วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 09/02/60

โคลอมเบียเจรจากบฏ ELN

กีโต-ผู้แทนรัฐบาลโคลอมเบียเริ่มเจรจาสันติภาพกับ “กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติ” (อีแอลเอ็น) กบฏฝ่ายซ้ายใหญ่อันดับ 2 ที่กรุงกีโต เมืองหลวงของเอกวาดอร์ เมื่อ 8 ก.พ. เพื่อยุติสงครามกลางเมืองนาน 53 ปี หลังกบฏปล่อยตัวนายออร์ดิน ซานเชซ อดีต ส.ส. แลกกับการให้รัฐบาลปล่อยตัวสมาชิกของตน 2 คน ทั้งนี้ อีแอลเอ็นซึ่งมีนักรบราว 1,500 คน ส่วนใหญ่อยู่ทางภาคเหนือและตะวันตก เป็นกบฏกลุ่มเดียวที่เหลืออยู่ หลังรัฐบาลลงนามข้อตกลงสันติภาพกับ “กองกำลังการปฏิวัติโคลอมเบีย” (ฟาร์ก) กบฏกลุ่มใหญ่ที่สุดเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว.

จีนเชิญผู้ดีถกทางสายไหม

ปักกิ่ง/ลอนดอน-แหล่งข่าวทางการทูตเผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อ 8 ก.พ.ว่า จีนได้เชิญนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ไปร่วมการประชุมเรื่องโครงการสร้างเส้นทางสายไหมยุคใหม่ หรือ “วันเบลต์ วันโรด” (หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง) ในเดือน พ.ค.นี้ ขณะที่ทางรัฐบาลอังกฤษก็เผยว่า นางเมย์จะไปเยือนจีนในปีนี้ ทั้งนี้ วันเบลต์ วันโรด เป็นโครงการใหญ่ที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนผลักดันเพื่อลงทุนมหาศาลในระบบโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ รวมทั้งรถไฟ ท่าเรือ ไฟฟ้า ทั่วเอเชีย แอฟริกาและยุโรป.

โป๊ปฉะเมียนมา

วาติกัน-เมื่อ 8 ก.พ. สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสตจักรโรมัน-คาทอลิก ทรงแถลงถึงกรณีที่รายงานของสหประชาชาติกล่าวหาว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงเมียนมาสังหารหมู่ ข่มขืนหมู่และเผาหมู่บ้านชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ โดยทรงติเตียนว่า ชาวโรฮีนจาถูกทรมานและเข่นฆ่าเพียงเพราะต้องการดำเนินชีวิตเพื่อรักษาวัฒนธรรมและศรัทธาในศาสนาอิสลาม พวกเขาเป็นคนดี รักสันติ แม้ไม่ใช่ชาวคริสเตียนแต่ก็เป็นพี่น้องกัน ด้านรัฐบาลเมียนมาสัญญาว่าจะสอบสวนข้อกล่าวหานี้ แม้ปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริงมาตลอด.

ทอร์นาโดถล่มสหรัฐฯ

นิวออร์ลีนส์-พายุทอร์นาโดอย่างน้อย 6 ลูกพัดถล่มรัฐหลุยเซียนาในสหรัฐฯ รวมทั้งเมืองนิวออร์ลีนส์ เมื่อ 7 ก.พ. ทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 40 คน ต้นไม้หักโค่น รถยนต์และรถบรรทุกพลิกคว่ำ สายไฟฟ้า ธุรกิจและบ้านเรือนพังเสียหายจำนวนมาก นายจอห์น เบล เอ็ดเวิร์ดส์ ผู้ว่าการรัฐประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วทั้งรัฐ ส่วนที่ปากีสถาน เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.3 แมกนิจูดที่ชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ จุดศูนย์กลางอยู่ลึก 23 กม. แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต.

8 ก.พ. 2560 23:48 8 ก.พ. 2560 23:48 ไทยรัฐ