วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลิปเสียงชัดแจ๋ว มึงเก๋าเหรอ แก๊งโจ๋กรูยํา 'วิศวะ'

ภาพแฉนาทีลงมาหาเรื่องล้อมรถชกหน้าก่อนถูกยิงโซเชียลแชร์นับแสนครั้ง

โลกโซเชียลแฉคลิปใหม่ คดีวิศวกรยิงเด็กหนุ่ม ม.4 กศน.เสียชีวิต เป็นคลิปจากกล้องติดหน้ารถของผู้ต้องหาบันทึกทั้งภาพและเสียงขณะเกิดเหตุ หลังจอดรถข้างทางถูกรถตู้มาจอดขวางหน้ากลุ่มวัยรุ่นคู่กรณีเปิดประตูรถกรูลงมา 8-9 คน ปรี่เข้าหาพร้อมขู่ตะคอก “มึงเก๋าเหรอ” ฝ่ายวิศวกรพยายามชี้แจงว่าไม่ได้ทำอะไร พร้อมบอกมีแม่กับลูกอยู่ในรถ กลับถูกอีกฝ่ายพยายามเปิดประตูและชกต่อย กระทั่งเสียงปืนดังขึ้น 1 นัดก่อนที่กลุ่มวัยรุ่นจะแตกฮือวิ่งเผ่น ด้านคดีตำรวจเร่งรวบรวมหลักฐานคาด 2 เดือนสำนวนเสร็จ เผยผู้ต้องหามีหลักฐานอีกคลิปภาพวงจรปิดตอนมีเรื่องจอดรถขวางกันหน้าร้านขายอาหารทะเล ยังให้ความเห็นไม่ได้ว่าเป็นการป้องกันตัวของผู้ต้องหา ต้องนำพยานหลักฐานมาชั่งน้ำหนักสรุปสำนวนส่งอัยการพิจารณา

ยังเป็นกระแสที่ผู้คนในสังคมให้ความสนใจจากเหตุการณ์นายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ อายุ 50 ปี วิศวกร และผู้จัดการอาวุโส บริษัท ไมคอล อินจิเนียริ่ง จำกัด ย่านบางเขน กรุงเทพฯ ขับรถเก๋งพาครอบครัวไปรับประทานอาหารย่านปากคลองโรงนาค ต.อ่างศิลา อ.เมืองชลบุรี ถูกรถตู้กับรถเก๋งอีกคันของวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งจากกรุงเทพฯมาแวะซื้ออาหารจอดขวางทางออก จนมีปากเสียงทะเลาะกัน ภายหลังนายสุเทพขับรถออกมาแล้วยังถูกคู่กรณีขับรถทั้ง 2 คันไล่ตาม กระทั่งมาถึงถนนสายอ่างศิลา บริเวณแยกครกใหญ่ ใกล้ตลาดอ่างศิลา นายสุเทพจอดรถริมถนน ส่วนกลุ่มวัยรุ่นขับรถตู้มาจอดขวางหน้า กรูกันลงจากรถเข้ามาหาเรื่องชกต่อย นายสุเทพที่นั่งอยู่ในรถจึงชักปืนออกมายิงใส่ 1 นัด กระสุนถูกนายโอ๋ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี นักเรียน กศน.ชั้น ม.4 โรงเรียนแห่งหนึ่งเสียชีวิต ส่วนนายสุเทพถูกกลุ่มคู่กรณีชกต่อยหน้าผากแตก ตำรวจคุมตัวแจ้งข้อหาดำเนินคดี เหตุเกิดเมื่อตอนค่ำวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกล้องวงจรปิดบริเวณจุดเกิดเหตุสามารถบันทึกภาพไว้ได้ กลายเป็นกระแสวิพากษ์ วิจารณ์อย่างกว้างขวางในสังคม หลังเกิดเหตุแม่ของนายโอ๋ ที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ออกมาเปิดใจยืนยันว่าลูกชายเป็นคนดี แค่ลงไปช่วยเพื่อนเจรจากลับถูกยิงเสียชีวิต พร้อมถามย้อนกลับผู้ก่อเหตุทำไมถึงพกปืนพาครอบครัวไปเที่ยว ขณะที่กลุ่มเพื่อนผู้ตายที่อยู่ในเหตุการณ์ไปออกสื่อโทรทัศน์ช่องหนึ่ง อ้างว่าไม่ได้เข้าไปรุมทำร้ายวิศวกรคู่กรณี เพียงแค่จะเข้าไปสอบถามเรื่องราวเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเมื่อวันที่ 8 ก.พ. เฟซบุ๊กเพจ “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ V.4” ได้นำคลิปวีดิโอจากกล้องติดหน้ารถเก๋งของนายสุเทพ วิศวกรที่ตกเป็นผู้ต้องหายิงเด็กหนุ่ม กศน.เสียชีวิต ออกมาเผยแพร่ในโลกโซเชียล เป็นคลิปใหม่ที่ไม่เคยมีการเผยแพร่มาก่อน มีความยาวประมาณ 3 นาที กล้องบันทึกทั้งภาพและเสียงขณะที่รถเก๋งของนายสุเทพวิ่งมาถึงบริเวณจุดเกิดเหตุ พอเลี้ยวเข้าจอดริมถนนมีเสียงนายสุเทพบอกให้ภรรยาไปแจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯว่ามีรถ 2 คันขับไล่ตาม ส่วนภาพที่ปรากฏในคลิปเป็นรถตู้มาจอดขวางหน้ารถ แล้วมีกลุ่มวัยรุ่นที่นั่งอยู่ในรถเปิดประตูเดินลงมา 8-9 คน วิ่งกรูเข้ามาที่รถของนายสุเทพพร้อมตะโกนขู่ตะคอกว่า “มึงเก๋าเหรอๆ”

