วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เอก บูโอโน่' แจงปมที่มาลัมโบร์กินี ปัดรู้จักบอย-เบนซ์ 

“เอก บูโอโน่” เจ้าของเต็นท์รถบูโอโน่ ออโต้ คลินิก ย่านพระราม 3 คนขายรถสปอร์ตลัมโบร์กินีให้ “เบนซ์ เรซซิ่ง” หอบเอกสารหลักฐานเข้าให้การพนักงานสอบสวน บช.ปส. กว่า 2 ชม. ยันไม่เคยรู้จักนายบอยและเบนซ์มาก่อน แต่รับเป็นคนขายรถสปอร์ตคันที่มีปัญหาให้ แต่นานแล้วจำรายละเอียดไม่ได้ รู้แค่ว่ารถยังติดไฟแนนซ์อยู่ “พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข” แฉ ตำรวจมาเลเซียจับตัว “คามะลูดีน บิน อาหว่อง” เครือข่ายรับยาเสพติดจากประเทศไทยส่งไปขายที่มาเลเซียได้แล้ว เตรียมประสานขอสอบสวนหาข้อมูลเชื่อมโยงเครือข่ายนายไซซะนะ ส่วนกรณี รอง สว.ตม.สุวรรณภูมิ ถูกย้ายพร้อมตั้งกรรมการสอบ เพราะมีรูปถ่ายคู่เจ้าพ่อยาเสพติดไม่เกิน 10 วัน รู้ผล ถ้าพบความผิดจะถูกดำเนินคดีอาญาทันที ส่วนกระแสโซเชียลที่ว่า ทางการลาวขอตัวไซซะนะกลับประเทศ เพราะไม่มีหลักฐานดำเนินคดี ตำรวจไม่เชื่อข่าวจากเน็ต ยืนยันมีหลักฐานดำเนินคดีได้แน่

กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส.เปิดปฏิบัติการ “ชัยยะ สยบไพรี 60/1” จับกุมตัวนายไซซะนะ แก้วพิมพา อายุ 42 ปี พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ชาวลาวคาสนามบินสุวรรณภูมิตามหมายจับศาลอาญา พร้อมเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 36 จุดในประเทศไทย เบื้องต้นยึดทรัพย์สินได้ 74 รายการรวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท สอบสวนผู้ต้องหาให้การซัดทอดบุคคลหลายกลุ่มอาชีพ ทั้งคนในวงการบันเทิง กลุ่มบุคคลมีชื่อเสียง และกลุ่มคนในวงการรถสปอร์ต เกี่ยวโยงกับการยักย้ายถ่ายเทเงินและทรัพย์สินของเครือข่าย หลังจากนั้นชุดสืบสวนเปิดปฏิบัติการ “ชัยยะ สยบไพรี 60/2” ขยายผลตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล 40 จุด โดยเฉพาะร้านแอเรีย51 ของนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง สามีนางเอกสาว แพท-ณปภา ตันตระกูล ตรวจยึดรถสปอร์ตลัมโบร์กินีและรถ จยย.บิ๊กไบค์ไปตรวจสอบ จนนายอัครกิตติ์ต้องเข้าให้ปากคำยืนยันความบริสุทธิ์ ต่อมาเรียกนายไผ่ ลิกค์ หรือไผ่ วันพอยท์ เข้าให้การเกี่ยวกับการซื้อขายรถสปอร์ตลัมโบร์กินีของกลางตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 ก.พ. พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ รอง ผบช.ปส.เผยว่า วันนี้ทีมพนักงานสอบสวนนัดนายเอก บูโอโน่เจ้าของเต็นท์รถบูโอโน่ ออโต้ คลินิก (Buono Auto Clinic) ย่านพระราม 3 เข้าให้ปากคำ เพราะเป็นบุคคลที่หารถมาให้บุคคลที่เราสงสัย เมื่อสอบปากคำแล้วคงได้รายละเอียดเพิ่มมากขึ้น ส่วน น.ส.ธัญรัตน์ วีระเดช ชาว จ.ลำพูน เจ้าของทะเบียนรถ กจ 51 กรุงเทพมหานคร เข้าให้ปากคำพร้อมสามีแล้วครั้งหนึ่ง จากการให้ข้อมูลทราบว่า สามีที่เป็นช่างแต่งจูนเครื่องรถเป็นคนจัดการเรื่องทั้งหมด นายเบนซ์เป็นคนขอซื้อทะเบียน กจ 51 กรุงเทพมหานครไป เบื้องต้นสามี น.ส.ธัญรัตน์มีความเกี่ยวข้องกับนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ แต่ยังไม่พบพิรุธอย่างอื่น รับแค่ว่าเคยไปจูนรถให้นายณัฐพลที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง แต่ไม่พบว่าทำธุรกิจร่วมกัน อย่างไรก็ตามจะประสานเข้าให้ปากคำเพิ่มเติมอีก ส่วนที่นายเบนซ์ออกมาบอกว่า ปีที่ผ่านมามีรายได้จากการซื้อขายรถซุปเปอร์คาร์หลายคัน ตรวจสอบแล้วไม่มีการเสียภาษี จึงต้องตรวจสอบรายละเอียดในส่วนนี้ต่อไป

