วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไอซิสโจมตีขบวนรถกาชาดในอัฟกันดับ 6 ศพ หายอีก 2 หวั่นถูกลักพาตัว

ไอซิสโจมตีขบวนรถกาชาดในอัฟกันดับ 6 ศพ หายอีก 2 หวั่นถูกลักพาตัว

  • Share:

นักรบติดอาวุธซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มไอซิส ซุ่มโจมตีขบวนรถของเจ้าหน้าที่กาชาดที่กำลังขนส่งเสบียงช่วยผู้ประสบภัยในภาคเหนือของอัฟกานิสถาน ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 6 ราย และหายตัวไปอีก 2 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย ลุตฟุลเลาะห์ อาซีซี ผู้ว่าราชการจังหวัด จอซจาน ทางตอนเหนือของอัฟกานิสถาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 8 ก.พ. เจ้าหน้าที่สภากาชาดชาวอัฟกัน ถูกนักรบติดอาวุธที่ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่ม รัฐอิสลาม หรือ ไอซิส โจมตีจนเสียชีวิต 6 รายในเขต คุช เทปา และมีเจ้าหน้าที่หายตัวไป 2 คน คาดว่าถูกคนร้ายจับตัวไป

เจ้าหน้าที่กาชาดของคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) กลุ่มนี้กำลังขนส่งเสบียง รวมทั้งอาหารสัตว์ไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุหิมะในภาคเหนือซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย ก่อนที่ขบวนรถของพวกเขาจะถูกโจมตี โดยนาย เราะห์มาตุลเลาะห์ เตอร์กิสตานี ผู้บัญชาการตำรวจจังหวัดจอซจานเผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า เจ้าหน้าที่เสียชีวิตทั้งหมดเป็นชาวอัฟกัน และพวกเขากำลังเจ้าหน้าที่อีก 2 คนที่หายตัวไป

ด้าน ICRC แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ผ่านทวิตเตอร์ว่า นี่เป็นข่าวที่น่าตกใจและน่าเสียใจอย่างยิ่ง ขณะที่นาย ปีเตอร์ เมาเรอร์ ประธาน ICRC ระบุว่าการโจมตีครั้งนี้เป็นการจงใจโจมตีเจ้าหน้าที่กาชาด และของประณามการโจมตีที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้