จากนั้นนายสุเทพพยายามถามว่า “ทำอะไรๆ คุณทำอะไรครับ มันผ่านไปแล้ว ผมปาดหน้า ผมทำอะไรคุณหรือเปล่าครับ” กลับถูกกลุ่มวัยรุ่นพูดสวนกลับว่า “มึงเก๋าเหรอ เอาเปล่าๆ มึงลงมาสิ” นายสุเทพ ตอบกลับไปว่า “ผมมากับแม่กับลูก ขอร้องๆ” อีกฝ่ายขู่ตะคอกว่า “มึงจะลงหรือเปล่าๆ” พร้อมเสียงพยายามเปิดประตูและเสียงชุลมุนภายในรถ ก่อนจะมีเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด จากนั้นกลุ่มวัยรุ่นวิ่งแตกฮือออกไป สักพักเป็นเสียงภรรยาถามว่า “พี่ยิงมันเหรอ” นายสุเทพตอบว่า “ใช่ มันต่อยพี่” ระหว่างนั้นเป็นเสียงภรรยาของนายสุเทพขอปืนจากสามีแต่นายสุเทพไม่ให้ เมื่อภรรยาถามว่ายิงโดนไหม นายสุเทพตอบว่า “ไม่รู้ๆ” และพูดย้ำๆ ว่า “มันต่อยพี่” พร้อมทั้งถามหาแว่นตาที่ตกหายในรถ ระหว่างนั้นภายในรถมีเสียงเด็กร้องไห้ด้วยความหวาดกลัวอยู่ตลอดเวลา สักพักมีเสียงคนเข้ามาสอบถาม นายสุเทพบอกว่าในรถมีเมีย มีแม่ และมีหลาน ต่อมามีชายวัยรุ่น 2 คนคาดว่าเป็นกลุ่มเพื่อนผู้ตายวิ่งกลับมาที่รถของนายสุเทพ ปรี่เข้าไปทางฝั่งคนขับ ก่อนที่คลิปจะตัดไป

แอดมินเพจ “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ V.4” ระบุว่า ลุงสุเทพติดต่อขอความช่วยเหลือมาตั้งแต่เมื่อวาน บอกว่าถูกข่มขู่หนักมากทั้งทางโซเชียลและตอนทะเลาะวิวาท ลุงสัญญาว่าเรื่องที่เล่าไม่โกหก แต่ตอนนี้ปวดหัวและสภาพจิตใจไม่พร้อม หลานก็ถึงขั้นซึมเศร้าตัวสั่นเทาและหวาดกลัวตลอดเวลา ต้องลาหยุดโรงเรียน เลยขอไปนอนพักก่อน ไว้จะส่งภาพถ่ายให้ ทั้งนี้หลังจากคลิปใหม่ถูกเผยแพร่ออกไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง มีผู้คนบนโลกออนไลน์แชร์ไปกว่า 1 แสนครั้ง เข้ามาแสดงความคิดเห็นกว่า 2 หมื่นข้อความ ส่วนใหญ่แสดงความเห็นใจนายสุเทพ ที่ก่อเหตุเพื่อป้องกันตัวเองและครอบครัวจากการถูกคุกคามของกลุ่มวัยรุ่นคู่กรณี

