วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะรัฐวิสาหกิจวางแผน 20ปี “อภิศักดิ์”ระดมซีอีโอลงทุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวในการสัมมนาผู้บริหารสูงสุดของรัฐวิสาหกิจ (SOE CEO Forum) ว่า ในปีนี้รัฐบาลยังวางเป้าหมายให้การลงทุนภาครัฐ ทั้งการลงทุนของหน่วยงานรัฐและรัฐวิสาหกิจ ซึ่งมีมูลค่ามหาศาลเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ควบคู่ไปกับการลงทุนของภาคเอกชนที่จะเริ่มฟื้นตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจในปีนี้ได้เป็นอย่างดี

“ขนาดของรัฐวิสาหกิจไทยใหญ่มาก แต่ละแห่งมีหน้าที่ของตัวเอง ดังนั้น เมื่อมารวมกันแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และประสานความร่วมมือกันจะทำให้มีพลังที่ยิ่งใหญ่มาก โดยเฉพาะในด้านการลงทุนจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ และยืนยันว่าเรื่องเงินลงทุนของรัฐวิสาหกิจไม่มีปัญหา ยังมีความสามารถในการลงทุนอีกมาก ทั้งเม็ดเงินของหน่วยงานเอง การเงินกู้ การร่วมทุนกับเอกชนในรูปแบบการลงทุนร่วมภาครัฐและเอกชน (พีพีพี) ซึ่งเหมาะสำหรับหน่วยงานที่ยังขาดเม็ดเงินลงทุน และการระดมทุนผ่านไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์”

ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) มีการพัฒนาบทบาทการทำงานอย่างต่อเนื่องเช่นกันด้วยการเป็นผู้ถือหุ้นเชิงรุก ผ่านคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจที่เป็นตัวแทนของกระทรวงการคลัง ที่ต้องเพิ่มบทบาทในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ขององค์กรให้เดินหน้าสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีควบคู่กันไปด้วย

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กล่าวว่า สคร.จะเปิดขายหน่วยลงทุนในกองทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย หรือไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ ให้นักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบันได้ภายในเดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้ ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) อยู่ระหว่างคัดเลือก 2 ใน 3 ของโครงการ ได้แก่ 1.เอกมัย-รามอินทรา 2.ทางพิเศษบูรพาวิถี (บางนา-ชลบุรี) และ 3.เส้นทางดาวคะนองต่อวงแหวนรอบนอก โดยจะระดมทุน 40,000-50,000 ล้านบาท อัตราผลตอบแทน 7-8% ขณะที่ กทพ. จะนำเงินไปลงทุนสร้างเส้นทางใหม่คือ เส้นพระราม 3-ดาวคะนอง และเส้น N2 หรือเกษตร-นวมินทร์.

รมว.คลัง กล่าวในการสัมมนาผู้บริหารสูงสุดของรัฐวิสาหกิจ (SOE CEO Forum) ว่า ในปีนี้รัฐบาลยังวางเป้าหมายให้การลงทุนภาครัฐ ทั้งการลงทุนของหน่วยงานรัฐและรัฐวิสาหกิจ ซึ่งมีมูลค่ามหาศาลเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ... 8 ก.พ. 2560 23:43 8 ก.พ. 2560 23:43 ไทยรัฐ