วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบัวใหญ่รวมตัวขอแยกจังหวัดใหม่

ชาวบัวใหญ่รวมตัวขอแยกจังหวัดใหม่

  • Share:

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา มอบหมายให้นายธนพล จันทร์นิมิ รอง ผวจ. เป็น ประธานจัดกิจกรรมผู้ว่าฯ พบประชาชน 8 อำเภอ (บัวใหญ่ คง ประทาย บ้านเหลื่อม แก้งสนามนาง โนนแดง บัวลาย และสีดา) โดยมีนายอรุณ อัครปรีดี อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบัวใหญ่ ในฐานะประธานเรียกร้องขอตั้งจังหวัดใหม่ และประชาชนร่วมรับฟัง กว่า 3,000 คน ที่ห้องประชุมเทศบาลเมืองบัวใหญ่ เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา

นายอรุณเปิดเผยว่า ตามที่ ผวจ.นครราชสีมา เคยกล่าวในการเปิดงาน “โครงการเวทีการขับเคลื่อนการปฏิรูปผ่านพลังประชารัฐสู่โคราชทศวรรษหน้า” เมื่อวันที่ 8 ก.ค.2559 ที่หอประชุม 90 ปี ร.ร.ราชสีมาวิทยาลัย ความตอนหนึ่งว่า “ความเป็นจังหวัดใหญ่ ของนครราชสีมาคือจุดอ่อนในการพัฒนาและการปกครองดูแล” จึงอยากให้แยกไปตั้งจังหวัดใหม่ อย่าไปฟังเสียงคนส่วนน้อยที่คัดค้าน ประชาชน 8 อำเภอยังด้อยโอกาสจากความเหลื่อมล้ำจากความเป็นจังหวัดใหญ่ดังกล่าว จึงขอให้ท่านผู้ว่าฯ เสนอไปยังกรมการปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผลักดันให้เป็นจังหวัดใหม่ต่อไป โดยนายธนพล รอง ผวจ.นครราชสีมา ได้รับเรื่องร้องเรียนไว้เพื่อดำเนินการต่อไป

ทางด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมากล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การแยกจังหวัดต้องได้รับ ความเห็นชอบจากประชาชนทั้ง 32 อำเภอ ประกอบกับ อยู่ในช่วงของการไว้อาลัยพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 และอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านที่ยัง ไม่มีการเลือกตั้ง จึงขอให้ชะลอไปก่อน หากมีการตั้งเรื่องนี้ขึ้นมาจะทำให้เกิดการพูดคุย หรือถกเถียงกัน ค่อนข้างมาก จนอาจจะนำไปสู่ความแตกแยกได้ จึงต้องฟังความคิดเห็นให้ครบถ้วนหลายด้าน หลายมิติ การตั้งจังหวัดใหม่จะต้องออกเป็น พ.ร.บ. ซึ่งต้อง มีขั้นตอนดำเนินการตามกลุ่มที่ต้องการแยกจังหวัดอ้างว่าไม่ได้รับการบริการที่ดีจากรัฐนั้น การเข้าไป ดูแลพื้นที่ไม่น้อยหน้ากว่าพื้นที่อำเภออื่นๆ สัดส่วนงบประมาณที่ลงในพื้นที่ก็ไม่น้อยหน้ากว่าพื้นที่อื่นๆ

“เข้าใจดีว่าพี่น้องเหล่านี้อยู่ในโซน อ.บัวใหญ่ อาจจะเจอปัญหา เช่น ภัยแล้งก็เจอเหมือนกับทุก อำเภอ การดูแลก็จะดูแลให้ไม่เหลื่อมล้ำ หรือไม่น้อยกว่าพื้นที่อำเภออื่นๆ งบประมาณต่างๆ หรือการเยี่ยมเยียนก็ให้ความสำคัญมากอยู่แล้ว ส่วนจะให้ ทางจังหวัดปรับปรุงเรื่องการทำงานอย่างไร เราพร้อม และยินดี” นายวิเชียรกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้