วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สภาล่างผู้ดีเห็นชอบก.ม.ให้อำนาจนายกฯ เริ่มกระบวนการเบร็กซิต

สภาล่างผู้ดีเห็นชอบก.ม.ให้อำนาจนายกฯ เริ่มกระบวนการเบร็กซิต

  • Share:

สมาชิกสภาล่างของสหราชอาณาจักรลงมติครั้งสุดท้ายผ่านร่างกฎหมาย ให้อำนาจนายกรัฐมนตรีเริ่มกระบวนการออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการ ก่อนจะส่งร่างกฎหมายต่อให้สภาสูงพิจารณา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมาชิกสภาล่างแห่งสหราชอาณาจักรลงมติครั้งสุดท้ายในวันพุธที่ 8 ก.พ. ผ่านร่างกฎหมายที่จะให้อำนาจแก่นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ เริ่มประกาศใช้คำสั่งมาตรา 50 แห่งสนธิสัญญาลิสบอน เพิ่มเริ่มกระบวนการพายูเคถอนตัวจากสหภาพยุโรป (อียู) อย่างเป็นทางการแล้ว

การลงคะแนนเสียงรอบสุดท้ายเกิดขึ้นหลังจากเหล่าส.ส.เจรจากันนานกว่า 7 ชั่วโมง โดยมีส.ส.ลงคะแนนเสียงเห็นชอบ 494 เสียงต่อคัดค้าน 122 เสียง ขณะที่การลงคะแนนเสียงรอบแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน เหล่าส.ส.ก็ลงคะแนนเสียงท่วมท้นเห็นชอบกฎหมายนี้เช่นกัน

นายเดวิด เดวิส เลขาธิการรัฐเพื่อการออกจากสหภาพยุโรป กล่าวว่านี่เป็นการลงคะแนนเสียงครั้งประวัติศาสตร์ “การตัดสินใจเรื่องการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปเกิดขึ้นโดยประชาชนที่เรารับใช้ ตอนนี้เป็นเวลาสำหรับทุกคนจะสามัคคีกันทำงานสำคัญให้สำเร็จเพื่อประเทศของเรา ไม่ว่าพวกเขาจะโหวตข้างใดในการลงประชามติก็ตาม”

ด้านนาย เจเรมี คอร์ไบน์ หัวหน้าพรรคแรงงาน แกนนำฝ่ายค้าน สั่งให้ส.ส.ในพรรคของเขาลงคะแนนเสียงสนับสนุนร่างกฎหมายนี้ อย่างไรก็ตาม มีส.ส.พรรคแรงงาน 52 คนเลือกโหวตคัดค้าน หนึ่งในนั้นคือนายไคลฟ์ ลิวอิส รัฐมนตรีเงากระทรวงธุรกิจ ซึ่งประกาศลาออกจากตำแหน่งก่อนจะมีการลงคะแนน

ทั้งนี้ การผ่านร่างกฎหมายของเหล่าส.ส. ทำให้สหราชอาณาจักรขยับเข้าใกล้การเริ่มกระบวนการออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการมากขึ้นอีก โดยขั้นต่อไป ร่างกฎหมายนี้จะถูกส่งให้สภาสูงพิจารณาและลงมติครั้งสุดท้ายในช่วงปลายเดือนนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้