วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พวกมือบอนลอบขึ้นจุดไฟเผาป่าภูพานซ้ำซาก ต้องระดม จนท.เข้าดับโกลาหล

โกลาหล!! จนท.ต้องระดมกำลังเข้าดับไฟป่าบนเขาภูพาน ติดตัวเมืองหนองบัวลำภู กันตลอดทั้งวัน หลังมีผู้ไม่หวังดี มือบอนขึ้นไปจุดไฟเผาจนลุกลามไปทั่ว ล่าสุดกลางดึกต้องระดมกำลังกันเข้ามาดับไฟที่กำลังลามเข้าวัดที่เชิงเขา...

เมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 8 ก.พ.60 ทีมเฉพาะกิจ ปกครอง ทหาร และเทศบาล กว่า 20 นาย ได้เข้าช่วยกันดับไฟป่าที่ลามลงมาจากเขาภูพาน ด้านวนอุทยานบัวบาน บ้านศรีสง่าเมือง ต.ลำภู อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู และกำลังไหม้เข้ามาในเขตวัดศรีสง่าเมือง ซึ่งอยู่บริเวณเชิงเขาและไฟได้ไหม้ใบไม้ลามจนเกือบถึงกุฎิพระภายในวัด โดยกำลังเจ้าหน้าที่ได้เดินเท้าเข้าไปใช้ใบไม้ตบดับไฟ พร้อมทั้งใช้เครื่องฉีดพ่นน้ำ รวมทั้งฉีดน้ำจากรถดับเพลิง เข้าสกัดตามแนวไฟที่กำลังไหม้เข้ามาในเขตวัด จนสามารถป้องกันไฟป่าไม่ให้ลุกลามเข้ามาได้

นายประสิทธิ์ มหาวงศ์ ปลัดป้องกันอำเภอเมืองหนองบัวลำภู เปิดเผยว่า มีคนขึ้นไปจุดไฟบนเขาเป็นแนวยาว ในลักษณะเคลื่อนที่ จุดเป็นหย่อมๆ ทำให้กวดจับได้ลำบาก โดยมีการจุดไฟเผาป่ามาต่อเนื่องหลายวัน วันนี้ก็พาทีมงานลุยดับไฟกันตลอดทั้งวันแทบไม่มีเวลาพัก ซึ่งเขาภูพานบริเวณนี้อยู่ติดตัวเมืองด้านหลังโรงพยาบาล ซึ่งควันไฟได้ก่อให้เกิดมลภาวะอย่างมาก ซึ่งตลอดทั้งคืนคงต้องเฝ้าระวังไม่ให้ไฟลามเข้าบ้านเรือนของชาวบ้านในละแวกนี้

ด้านเจ้าอาวาสวัด เปิดเผยว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่สามแล้ว ที่ไฟป่าลามมาจนถึงบริเวณวัด ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วนกันดับได้ทัน.

โกลาหล!! จนท.ต้องระดมกำลังเข้าดับไฟป่าบนเขาภูพาน ติดตัวเมืองหนองบัวลำภู กันตลอดทั้งวัน หลังมีผู้ไม่หวังดี มือบอนขึ้นไปจุดไฟเผาจนลุกลามไปทั่ว ล่าสุดกลางดึกต้องระดมกำลังกันเข้ามาดับไฟที่กำลังลามเข้าวัดที่เชิงเขา... 9 ก.พ. 2560 00:15 9 ก.พ. 2560 00:40 ไทยรัฐ