ส่วน พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส.กล่าวว่า เบื้องต้น ป.ป.ส.จะสรุปรายการอายัดทรัพย์สินได้ภายในวันที่ 10 ก.พ. ส่วนเรื่องการตรวจสอบบัญชีและเส้นทางการเงินของขบวนการค้ายาเสพติดดังกล่าว อาจได้ความชัดเจนสัปดาห์หน้า เนื่องจากมีบัญชีรายการทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก ส่วนกรณีการเรียกสอบปากคำพยานหรือผู้ต้องสงสัยที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการถือครองทรัพย์สินของเครือข่ายนายไซซะนะ จะเรียกนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง มาให้ปากคำอีกครั้ง คาดว่าภายในสัปดาห์หน้า ในฐานะผู้ต้องสงสัยเช่นเดิม

ต่อมา พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส.เผยว่า สัปดาห์หน้าจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับขบวนการค้ายาเสพติดนายไซซะนะออกมาอีก พบว่ายังมีคนที่อยู่เหนือกว่านายไซซะนะเช่น ท้าวสีสุก ดาวเรือง และที่เหนือขึ้นไปอีก รวยกว่านี้อีกเป็น 10 เท่า ส่วนรถหรูอีก 20 คันของเครือข่ายนายไซซะนะ ตอนนี้ที่ สปป.ลาว รัฐบาลไม่อนุมัติให้นำรถออกจากประเทศ แต่คิดว่าอยู่ในประเทศไทยอีกหลายคัน ส่วนจะเข้ามาลักษณะไหน ทรัพย์เกี่ยวเนื่องกับการทำผิด พ.ร.บ.สมคบ หรือฟอกเงิน จะซื้อมาอย่างไรก็แล้วแต่ จะถูกหรือไม่ถูก ถ้าเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินหรือสมคบก็ผิดโดนจับอยู่ดี เปรียบเสมือนต้นไม้พิษผลที่ออกมาก็เป็นพิษ แล้วยาเสพติดผิดกฎหมาย ทรัพย์ที่เกิดจากยาเสพติดก็ผิดกฎหมายด้วย ถึงแม้จะอ้างว่าไม่ทราบ ถือว่าเป็นทรัพย์อันเกี่ยวเนื่อง

“นี่คือกฎหมายตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด ต้องการล้างให้ยาเสพติดหมดไป ไม่ใช่ไม่มีเหตุผลที่จะจัดการ ทั้งนี้คนที่ทำมาหากินบริสุทธิ์มีซุปเปอร์คาร์ไม่เห็นมีอะไรต้องตื่นเต้น ต้องแยกแยะคนดีกับคนไม่ดีให้ออก ขบวนการยาเสพติดยังแผ่ขยายไปอีกเยอะ อย่างกรณีเจ้าพ่อเงินกู้รายใหญ่ของประเทศไทยอย่างนายวิชัย ปั้นงาม อันนั้นเราก็ไปร่วมจับร่วมยึดทรัพย์กับ ปปง. เพียงแต่ ปปง.ขอไม่ให้ออกข่าวว่ามี บช.ปส.มาร่วมด้วย เนื่องจากสงสัยว่าเงินจำนวนมากมายที่เอามาปล่อยกู้ คิดดูเงินตั้งเยอะแยะเอามาจากไหน แล้วเอามาออกดอกกินดอกเบี้ยชาวบ้านอีก จึงต้องเข้าไปตรวจสอบร่วมกับ ปปง. ผลการตรวจสอบต้องใช้เวลาสักระยะ” ผบช.ปส.กล่าว

