วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหภาพ “เจ้าจำปี” ขู่ประท้วงขอขึ้นเงินเดือนเต็มเพดานสูงสุดพร้อมทวงโบนัส

นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย (สร.กบท.) เปิดเผยว่า เมื่อ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มีมติให้ปรับเงินเดือนของพนักงานเพิ่ม 6% จากกรอบวงเงินที่กำหนดไว้ประมาณ 1,000 ล้านบาทต่อเดือน ส่วนโบนัสต้องรอผลประกอบการปี 2559 อย่างเป็นทางการก่อนจึงสรุป โดยสหภาพฯ เตรียมนัดเจรจากับผู้บริหารการบินไทยอีกครั้ง เพื่อขอปรับเงินเดือนขึ้นอีก ให้เต็มเพดานสูงสุดคือ 7.5% ซึ่งเป็นไปตามมติ ครม.อนุมัติไว้ เมื่อปี 2538 รวมถึงต้องการให้จ่ายโบนัสแก่พนักงาน เนื่องจากนายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ รับปากกับพนักงานไว้ก่อนหน้านี้ว่าปีนี้จะจ่ายโบนัส รวมทั้งบริษัทก็กลับมามีกำไรแล้ว โดยพนักงานไม่ได้รับโบนัสมา ตั้งแต่ปี 2553 แต่บริษัทใช้วิธีจ่ายเป็นเงินพิเศษ เช่น ค่าเบี้ยขยันราว 5,000-6,000 บาทต่อคนแทน

“คุณจรัมพรพูดตลอดว่าจะมีโบนัส ถ้าไม่จ่ายก็อาจจะมีปัญหากับพนักงาน อีกทั้งพนักงานก็ช่วยกันทำงานจนองค์กรกลับมามีกำไร โดยเขาเรียกร้องให้ขึ้นเงินเดือนเต็มเพดานที่ 7.5% เพราะที่ผ่านมาขึ้นแค่ 2-3% มีปีที่แล้วดีหน่อยขึ้น 4% แต่ถ้าคราวนี้บอร์ดให้ขึ้น 6% เมื่อหักภาษีและกองทุนสำรองเลี้ยงชีพออกก็เท่ากับว่าพนักงานได้ขึ้นเงินเดือนแค่ 5%” นายดำรงค์กล่าว

ทั้งนี้ สหภาพฯ จะแจ้งผลการเจรจาให้พนักงานรับทราบ แต่ถ้าผลการเจรจาไม่ตรงกับข้อเรียกร้อง สหภาพฯ ไม่สามารถระบุว่าพนักงานจะออกมาชุมนุมคัดค้านเหมือนกระแสข่าวก่อนหน้านี้หรือไม่ เนื่องจากพนักงานจะพูดคุยกันในกลุ่มโซเชียลต่างๆเอง แต่ถ้าหากพนักงานออกมาเรียกร้องก็ถือเป็นหน้าที่ของสหภาพฯออกมาเป็นตัวแทนด้วย

สำหรับการนัดเจรจากับผู้บริหารนั้น เบื้องต้นได้แจ้งไปที่นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ประธานบอร์ดการบินไทย แต่ผู้ที่จะเจรจาด้วยคงเป็นเรือเอก กนก ทองเผือก รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายทรัพยากรบุคคลและกำกับกิจการองค์กร ซึ่งรับผิดชอบโดยตรง หรือนางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่หน่วยธุรกิจบริการการบิน ซึ่งจะรับตำแหน่งรักษาการดีดี วันที่ 10 ก.พ.นี้ แต่ถึงขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งวันนัดหมายแต่อย่างใด.

นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย (สร.กบท.) เปิดเผยว่า เมื่อ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา คณะกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มีมติให้ปรับเงินเดือนของพนักงานเพิ่ม 6% จากกรอบวงเงินที่กำหนดไว้ประมาณ... 8 ก.พ. 2560 23:34 9 ก.พ. 2560 00:03 ไทยรัฐ


advertisement