วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครอบครัวจีนระดมสมาชิก 7 รุ่นกว่า 500 ชีวิต มางานรวมญาติ

ครอบครัวจีนระดมสมาชิก 7 รุ่นกว่า 500 ชีวิต มางานรวมญาติ

  • Share:

(ภาพจาก Zhang Liangzong)

ครอบครัวตระกูลเหรินในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในมณฑลเจ้อเจียงของจีน จัดงานรวมญาติครั้งใหญ่เมื่อช่วงวันตรุษจีนที่ผ่านมา โดยระดมลูกหลานที่กระจัดกระจายไปกลับมาได้กว่า 500 คน...

เมื่อสัปดาห์ก่อน เป็นช่วงเวลาแห่งเทศกาลตรุษจีน ซึ่งถือเป็นวันรวมญาติครั้งใหญ่ของผู้มีเชื้อสายจีนทั่วโลก แต่ในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ครอวครัวตระกูล ‘เหริน’ จัดงานรวมญาติอย่างใหญ่โตกว่าบ้านอื่นๆ ด้วยการสืบเสาะระดมญาติถึง 7 รุ่น จำนวนกว่า 500 คนมารวมตัวกันในวันปีใหม่จีนนี้

นาย จาง เหลียงซ่ง ช่างภาพผู้ถ่ายภาพรวมญาติของตระกูลเหรินบอกกับสำนักข่าว บีบีซี ว่า งานรวมญาติของตระกูลนี้เกิดขึ้นที่หมู่บ้าน ฉีเฉอ ในมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของประเทศจีน อันเป็นถิ่นกำเนิดของตระกูลและสืบเชื้อสายมานานกว่า 851 ปี แต่พวกเขาไม่ได้บันทึกแผนภูมิลำดับเครือญาติให้เป็นปัจจุบันมานานกว่า 80 ทศวรรษ

ช่างภาพ จาง เหลียงซ่ง ใช้โดรนถ่ายภาพสมาชิกตระกูลเหรินที่มารวมตัวกันกว่า 500 ชีวิต (ภาพจาก Zhang Liangzong)

บรรดาผู้เฒ่าของหมู่บ้านจึงตัดสินใจอัพเดตข้อมูลลำดับเครือญาติเมื่อไม่นานมานี้ และสามารถตามพบลูกหลานของตระกูลเหรินที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่กระจัดกระจายกันไปได้กว่า 2,000 คน ก่อนที่พวกเขาจะฉลองความสำเร็จในการจัดทำแผนภูมิฯ ด้วยการนัดมารวมตัวครั้งใหญ่ที่หมู่บ้าน ฉีเฉอ และมีผู้มาร่วมงานกว่า 500 คน โดยบางส่วนมาจากกรุงปักกิ่ง, เซียงไฮ, ซินเจียง และไต้หวัน

ด้านนาย เหริน ถวนเจี๋ย ทายาทรุ่นที่ 26 ของตระกูลเหริน และหัวหน้าหมู่บ้าน ฉีเฉอ บอกกับสำนักข่าว ซินหัว ว่า หนึ่งในเหตุผลที่พวกเขาตัดสินใจอัพเดตข้อมูลลำดับเครือญาติ ก็เพื่อให้รู้ว่าลูกหลานของตระกูลกระจัดกระจายไปที่ใดบ้าง พวกเขาไปใช้ชีวิตอยู่ที่ใด เพื่อบอกต่อเหล่าบรรพบุรุษ อีกเหตุผลคือเพื่อให้ลูกหลานทั่วประเทศรู้ว่ารากเหง้าของพวกเขาอยู่ที่ใด เพื่อให้ไม่ว่าจะไปที่ใดพวกเขาจะได้ไม่ลืมว่าพวกเขามาจากที่ไหน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้