พล.ต.ท.สมหมายกล่าวต่อว่า ตนได้รับรายงานว่า ทางการมาเลเซียจับกุมตัวนายคามะลูดีน บิน อาหว่อง (Mr.Kamarudin Bin Awang) หรือไซนุเด็ง มะ ชาวมาเลเซีย ถูกจับภายใต้มาตรการพิเศษเกี่ยวกับยาเสพติดอันตรายที่รัฐกลันตันประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 6 ก.พ. เวลา 21.00 น. นายคามะลูดีนเป็นลูกเขยของนายมะรินิง จาโก หรือ “มะ สิบล้อ” หัวหน้าเครือข่ายรับยาเสพติดจากทางเหนือและภาคอีสาน เจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวมานานกว่า 5 ปี จากการจับกุมตรวจค้นพบว่าซุกซ่อนเงินกว่า 30 ล้านบาทไว้ในท่อพีวีซี นายคามะลูดีนมีพฤติกรรมรับยามาจากภาคเหนือส่งผ่านมาทางภาคใต้ และส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย เป็นคู่ค้าระดับเดียวกับนายไซซะนะ และยังเคยติดต่อค้ายาเสพติดกับนายอุสมาน สะแลแมง ผู้ต้องหาที่ทางการไทยออกหมายจับไว้ตั้งแต่ปี 2555 และอยู่ระหว่างหลบหนี ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศมาเลเซีย เพื่อขอสอบปากคำนายคามะลูดีนว่ามีความเชื่อมโยงกับนายไซซะนะในระดับไหนอย่างไร

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการสืบสวนขยายผลของ บช.ปส.พบว่า นายคามะลูดีน บิน อาหว่อง มีบ้านพักอาศัยอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้เป็นจุดพักยาเสพติดก่อนส่งไปยังประเทศมาเลเซีย จึงเชื่อว่าอาจมีความเชื่อมโยงระหว่างเครือข่ายยาเสพติดกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ต่อมาเวลา 12.00 น. นายณัฐวัฒน์ ห่วงมณี หรือเอก บูโอโน่ อายุ 45 ปี เจ้าของเต็นท์รถซุปเปอร์คาร์ย่านพระราม 3 คนขายรถสปอร์ตลัมโบร์กินี ทะเบียน กจ 51 กรุงเทพมหานคร ให้นายเบนซ์เดินทางมาให้การพนักงานสอบสวน บช.ปส.พร้อมเอกสารหลักฐาน ใช้เวลาสอบสวนกว่า 2 ชม. จนเวลา 14.30 น.จึงเดินทางกลับ ท่ามกลางกลุ่มผู้สื่อข่าวจำนวนมากที่รอสัมภาษณ์อยู่ เผยเพียงสั้นๆว่า วันนี้เอาเอกสารสัญญาไฟแนนซ์รถสปอร์ตลัมโบร์กินีมามอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหมดแล้ว เจ้าของเป็นไฟแนนซ์ แล้วเหตุมันนานหลายเดือนแล้วจำรายละเอียดไม่ได้ แต่ส่วนตัวไม่เคยรู้จักนายณัฐพล หรือบอย นาคคำกับนายเบนซ์มาก่อน

ส่วนกรณี บช.สตม.ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ร.ต.อ.ภัทรพล ถ้วยทอง รอง สว.ฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองขาเข้า ด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่ถูกกล่าวหาว่ามีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับนายไซซะนะ ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ขณะนี้กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน หากพบว่ามีความผิดจะเข้าร้องทุกข์ดำเนินคดีต่อไป ขณะเดียวกันจะสอบวินัยควบคู่กันไป หากมีความชัดเจนภายใน 7-10 วันจะแถลงข่าวกับสื่อมวลชน อย่างไรก็ตามการแถลงข่าวต้องมีข้อมูลชัดเจน ตอบทุกข้อสงสัยได้ ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ทางการลาวทำเรื่องขอตัวนายไซซะนะกลับประเทศ น่าจะเป็นการปล่อยข่าว ประกอบกับกระแสโซเชียลปัจจุบันมีความรวดเร็ว ความเป็นจริงน่าจะเป็นการประสานข้อมูลที่เป็นประโยชน์ระหว่างทางการไทยกับลาวมากกว่า ทางการลาวอาจเข้ามาสอบถามถึงกระบวนการยุติธรรมและการดำเนินคดีของไทย เนื่องจากนายไซซะนะเป็นพลเมืองลาวที่เค้าต้องดูแลเป็นปกติอยู่แล้ว ทั้งนี้การขอส่งตัวนายไซซะนะกลับประเทศเป็นเรื่องไม่ง่าย เนื่องจากมีหลายขั้นตอน ที่สำคัญนายไซซะนะมาทำผิดฝั่งไทยต้องดำเนินคดีตามกฎหมายไทย

