วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พล.1ลุยกำจัดขยะล้านตัน-ยึดคืนพื้นที่ป่า

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 ก.พ. พล.ต.รังษี กิติญาณทรัพย์ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม และที่ปรึกษา ผบ.พล.1 รอ. เดินทางไปที่บ่อขยะเขาทอง หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาขยะล้นเมือง โดยมีนายสมชาย ฟักทอง นายก อบต.แก่งเสี้ยน ให้การต้อนรับ พล.ต.รังษี เปิดเผยว่า วันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้ประชุมติดตามโครงการความร่วมมือการบริหารและจัดการขยะมูลฝอยระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกับประชาชน ต.แก่งเสี้ยนมาแล้วหนึ่งครั้ง และได้ร่วมลงนามความร่วมมือ MOU พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ราชพัสดุ กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ เป็นผู้ดูแล และกองพันทหารม้าที่ 4 (ม.พัน. 4 รอ.) รับผิดชอบในพื้นที่ ซึ่งมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 14 แห่ง นำขยะมาทิ้งในบ่อขยะเขาทอง หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน มานานร่วม 30 ปี จากการสำรวจเบื้องต้นคาดว่ามีปริมาณขยะสะสมประมาณ 1,000,000 ตัน และยังคงมีขยะใหม่ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 14 แห่งนำมาทิ้งอย่างต่อเนื่องทุกวัน

พล.ต.รังษีเปิดเผยอีกว่า ทั้งนี้ ทางกองทัพบก โดยกองพลที่ 1 รอ. มีความต้องการที่จะนำพื้นที่ทั้งหมดกลับคืนมาเพื่อปลูกป่า และจะมีการยึดคืนพื้นที่ในเบื้องต้นจำนวน 10 ไร่ โดยจะปลูกป่าอย่างเป็นทางการในเดือน ส.ค.นี้ จากนั้นก็จะทยอยปลูกป่าไปเรื่อยๆ สำหรับบ่อขยะมีเนื้อที่ประมาณ 53 ไร่ จำเป็นที่จะต้องขุดขยะที่ฝังอยู่ใต้ดินขึ้นมาทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ต้องให้โอกาสองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 14 แห่ง ว่าจะสามารถหาพื้นที่แห่งใหม่สำหรับนำขยะไปทิ้งได้เมื่อไหร่ ที่ผ่านมาทาง อบต.แก่งเสี้ยนได้ทำหนังสือไปถึงกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ เพื่อขอขยายระยะเวลาในการใช้พื้นที่ทิ้งขยะมูลฝอยบริเวณเขาทองมาแล้ว ซึ่งได้รับอนุญาตให้เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี คือจะต้องกำจัดขยะให้แล้วเสร็จไม่เกินวันที่ 31 ธ.ค.2560 หากครบระยะเวลาที่กำหนด และยังไม่สามารถกำจัดขยะมูลฝอยที่สะสมในพื้นที่ไม่แล้วเสร็จหรือยังไม่สามารถหาที่ทิ้งขยะแห่งใหม่ได้ กองพลที่ 1 รอ. ก็จะพิจารณาขยายกรอบระยะเวลาให้

“ที่สำคัญคือ ตั้งใจว่าขยะที่คัดแยกแล้วจะนำไปผลิตปุ๋ย ขยะ 100 ตัน สามารถนำไปทำปุ๋ยชีวิภาพได้ 10 ตัน และจะนำปุ๋ยชีวภาพที่ได้ไปแปลงเป็นปุ๋ยอินทรีย์ จากนั้นจะนำไปแจกจ่ายให้กับเกษตรกรชาว จ.กาญจนบุรี ซึ่งจะสามารถลดต้นทุนการปลูกพืชผลทางการเกษตรได้ถึง 50%” พล.ต.รังษีกล่าวในที่สุด

ด้านนายสมชาย ฟักทอง นายก อบต.แก่งเสี้ยน เปิดเผยว่า จากนโยบายของกองพันพันทหารม้าที่ 4 (ม.พัน. 4 รอ.) ในการบริหารจัดการขยะมูลฝอยให้หมดไปจากพื้นที่รับผิดชอบ ปัจจุบันดำเนินการตามนโยบายได้แล้วประมาณ 20% ทาง อบต.ได้รับความช่วยเหลือจากหลายหน่วยงานในการเข้ามาให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะและนำอุปกรณ์เข้ามาช่วยเหลือ แต่ไม่คาดการณ์ได้ว่าจะดำเนินการตามนโยบายของ ม.พัน. 4 รอ.แล้วเสร็จเมื่อไหร่.

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 ก.พ. พล.ต.รังษี กิติญาณทรัพย์ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม และที่ปรึกษา ผบ.พล.1 รอ. เดินทางไปที่บ่อขยะเขาทอง หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี... 9 ก.พ. 2560 09:21 9 ก.พ. 2560 09:21 ไทยรัฐ