วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สคบ.”ครวญทำเต็มที่แล้ว

พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า สคบ.ได้เชิญสายการบินภายในประเทศ อาทิ การบินไทย ไทยแอร์เอเชีย นกแอร์ ไทยสมายล์ไทยไลอ้อนแอร์ เวียดเจท แอร์ไลน์ รวมทั้งกรมการบินพลเรือน (บพ.) มาหารือถึงกรณีที่สายการบินภายในประเทศได้ขึ้นราคาตั๋วเครื่องบิน 150-200 บาทต่อที่นั่งจากการที่รัฐบาลขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมัน ซึ่งจากการหารือทั้งหมดแล้ว ทางสายการบินระบุแนวทางการแก้ไขปัญหาคงต้องใช้ระบบการค้าเสรีที่ให้ทุกสายการบินออกโปรโมชั่นแข่งขันกัน เนื่องจากราคาที่สายการบินเรียกเก็บจากผู้โดยสารยังไม่เกินเพดานที่กรมการบินพลเรือนกำหนดไว้

“ที่ผ่านมามีการแชร์ข้อมูลในโซเชียลเน็ตเวิร์กว่า ไม่เห็นด้วยและสงสัยว่าเป็นธรรมกับผู้บริโภคหรือไม่ ทาง สคบ.จึงเป็นตัวแทนของผู้บริโภคเพื่อคลายข้อสงสัยนี้ แม้จะทำให้สายการบินลดราคาลงมาไม่ได้ แต่ได้ทำเต็มที่แล้ว”

เลขาธิการ สคบ.กล่าวว่า ในการหารือดังกล่าวพบว่าการกำหนดเพดานราคาค่าโดยสารโดยกรมการบินพลเรือนทำมานานแล้ว ตั้งแต่ราคาน้ำมันอยู่ที่ 130-140 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล แต่ราคาน้ำมันในปัจจุบันอยู่ที่ 70 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล จึงเป็นเหตุให้สายการบินขึ้นราคาแล้วก็ยังไม่เกินเพดาน ซึ่งในส่วนนี้กรมการบินพลเรือนได้รับที่จะไปปรับเพดานราคาใหม่ให้สอดคล้องราคาน้ำมันในปัจจุบัน.

พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า สคบ.ได้เชิญสายการบินภายในประเทศ อาทิ การบินไทย ไทยแอร์เอเชีย นกแอร์ ไทยสมายล์ไทยไลอ้อนแอร์ เวียดเจท แอร์ไลน์ รวมทั้งกรมการบินพลเรือน... 8 ก.พ. 2560 23:36 9 ก.พ. 2560 00:05 ไทยรัฐ