วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือน 10-12 ก.พ. ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยมีฝนเพิ่ม ตกหนักบางแห่ง

เตือน 10-12 ก.พ. ภาคใต้มีฝนเพิ่ม ตกหนักบางแห่ง คลื่นลมทะเลอ่าวไทยตอนล่างกำลังแรง ขณะที่ภาคอีสาน-กลาง-ตะวันออก อาจมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ด้านภาคเหนือเช้านี้ อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 15 องศาฯ...

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์คอมพานี พบว่าบริเวณทางตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศไทยกลุ่มก้อนเมฆยังคงบางตา ในขณะที่บริเวณตอนล่าง เริ่มมีกลุ่มเมฆปกคลุมมากขึ้น โดยส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และเมฆชั้นสูง ซึ่งการก่อตัวของกลุ่มเมฆที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องมาจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ เริ่มมีกำลังแรงขึ้น จะทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่งโดยเฉพาะในช่วงวันที่ 10-12 ก.พ.นี้ ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างจะมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยตามชายฝั่งภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 10-16 ก.พ.

นอกจากนี้จากมวลอากาศเย็น หรือบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนที่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ในช่วงตั้งแต่วันนี้ และจะแผ่ลงมาปกคลุมอย่างต่อเนื่องจนถึงพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออก ไปจนถึงกลางสัปดาห์หน้า ซึ่งช่วงแรกของการแผ่ลงมาจะส่งผลให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงในระยะแรก หลังจากนั้นอากาศจะหนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร อุดรธานี ขอนแก่น และกาฬสินธุ์ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาดังกล่าว

ขณะที่เช้านี้ภาคเหนือตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน โดยอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 15 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่อื่นๆอากาศเย็น อุณหภูมิไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส ขณะที่ช่วงกลางวันอุณหภูมิในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะไม่สูงเหมืองช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่พื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก ยังคงมีอากาศร้อนแดดแรง

ส่วนพรุ่งนี้(10 ก.พ.)ทุกพื้นที่ในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนจนถึงตอนกลาง อุณหภูมิต่ำสุดพื้นราบคาดว่าอาจลดต่ำลงไปถึง 11-12 องศาเซลเซียส ก่อนที่ช่วงเช้าวันเสาร์นี้ พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคกลาง จะเริ่มมีอุณหภูมิลดลงตาม คาดจะยาวไปจนถึงกลางสัปดาห์หน้า


ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-13 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิจะสูงขึ้นเล็กน้อย อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

เตือน 10-12 ก.พ. ภาคใต้มีฝนเพิ่ม ตกหนักบางแห่ง คลื่นลมทะเลอ่าวไทยตอนล่างกำลังแรง ขณะที่ภาคอีสาน-กลาง-ตะวันออก อาจมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ด้านภาคเหนือเช้านี้ อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 15 องศาฯ... 9 ก.พ. 2560 06:16 9 ก.พ. 2560 06:21 ไทยรัฐ