วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หญิงแกร่ง หญิงเหล็ก

หญิงแกร่ง หญิงเหล็ก

โดย บี บางปะกง
9 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

หญิงเหล็กที่ไม่เคยห่างหายไปจากหน้าจอสื่อทั้งหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ทีวี ฯลฯ และจากคำชื่นชม ปากต่อปากของผู้คนในสังคม

สตรีผู้นั้นเป็นใครไปไม่ได้นอก จาก คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตัน แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่แม้ขณะนี้เข้าพักรักษาอาการป่วย ณ โรงพยาบาล ก็ยังมีข่าว เล็ดลอดออกมาว่าดูแลสั่งงานไม่หยุด

ด้วยช่วงนี้เป็นช่วงที่คุณหญิงต้องดูแลการแข่งขันกีฬาแบดมินตันรายการใหญ่ระดับกรังด์ปรีซ์โกลด์ ชิงถ้วยประทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์ เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ รายการ Princess Siri-vannavari Thailand Masters 2017 ระหว่างวันที่ 7-12 กุมภาพันธ์ 2560 ณ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพฯ ที่มียอดนักแบดมินตันชั้นแนวหน้าจาก 13 ประเทศทั่วโลกเกือบ 300 คน เข้าร่วมชิงชัย

โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีปิดการแข่งขันและประทานถ้วยรางวัล ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 12 ก.พ.นี้

ทั้งนี้ก็ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจปรารถนาให้กีฬาแบดมินตันเป็นที่แพร่หลายทั้งในหมู่เยาวชนไทยและประชาชนทั่วไป ให้หันมาสนใจและเล่นกีฬากันมากๆ เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงทั้งกายใจเป็นกำลังที่แข็งแกร่งของประเทศชาติ

คุณหญิงจึงทุ่มเทแรงกายแรงใจเป็นอย่างมากให้กับสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ รวมทั้งนักกีฬาและผู้ฝึกสอน เพื่อให้มีนักกีฬาระดับโลกเกิดขึ้นในประเทศไทยจำนวนมากขึ้น รวมทั้งดูแลชมรม สโมสรแบดมินตันต่างๆเป็นอย่างดี

แหม ก็จะไม่ป่วยได้ยังไง นอกจากต้องทุ่มเทแบบสุดๆให้กับภารกิจสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ อย่างที่เห็นกันแล้ว

ยังมีภารกิจที่คุณหญิงให้ความเอาใจใส่ ด้วยเป็นความสำคัญมีผลต่อประเทศชาติอย่างมาก คืองานด้านวัฒนธรรมและดนตรี ทั้งในฐานะประธานกรรมการกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม และในฐานะประธานวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งประเทศไทย วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล นี่ยังไม่นับรวมบทบาทสำคัญในอีกหลายองค์กร

อีกภารกิจที่คุณหญิงให้ความเอาใจใส่คือภารกิจด้านโรงพยาบาล ซึ่งมีผลต่อสุขภาพอนามัยของคนในชาติ ด้วยการสนับสนุนให้การอนุเคราะห์ช่วยเหลือกิจการโรงพยาบาลของรัฐหลายแห่ง ได้แก่ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย รพ.ศิริราช รพ.รามาธิบดี รพ.สมเด็จเจ้าพระยา รพ.พระมงกุฎเกล้า รพ.ภูมิพลฯ รพ.ตำรวจ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

โดยเฉพาะอย่างยิ่งภารกิจในฐานะประธานชมรมผู้รู้คุณแผ่นดิน ซึ่งได้ก่อตั้งขึ้นโดยพระราชเสาวนีย์ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อบำเพ็ญคุณอันเป็นประโยชน์ต่อแผ่นดินในฐานะพสกนิกรผู้รู้คุณแผ่นดินที่ร่มเย็นเป็นสุข

ท้ายสุดนี้ ก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณหญิงหาย ป่วยโดยเร็ว โดยใช้เวลานี้เป็นโอกาสได้พักผ่อนจากภารกิจที่ได้ทุ่มเทปฏิบัติตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีหยุดหย่อน

แม้จะมีความสุขที่ได้ทำงาน ได้สั่งงานจากเตียงคนไข้

แม้จะเป็นหญิงเหล็กที่อาการป่วยไม่สามารถหยุดยั้งการทำงานได้ก็ตาม

“get well soon” ครับ คุณหญิงปัทมา.


บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้