วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปินส์ขอสหรัฐฯ-จีน ช่วยปกป้องทะเลจากโจรสลัด

เจ้าหน้าที่หน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์เผยเมื่อ 8 ก.พ.ว่า ฟิลิปปินส์ขอความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ และจีนให้ช่วยปกป้อง “ช่องแคบซิบูตู” เส้นทางเดินเรือสำคัญระหว่างเกาะบอร์เนียวของมาเลเซียและภาคใต้ฟิลิปปินส์ ขณะที่พวกโจรสลัดและกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง เช่น กลุ่มอาบู ไซยาฟ หันไปโจมตีเส้นทางเดินเรือนานาชาติ อาจทำให้ช่องแคบซิบูตูกลายเป็นแหล่งโจรสลัดเหมือนโซมาเลีย ทั้งนี้ ช่องแคบซิบูตูมีเรือผ่านปีละกว่า 13,000 ลำ เป็นเส้นทางเดินเรือที่เร็วที่สุดระหว่างออสเตรเลียไปยังจีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

ด้านนายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีน ให้สัมภาษณ์ที่ออสเตรเลียเรื่องความวิตกกังวลที่ความขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐฯ อาจรุนแรงขึ้นในยุคประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ จากกรณีแย่งชิงทะเลจีนใต้ จนอาจเกิดสงคราม โดยระบุความขัดแย้งจะไม่รุนแรงบานปลาย เพราะต่างฝ่ายจะสูญเสีย ก่อนหน้านี้ รมว.กลาโหมฟิลิปปินส์ ก็เชื่อมั่นจะไม่มีสงครามระหว่างสหรัฐฯกับจีนในทะเลจีนใต้ เพราะทรัมป์เป็นนักธุรกิจ รู้ดีว่าถ้ามีสงครามจะส่งผลเสียหายต่อเศรษฐกิจทุกฝ่าย.

ฟิลิปปินส์ขอความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ และจีนให้ช่วยปกป้อง ช่องแคบซิบูตู เส้นทางเดินเรือสำคัญระหว่างเกาะบอร์เนียวของมาเลเซียและภาคใต้ฟิลิปปินส์ จากพวกโจรสลัดและกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง... 8 ก.พ. 2560 23:20 9 ก.พ. 2560 03:03 ไทยรัฐ