วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้บ่อขยะข้ามคืน กระทบชาวขอนแก่น 400 หลัง มั่นใจดับสนิทแน่

ไฟไหม้บ่อขยะข้ามคืน กระทบชาวขอนแก่น 400 หลัง มั่นใจดับสนิทแน่

  • Share:

ไฟไหม้บ่อขยะที่ขอนแก่น ข้ามวันข้ามคืน กระทบชาวบ้าน 400 หลังคาเรือน นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น มั่นใจ ต้องดับสนิทภายในบ่ายวันนี้

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 9 ก.พ.2560 ความคืบหน้าไฟไหม้บ่อขยะของเทศบาลนครขอนแก่น ในพื้นที่บ้านคำบอน ต.โนนท่อน ซึ่งมีพื้นที่กว่า 100 ไร่ ซึ่งถูกไฟได้เริ่มไหม้ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 7 ก.พ.เป็นต้นมา จนถึงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ โดยที่ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เทศบาลนครขอนแก่น พร้อมรถดับเพลิงจากหน่วยงานต่างๆ กว่า 30 คัน ได้เฝ้าระวังและฉีดน้ำหล่อเลี้ยงไว้ตลอดทั้งคืน เนื่องจากเกรงว่าไฟจะลุกลามไหม้มากกว่าเดิม

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงได้แล้วประมาณ 80% แต่ต้องระดมรถดับเพลิงจากเทศบาล และ อบต.ต่างๆ สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาช่วยฉีดน้ำหล่อเลี้ยงเอาไว้ ไม่ให้ไฟลุกลามขยายเป็นวงกว้างออกไปอีก

จากการสำรวจพบว่า มีจำนวนกว่า 400 หลังคาเรือนที่ได้รับผลกระทบจากควันไฟ ทำให้แสบตา แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก โดยทางเทศบาลก็ได้ประสานกับทาง สาธารณสุขจังหวัด รพ.ขอนแก่น และทางทีมแพทย์ทหารจากค่ายศรีพัชรินทร์ มทบ.23 เข้าไปตั้งจุดรักษาดูแลชาวบ้าน ตามหมู่บ้านต่าง ๆ

อย่างไรก็ตามคาดว่า จะสามารถดับไฟได้อย่างเบ็ดเสร็จภายในเวลา 15.00 น. ของวันนี้อย่างแน่นอน โดยการเกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะ ยังส่งผลกระทบต่อขยะใหม่ที่จะนำมาทิ้งที่นี่ ไม่สามารถนำมาทิ้งได้ เพราะเกรงว่าจะเกิดไฟไหม้ซ้ำเข้าไปอีก แต่สิ่งนี้ยังไม่เท่ากับความเสียหายที่ไปกระทบจิตใจของชาวบ้าน ฝากขอโทษประชาชนด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้