วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้ มือมีดบุกพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ มุ่งทำลายศิลปะวัตถุแก้แค้นให้ซีเรีย

ทางการฝรั่งเศสเปิดเผยผลการสอบสวนนายอับดุลเลาะห์ เรดา อัล-ฮามาห์มีย์ ชาวอียิปต์ วัย 29 ปี ผู้ต้องหาคดีใช้มีดแทงทหารอารักขาพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ กลางกรุงปารีส เมื่อวันศุกร์ 3 ก.พ. ทำให้ทหารบาดเจ็บ 1 นาย ก่อนมือมีดถูกทหารยิงบาดเจ็บสาหัสและอยู่ระหว่างถูกควบคุมตัวรักษาพยาบาล โดยมือมีดซึ่งก่อนหน้านี้ปฏิเสธให้การใดๆ เริ่มยอมให้การแก่เจ้าหน้าที่สอบสวนว่าตั้งใจทำลายงานศิลปะภายในพิพิธภัณฑ์ เพื่อแก้แค้นให้ชาวซีเรีย ซึ่งเผชิญสงครามกลางเมืองและถูกกองกำลังต่างชาติแทรกแซง ทำให้ผู้คนล้มตายหลายแสนคนและลี้ภัยอีกหลายล้านคน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สอบสวนสืบสวนคดีนี้ระบุนายฮามาห์มีย์ พกพากระป๋องสีสเปรย์ใส่เป้สะพายหลัง พยายามเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ซึ่งเต็มไปด้วยผลงานศิลปะระดับโลกมากมาย รวมถึงภาพวาดโมนาลิซา แต่ความพยายามก่อเหตุร้ายไม่สำเร็จและถูกเจ้าหน้าที่สกัดกั้นไว้ได้ ขณะที่ประธานาธิบดีฟรองซัวร์ โอลลองด์ ผู้นำฝรั่งเศส ระบุการกระทำของนายฮามาห์มีย์คือเหตุก่อการร้ายในช่วงที่ฝรั่งเศสยังอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินมานานเกือบ 2 ปี นับตั้งแต่เหตุก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่กรุงปารีสเมื่อ 13 พ.ย. ปี 2558 มีผู้เสียชีวิตกว่า 230 ศพ และฝรั่งเศสยังเตรียมการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือน เม.ย.กับ พ.ค.นี้.

ทางการฝรั่งเศสเผย มือมีดผู้ก่อเหตุใช้มีดแทงทหารอารักขาพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ กลางกรุงปารีส เมื่อวันศุกร์ 3 ก.พ. ก่อนถูกจับกุม สารภาพว่าเขาก่อเหตุเพราะต้องการแก้แค้นให้ชาวซีเรีย ซึ่งเผชิญสงครามกลางเมือง... 8 ก.พ. 2560 23:19 9 ก.พ. 2560 02:14 ไทยรัฐ