วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอดบุก ร.ร.ที่บ้านนาสาร มาจากโกดังข้าว อคส. นร.-ชุมชนเดือดร้อนหนัก

ผู้นำชุมชนที่ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี พาไปดูโรงเรียนในชุมชน เด็กที่เรียนระบบทางไกลแทบไม่มีสมาธิ จากปัญหา ‘มอด’ โกดังเก็บข้าวสารของ อคส. ที่อยู่ห่างไป 300 เมตร สร้างความเดือดร้อนมานานกว่า 2 ปี...

เช้าวันที่ 9 ก.พ. นายวรศักดิ์ เผือกภูมิ ปลัดอาวุโส อ.บ้านนาสาร พร้อมผู้นำชุมชน ได้เข้าตรวจสอบ หลังได้รับการร้องทุกข์จากคณะครูและนักเรียนโรงเรียนวัดไทรโพธิ์งาม ต.ควรสุบรรณ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี ว่ามีตัวมอดจำนวนมากบุกเข้ามาในโรงเรียนเป็นเวลานานแล้ว ส่งผลกระทบต่อการเรียนการสอน และสุขภาพของครู นักเรียน รวมถึงชุมชนรอบข้าง จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบตัวมอดตามอาคาร ห้องเรียน นักเรียนต้องช่วยกันทำความสะอาด

นางสาวปราณี ศรีอุบล ผอ.โรงเรียนวัดไทรโพธิ์งาม กล่าวว่า ตัวมอดได้บุกเข้ามาในโรงเรียนและชุมชมรอบข้าง นานกว่า 3 ปี มากน้อยสลับหมุนเวียนกันไป โดยจะบินเข้ามาในช่วงเวลากลางคืน เกาะตามหลังคา ฝาผนัง ช่วงเช้านักเรียนจะต้องช่วยกันทำความสะอาดก่อนเข้าเรียน บางคนเกิดอาการแพ้ตัวมอด

"ที่ต้องร้องทุกข์ยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเกรงว่าจะส่งผลด้านสุขภาพของนักเรียน ที่สำคัญ โรงเรียนเป็นโรงเรียนขยายโอกาส นักเรียนชั้น อนุบาล-ป.6 ทั้ง 68 คน ต้องเรียนผ่านระบบทางไกล ซึ่งต้องใช้สมาธิกว่านักเรียนโรงเรียนปกติทั่วไป หากต้องมีความกังวลเรื่องตัวมอด จะทำให้นักเรียนสูญเสียสมาธิได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือแก้ไข"

นายวรศักดิ์ เผือกภูมิ ปลัดอาวุโส อ.บ้านนาสาร กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้ง ทางจังหวัดได้สั่งการให้เข้ามาตรวจสอบ โดยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางแก้ไข ซึ่งจากการพูดคุยในเบื้องต้นทราบว่าโกดังดังกล่าวเป็นที่เก็บข้าวสารขององค์การคลังสินค้า กระทรวงพาณิชย์ ที่ได้เช่าที่ดินเอกชนนานกว่า 3 ปี เก็บข้าวสารจำนวน 19,335 ตัน ล่าสุด ได้รับการประมูลสินค้าแล้วรอการส่งมอบ ซึ่งปกติแล้วจะมีการรมยากำจัดมอดทุก 2 เดือน แต่เนื่องด้วยสถานการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมา ทำให้ เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 60 ที่ครบกำหนดการรมยากำจัดมอด ทางบริษัทได้ขอเลื่อนอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากประสบปัญหาอุทกภัย จึงทำให้ตัวมอดเจริญเติบโตและขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว บุกเข้าโรงเรียนและชุมชนโดยรอบ จนได้รับความเดือดร้อนขณะนี้ จากการร่วมพูดคุยประชุมหาแนวทางแก้ไข ได้สั่งการให้ทางบริษัทที่รับผิดชอบเข้ารมยากำจัดมอดภายในวันพรุ่งนี้ (10 ก.พ.) เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน และปัญหานี้จะหมดไป เมื่อมีการขนส่งสินค้าข้าวสารในโกดังออกจากพื้นที่ในอนาคต.

ผู้นำชุมชนที่ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี พาไปดูโรงเรียนในชุมชน เด็กที่เรียนระบบทางไกลแทบไม่มีสมาธิ จากปัญหา ‘มอด’ จากโกดังเก็บข้าวสารของ อคส. ที่อยู่ห่างไป 300 เมตร สร้างความเดือดร้อนมานานกว่า 2 ปี... 9 ก.พ. 2560 13:10 9 ก.พ. 2560 13:53 ไทยรัฐ