วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดประมูล “เอ็นจีวี” ลอตใหม่ พ.ค.นี้

เปิดประมูล “เอ็นจีวี” ลอตใหม่ พ.ค.นี้

  • Share:

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า หลังจาก ขสมก.ยกเลิกสัญญาจัดหารถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน กับบริษัท เบสรินทร์กรุ๊ป จำกัด ในวันที่ 9 ก.พ.แล้ว ขสมก.จะรีบดำเนินการเปิดประมูลจัดหารถเมล์ใหม่ทันที โดยจะยังคงเป็นการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีจำนวน 489 คันตามเดิม เนื่องจากมีมติ ครม.เดิมรองรับอยู่แล้ว เพื่อให้สามารถนำรถใหม่มาให้บริการประชาชนโดยเร็ว ตั้งเป้าในเดือน มี.ค. จะร่างทีโออาร์ใหม่แล้วเสร็จและสามารถเปิดรับฟังความเห็นได้ คาดว่าจะเปิดประมูลใหม่ได้ช่วงปลายเดือน พ.ค.นี้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ขอเสนอทบทวนมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในปี 2548 ที่มีมติซื้อรถเมล์เอ็นจีวี จำนวน 3,183 คัน วงเงิน 13,000 ล้านบาท ให้ปรับมาเป็นการจัดซื้อรถเมล์ไฟฟ้า จำนวน 200 คัน รวมทั้งปรับปรุงรถเมล์เก่า 500 คันและรถเมล์ปรับอากาศ 200 คัน รวมงบประมาณ 4,300 ล้านบาท ว่าจะขอสำนักเลขาคณะรัฐมนตรีนำเรื่องกลับคืนเพื่อพิจารณาทบทวนปรับแผนการจัดซื้อรถ และแผนการซ่อมใหม่ทั้งหมด เนื่องจากมีข้อเสนอแนะจากหลายฝ่ายเรื่องของรูปแบบของเชื้อเพลิงที่เหมะสมเพราะขณะนี้มีความหลากหลายมาก

นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานบริษัท เบสท์ริน กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ได้เข้าร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดินให้เข้าตรวจสอบเหตุการณ์ส่งมอบรถเมล์ให้ ขสมก. ล่าช้าว่า เกิดจากอะไรและเป็นเหตุผลเพียงพอที่จะใช้อ้างในการบอกเลิกสัญญาหรือไม่ และ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา เบสท์รินยังได้ร่วมประชุมกับคณะกรรมการตรวจรับรถ เพื่อปรับแผนรับมอบรถใหม่โดยคณะกรรมการฯ ปรับเวลาการมอบรถคันสุดท้ายจาก 9 ก.พ. เป็น 21 ก.พ. แต่ ขสมก.กลับอ้างวันครบกำหนดเป็นวันที่ 9 ก.พ. และเตรียมบอกเลิกสัญญาซึ่งถือว่าขัดกับข้อตกลงที่ทำร่วมกันไว้ ซึ่งหาก ขสมก.ส่งหนังสือบอกเลิกสัญญามาบริษัทก็จะฟ้องร้องดำเนินคดีกับ ขสมก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้