วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรวจค้นหมู่บ้านชาวเขา ป้องกันยาเสพติด วุ่นฮือล้อมกรอบ จนท.

ตรวจค้นหมู่บ้านชาวเขา ป้องกันยาเสพติด วุ่นฮือล้อมกรอบ จนท.

  • Share:

เจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครองเชียงใหม่ ผนึกกำลังกวาดล้างยาเสพติด ลงพื้นที่บ้านแม่ฝางหลวง อ.ไชยปราการ ระหว่างลงจากรถ ถูกวัยรุ่นในหมู่บ้านรุมทำร้ายบาดเจ็บ ฟันหัก ล่าสุดควบคุมตัวผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและวัยรุ่นมาสอบแล้ว

เมื่อเช้ามืดวันที่ 9 ม.ค.60 พ.อ.ชัยยันต์ สิรสุนทร ผู้บังคับกองบังคับการควบคุมที่ 1 ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ นายอนวัช สัตตบุศย์ นายอำเภอไชยปราการ จ.เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกว่า 60 นาย เดินทางเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นบ้านเป้าหมายยาเสพติดบ้านแม่ฝางหลวง ตำบลศรีดงเย็น ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดมาซุกซ่อน และเตรียมส่งมอบให้ลูกค้าในพื้นที่

ขณะที่ชุดปฏิบัติการเดินทางเข้าถึงในหมู่บ้านมีการจัดงานประเพณีกินวอของชาวเขาเผ่าลาฮูเป็นวันสุดท้าย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านได้ประกาศมาจากเครื่องกระจายเสียงตามภาษาท้องถิ่น ซึ่ง 1 ในเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการได้จับใจความที่ประกาศว่า “วันนี้เป็นวันประเพณีของเรา มีทหารเข้ามาในหมู่บ้านเราจะเอาอย่างไร”

จากนั้นกลุ่มวัยรุ่นในหมู่บ้านได้รวมตัวกัน โดยในมือมีทั้งขวดไม้หินได้กรูกันมาที่รถของชุดปฏิบัติการที่กำลังทยอยลงจากรถ ทันใดนั้นได้มีวัยรุ่นคนหนึ่งใช้ขวดตีเข้าบริเวณใบหน้า และร่างของอาสาสมัครรักษาดินแดนทราบ ชื่อนายหมู่ใหญ่ชัยพงษ์ คาบเพชร์ ซึ่งกำลังลงจากรถได้รับบาดเจ็บฟันหน้าหักไป 3 ซี่ มีบาดแผลที่บริเวณเหงือกแพทย์เย็บ 2 เข็ม ตามร่างกายมีรอยฟกช้ำจากการถูกตี เวลาเดียวคนในหมู่บ้านดังกล่าวได้มียิงปืนขู่เจ้าหน้าที่

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าค้นบ้านเป้าหมายพบผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านคือ นายเลาฝา อาจู่ อายุ 35 ปี พร้อมยาบ้า 214 เม็ดอาวุธปืนขนาด 9 มม. 1 กระบอก ไม่มีกระสุนในรังเพลิง และเป็นปืนที่ใช้ยิงเจ้าหน้าที่ อาวุธปืนลูกซองเดี่ยวเบอร์ 12 พร้อมกระสุน 20 นัด หลังจากนั้นได้ควบคุมตัววัยรุ่น 8 คน มาสอบสวนขยายผลพร้อมตรวจปัสสาวะ ซึ่ง 3 ใน 8 คนเป็นเยาวชน โดยขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างสอบสวน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้