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เผยกรณีโซเชียลมีเดีย สปป.ลาว เรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัวนายไซซะนะพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ เนื่องจากไม่มีหลักฐานดำเนินคดีว่า เรื่องแบบนี้เขาต้องมีพยานหลักฐาน ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่ปล่อยตัวอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง เดี๋ยวเขาติดต่อประสานงานกันเอง โซเชียลมีเดียไม่ได้เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่เลย แต่สื่อกลับมาเขียนกันทุกวัน ทำให้เกิดความแตกแยก อย่าเอาเรื่องไม่จริงมาถามตน

รายงานข่าวล่าสุดแจ้งว่า ชุดสืบสวน บช.ปส.เดินทางไปตรวจยึดรถหรูเครือข่ายไซซะนะเพิ่มอีกจำนวน 2 คัน ประกอบด้วยรถสปอร์ตลัมโบร์กินี กัลลาโด สีส้ม ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 1 คัน และรถยนต์เบนท์ลี่ย์ สีดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนอีก 1 คัน รถทั้ง 2 คันมีพลเมืองดีโทรศัพท์ให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่ว่าจอดอยู่ที่อาคารจอดรถคอนโดบ้านประชานิเวศน์ 1 ถนนเทศบาลนิมิตรเหนือ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. หลังจากชุดสืบสวนเดินทางไปถึง สอบถามเจ้าหน้าที่คอนโดทราบว่า รถหรูทั้ง 2 คันถูกตำรวจศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ศปจร.น.) ตรวจยึดมาจากการกระทำความผิดตั้งแต่ 2557-2558 จึงมาเช่าพื้นที่ดังกล่าวจอดรถไว้รอดำเนินคดี ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานไปยังตำรวจ ศปจร.น.ที่ตรวจยึดรถทั้ง 2 คัน เพื่อขอข้อมูลเอกสาร ข้อมูลทางคดี และขอนำรถทั้ง 2 คันมาตรวจสอบให้แน่ชัดถึงที่ไปที่มาของรถทั้ง 2 คัน ชุดสืบสวน บช.ปส.จึงยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายรถทั้ง 2 คันได้ เนื่องจากยังอยู่ในอำนาจและความรับผิดชอบของตำรวจ ศปจร.น.

มีรายงานด้วยว่า นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส.ออกคำสั่งให้ตรวจสอบทรัพย์สินและให้ยึดทรัพย์สินชั่วคราวของนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ และนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง รวม 12 รายการ อาทิ รถยนต์ลัมโบร์กินี สีเทา-ดำ ทะเบียน จห 5 กรุงเทพมหานคร ที่ชุดสืบสวน บช.ปส.ตรวจยึดจากนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช ขณะสวมทะเบียน กจ 51 กรุงเทพมหานครอยู่ รถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ทะเบียน 2 กฬ 4624 กรุงเทพมหานคร รถ จยย.บีเอ็มดับเบิลยู ทะเบียน 4 กร 249 กรุงเทพมหานคร และรถ จยย. เคทีเอ็ม ทะเบียน 4กษ 6071 กรุงเทพมหานคร

“เอก บูโอโน่” เจ้าของเต็นท์รถบูโอโน่ ออโต้ คลินิก ย่านพระราม 3 คนขายรถสปอร์ตลัมโบร์กินีให้ “เบนซ์ เรซซิ่ง” หอบเอกสารหลักฐานเข้าให้การพนักงานสอบสวน บช.ปส. กว่า 2 ชม. ยันไม่เคยรู้จักนายบอยและเบนซ์มาก่อน ... 9 ก.พ. 2560 07:39 9 ก.พ. 2560 10:57 ไทยรัฐ