วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ส.สั่งยึดทรัพย์แก๊งไซซะนะ12 รายการไว้ตรวจสอบ ลัมโบร์'เบนซ์'โดนด้วย

ป.ป.ส.สั่งยึดทรัพย์แก๊งไซซะนะ12 รายการไว้ตรวจสอบ ลัมโบร์'เบนซ์'โดนด้วย

  • Share:

รอง ผบช.ปส.เผย เลขาฯ ป.ป.ส.ออกหนังสือสั่งยึดทรัพย์สิน “บอย” เครือข่าย “ไซซะนะ” 12 รายการ ไว้ตรวจสอบ หนึ่งในนั้นมีลัมโบร์กินี “เบนซ์ เรซซิ่ง” จ่อเรียกเจ้าตัวสอบเพิ่มภายในเดือน ก.พ.นี้ ขณะที่ “พล.ต.ท.สมหมาย” ส่งทีมร่วมสอบปากคำ “คามะลูดีน” ราชายานรกกับทางมาเลย์ ชี้อาจขอตัวส่งผู้ร้ายข้ามแดน ส่วนรถหรู 2 คันที่จอดซุกคอนโดย่านประชาชื่น ศปจร.น.ยึดมากว่า 2 ปี อยู่ระหว่างตรวจสอบ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 9 ก.พ.60 พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ รอง ผบช.ปส. ดูแลงานด้านการสอบสวน เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับปฏิบัติการ "ชัยยะ สยบไพรี 60/2" ว่า หลังจากทางการมาเลเซียได้จับกุมตัวนายคามะลูดีน บิน อาหว่อง ชาวมาเลเซีย ซึ่งถูกจับภายใต้มาตรการพิเศษเกี่ยวกับยาเสพติดอันตราย โดยสามารถจับกุมได้ที่รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเชีย เมื่อเวลา 21.00 น. ของวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยเชื่อว่านายคามะลูดีนเป็นหัวหน้าเครือข่ายรับยาเสพติดจากทางเหนือและภาคอีสาน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวมานานกว่า 5 ปีนั้น ทาง พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. ได้สั่งการให้ส่งทีมไปดำเนินการขอสอบปากคำนายคามะลูดีน โดยจะประสานกับทางการมาเลเซีย เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปพูดคุยสอบถามข้อมูลกับนายคามะลูดีน และอาจขอส่งตัวนายคามะลูดีนตามพระราชบัญญัติส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป

พล.ต.ต.ชาตรี กล่าวว่า เบื้องต้นทางสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ยึดทรัพย์สินบางส่วนที่เป็นของนายณัฐพล นาคคำ หรือบอย ที่นายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง ถือครองอยู่ไว้ชั่วคราวตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 นอกจากนี้ได้วางกรอบระยะเวลาไว้ภายในเดือน ก.พ.นี้ จะเรียกเบนซ์มาสอบปากคำเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง ส่วนการสอบสวนนายณัฐวัฒน์ ห่วงมณี หรือเอกบูโน่ เจ้าของเต็นท์รถลัมโบร์กินีเป็นการสอบปากคำในประเด็นการจำหน่ายรถคันดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นพบว่าเป็นการซื้อขายรถอย่างถูกต้อง ยังไม่พบความผิดปกติ ส่วนบุคคลอื่นขณะนี้ยังไม่มีการเรียกใครเข้ามาสอบเพิ่มเติม

พล.ต.ต.ชาตรี กล่าวต่อว่า ทั้งนี้รถลัมโบร์กินีที่ได้ตรวจยึดไว้ จะต้องใช้เวลาสักระยะจึงจะทราบที่มาที่ไปของรถ เพราะต้องส่งหนังสือถึงหลายหน่วยงานทั้งกรมการขนส่ง กรมการค้าระหว่างประเทศ กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ศุลกากร ให้ช่วยตรวจสอบการนำเข้ามาว่าถูกต้องแค่ไหนอย่างไร ส่วนทางกองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ได้ตรวจว่ารถคันนี้ตามเลขที่ปรากฏมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขหรือไม่ อีกทั้งยังได้ประสานบริษัทนำเข้าหรือตัวแทนจำหน่ายขอให้ตรวจทางกายภาพว่ามีการดัดเสริมเติมแต่งอะไรหรือไม่ และตรวจสอบเอกสารอื่นๆ ประกอบ

พล.ต.ต.ชาตรี กล่าวว่า กรณี ที่ บช.ปส.ได้รับแจ้งเบาะแสรถหรูจากหลายสถานที่ ซึ่งพบว่ามีรถหรู 2 คันเป็นรถลัมโบร์กินี กัลลาโด สีส้ม รถเบนท์ลีย์ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนทั้ง 2 คัน ถูกพบที่อาคารจอดรถของคอนโดบ้านประชานิเวศน์ 1 พบว่าเป็นรถหรูที่ทางตำรวจศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ศปจร.น.) ยึดมาจากการกระทำความผิด โดยได้เช่าพื้นที่ดังกล่าวไว้จอดรถ ระหว่างการรอผลการตรวจพิสูจน์ที่มาที่ไปของรถ ซึ่งมีหนังสือเอกสารถึงศุลกากรอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ จึงจำเป็นต้องหาที่จอดรถที่หลบแดดหลบฝนได้ เพราะรถมีราคาสูง

ด้าน พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. กล่าวว่า ทางนายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ได้มีหนังสือคำสั่งยึดอายัดทรัพย์สินของกลุ่มบอยจำนวน 12 รายการ ซึ่งหนึ่งในนี้มีรถลัมโบร์กินีจำนวน 1 คัน รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ฟอร์จูนเนอร์ ฯลฯ โดยใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ อายัดไว้ให้คณะกรรมการทำหน้าที่ตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่ ซึ่งได้มีหนังสืออายัดออกมาแล้วเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 8 ก.พ.60

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันทางด้าน พล.ต.ต.สุรศักดิ์ ขุนณรงค์ ผบก.ปส.1 บช.ปส. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส.1 เดินทางไปสอบถามข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถ (ศปจร.น.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล หลักจากที่ได้ยึดรถลัมโบร์กินี กัลลาโด สีส้ม และรถเบนท์ลีย์ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนทั้ง 2 คัน เมื่อตั้งแต่ปี 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งทางเจ้าหน้าตำรวจ ปส.1 อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลเอกสารเกี่ยวกับทางคดีอีกสักระยะหนึ่ง เนื่องจากผ่านมานานกว่า 2 ปีแล้ว ถึงจะทราบที่มาที่ไปของรถยนต์หรูทั้ง 2 คันดังกล่าวได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้