่นๆ ประกอบ

พล.ต.ต.ชาตรี กล่าวว่า กรณี ที่ บช.ปส.ได้รับแจ้งเบาะแสรถหรูจากหลายสถานที่ ซึ่งพบว่ามีรถหรู 2 คันเป็นรถลัมโบร์กินี กัลลาโด สีส้ม รถเบนท์ลีย์ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนทั้ง 2 คัน ถูกพบที่อาคารจอดรถของคอนโดบ้านประชานิเวศน์ 1 พบว่าเป็นรถหรูที่ทางตำรวจศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ศปจร.น.) ยึดมาจากการกระทำความผิด โดยได้เช่าพื้นที่ดังกล่าวไว้จอดรถ ระหว่างการรอผลการตรวจพิสูจน์ที่มาที่ไปของรถ ซึ่งมีหนังสือเอกสารถึงศุลกากรอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ จึงจำเป็นต้องหาที่จอดรถที่หลบแดดหลบฝนได้ เพราะรถมีราคาสูง

ด้าน พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. กล่าวว่า ทางนายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ได้มีหนังสือคำสั่งยึดอายัดทรัพย์สินของกลุ่มบอยจำนวน 12 รายการ ซึ่งหนึ่งในนี้มีรถลัมโบร์กินีจำนวน 1 คัน รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ฟอร์จูนเนอร์ ฯลฯ โดยใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ อายัดไว้ให้คณะกรรมการทำหน้าที่ตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่ ซึ่งได้มีหนังสืออายัดออกมาแล้วเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 8 ก.พ.60

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันทางด้าน พล.ต.ต.สุรศักดิ์ ขุนณรงค์ ผบก.ปส.1 บช.ปส. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส.1 เดินทางไปสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถ (ศปจร.น.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล หลักจากที่ได้ยึดรถลัมโบร์กินี กัลลาโด สีส้ม และรถเบนท์ลีย์ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนทั้ง 2 คัน เมื่อตั้งแต่ปี 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งทางเจ้าหน้าตำรวจ ปส.1 อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเอกสารเกี่ยวกับทางคดีอีกสักระยะหนึ่ง เนื่องจากผ่านมานานกว่า 2 ปีแล้ว ถึงจะทราบที่มาที่ไปของรถยนต์หรูทั้ง 2 คันดังกล่าวได้.

รอง ผบช.ปส.เผย เลขาฯ ป.ป.ส.ออกหนังสือสั่งยึดทรัพย์สิน “บอย” เครือข่าย “ไซซะนะ” 12 รายการ ไว้ตรวจสอบ หนึ่งในนั้นมีลัมโบร์กินี “เบนซ์ เรซซิ่ง” จ่อเรียกเจ้าตัวสอบเพิ่มภายในเดือน ก.พ.นี้ ขณะที่ “พล.ต.ท.สมหมาย” ส่งทีมร่วมสอบปากคำ 9 ก.พ. 2560 13:17 9 ก.พ. 2560 13:46 ไทยรัฐ