วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลับมาอีกแล้ว! โรคพิษสุนัขบ้าระบาดแม่สอด พบหมาติดเชื้อทีเดียว 3 ตัว

โรคพิษสุนัขที่ อ.แม่สอด จ.ตาก กลับมาอีกแล้ว ปศุสัตว์เร่งควบคุมหลังพบมีการติดเชื้อจำนวน 3 ตัว ขณะที่เทศบาลหลายแห่งในอำเภอ จัดหน่วยเคลื่อนที่ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกัน หวั่นระบาดซ้ำ

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธรรมนูญ ทองสุข ปศุสัตว์จังหวัดตาก สั่งกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราวพิษสุนัขบ้าชั่วคราวเพราะมีการนำซากสุนัข (หัว) จำนวน 3 ตัว ส่งตรวจจากพื้นที่ตำบลพระธาตุผาแดง ตำบลแม่กุ และตำบลแม่ตาว อ.แม่สอด ปรากฏว่าพบสุนัขดังกล่าวมีเชื้อพิษสุนัขบ้า (Rabies) ซึ่งเป็นโรคระบาดร้ายแรง อาจระบาดไปยังสุนัขและแมวตลอดจนประชาชนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ได้ควบคุมพื้นที่โรคระบาดพิษสุนัขบ้า รวมทั้งขอให้หน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ดังกล่าวจัดเจ้าหน้าที่ออกฉีดยาป้องกันสุนัข

ทั้งนี้ หลังมีประกาศดังกล่าวมีประชาชนนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดยาป้องกันในหลายพื้นที่ ซึ่งเทศบาลนครแม่สอด เทศบาลตำบลท่าสายลวด ต่างจัดเจ้าหน้าที่ออกบริการนอกสถานที่แล้ว นอกจากนี้อำเภอพบพระ ที่มีพื้นที่ติดกันประชาชนต่างหวาดผวารีบนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดยากันเป็นจำนวนมากอีกด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

จ.ตาก คุมโรคพิษสุนัขบ้าอยู่หมัด จ่อยกเลิกประกาศเขตภัยพิบัติ

ปศุสัตว์เล็งเสนอผวจ.ประกาศให้อ.แม่สอดเป็นพื้นที่ภัยพิบัติพิษสุนัขบ้า

โรคพิษสุนัขที่ อ.แม่สอด จ.ตาก กลับมาอีกแล้ว ปศุสัตว์เร่งควบคุมหลังพบมีการติดเชื้อจำนวน 3 ตัว ขณะที่เทศบาลหลายแห่งในอำเภอ จัดหน่วยเคลื่อนที่ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกัน หวั่นระบาดซ้ำ 9 ก.พ. 2560 08:19 9 ก.พ. 2560 08:47 ไทยรัฐ