ด้าน “ซูโม่กิ๊ก-เกียรติ กิจเจริญ” พิธีกรอารมณ์ดี ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว Kiat Kitcharoen แสดงความคิดเห็นเรื่องดังกล่าวทำนองประชดประชันว่า “กูอายุ 53 กูต้องนอนให้เด็กรุมกระทืบใช่ไม๊? เพราะมันยังเด็กอยู่ใช่ไม๊? ถ้ากูมีปืนแล้วกูไม่ยิง จะให้กูขว้างเหรอ? กูงง ใครก็ได้ช่วยตอบกูที วันหลังกูจะได้ทำตัวถูก...” มีคนกดไลค์และเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

ส่วนความคืบหน้าด้านคดี พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ จันทร์ศรีเพชร รอง ผกก.หน.งานสอบสวน สภ.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี เผยว่า ได้สอบปากคำทั้งผู้ต้องหาและฝ่ายผู้เสียชีวิตไว้แล้ว อยู่ระหว่างรอหลักฐานผลตรวจประวัติผู้ต้องหา ผลการตรวจคราบเขม่าดินปืน ผลตรวจอาวุธปืน และใบอนุญาตอาวุธปืน เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาว่า ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา มีอาวุธปืน พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ส่วนการรวบรวมพยานหลักฐานคาดว่าไม่เกิน 2 เดือนจะสรุปสำนวนคดีได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงคลิปใหม่จากกล้องติดหน้ารถเก๋งของนายสุเทพ ออกมาเผยแพร่ในโลกโซเชียล พ.ต.ท.ธีรวัฒน์กล่าวว่า คลิปดังกล่าวเป็นแค่คลิปบริเวณที่เกิดเหตุเท่านั้น ความจริงฝ่ายผู้ต้องหามีคลิปวีดิโอจากกล้องวงจรปิดตั้งแต่จุดที่มีปากเสียงทะเลาะกับคู่กรณีที่จอดรถบริเวณหน้าร้านขายอาหารทะเลแห้งใกล้ปากทางลงสะพานปลาอ่างศิลาด้วย ต่อข้อถามว่าคลิปที่ปรากฏออกไปสร้างความสนใจให้ผู้คนในสังคมต่างมองว่าเป็นการป้องกันตัวของผู้ต้องหาได้หรือไม่ พ.ต.ท.ธีรวัฒน์ตอบว่า ยังให้ความเห็นไม่ได้ ต้องนำพยานหลักฐานมาชั่งน้ำหนักเพื่อพิสูจน์ว่าผู้ต้องหามีความผิดหรือบริสุทธิ์ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีเหตุมีผลหรือไม่ เป็นภยันตรายที่ใกล้จะถึงไม่สามารถหลีกเลี่ยงด้วยวิธีอื่นหรือไม่อย่างไร เพราะว่าปืนเป็นอาวุธที่ร้ายแรง ผู้ใช้จะมีเจตนาหรือไม่ก็ตาม การกระทำย่อมเล็งเห็นผลหรือประสงค์ต่อผลของการกระทำนั้น หากรวบรวมหลักฐานเสร็จสมบูรณ์แล้วพนักงานสอบสวนจะสรุปสำนวนมีความเห็นตามพยานหลักฐานที่รวบรวมได้ส่งพนักงานอัยการพิจารณาต่อไป

โลกโซเชียลแฉคลิปใหม่ คดีวิศวกรยิงเด็กหนุ่ม ม.4 กศน.เสียชีวิต เป็นคลิปจากกล้องติดหน้ารถของผู้ต้องหาบันทึกทั้งภาพและเสียงขณะเกิดเหตุ หลังจอดรถข้างทางถูกรถตู้มาจอดขวางหน้ากลุ่มวัยรุ่นคู่กรณีเปิดประตูรถกรูลงมา 8-9 คน... 9 ก.พ. 2560 07:31 9 ก.พ. 2560 10:49 ไทยรัฐ