วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้นศาลอุทธรณ์กลางมะกันเตรียมชี้คำสั่งแบน 7 ชาติมุสลิมของทรัมป์

ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน แห่งตุรกี กับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ตกลงกัน ผ่านทางโทรศัพท์ เมื่อ 8 ก.พ. ว่า จะร่วมกันต่อต้านกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ทั้งที่เมืองอัล-บับและเมืองรัคคา ในซีเรีย นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองยังถกในหลายประเด็น รวมทั้งเรื่องพื้นที่ปลอดภัยในซีเรีย ปัญหาวิกฤติด้านผู้ลี้ภัยและการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย อีกทั้งนายเอร์โดอันยังเรียกร้องให้สหรัฐฯไม่ไปสนับสนุนกลุ่มกองโจร วายพีจี กบฏชาวเคิร์ดในซีเรียด้วย เพราะรัฐบาลชุดก่อนภายใต้อดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา สนับสนุนกลุ่มดังกล่าว ซึ่งตุรกีมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายและขยายกองโจรเข้าไปภายในตุรกี ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศตึงเครียดมาตลอด

ส่วนทางผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์กลางเขต 9 เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐฯ พิจารณาตัดสินในคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่ห้าม 7 ประเทศมุสลิมเข้าประเทศ ซึ่งไม่สามารถคาดเดาว่าผู้พิพากษาทั้ง 3 ท่านจะลงความเห็นไว้อย่างไร แต่คาดว่ารู้ผลอย่างเร็วในวันพุธที่ 8 ก.พ.ตามเวลาท้องถิ่น และอาจมีการยื่นเรื่องต่อสู้คดีถึงชั้นศาลสูงสุด โดยทางฝ่ายกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ อ้างถึงเหตุผลว่า เป็นเรื่องของความหวาดกลัวการก่อการร้ายในประเทศ ซึ่งถูกตั้งคำถามโต้แย้งจากทีมทนายของรัฐวอชิงตันว่า เป็นการมุ่งโจมตีกลุ่มชาวมุสลิมที่ขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งระหว่างการพิจารณาไต่สวนได้มีการถ่ายทอดสดผ่านเครือข่ายเคเบิลทีวี เว็บไซต์สื่อสิ่งพิมพ์และตามโลกโซเชียลมีเดีย เฉพาะของยูทูบมีคนเข้าไปติดตามกว่า 130,000 คน

ขณะเดียวกัน บริษัทวิเคราะห์การท่องเที่ยว ForwardKeys พิจารณาจากการจองตั๋วเครื่องบิน 16 ล้านเที่ยว/วัน จากระบบการจองทั่วโลก พบว่า นับแต่มีคำสั่งพิเศษของนายทรัมป์ ช่วงที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ม.ค.ถึงวันที่ 4 ก.พ. การจองตั๋วเครื่องบินไปยังสหรัฐฯลดลง 6.5% รวมถึงการจองที่ลดฮวบ 80% ใน 7 ประเทศมุสลิมต้องห้าม และ 13% จากกลุ่มประเทศยุโรป

ขณะที่นายโอบามาใช้เวลาพักผ่อนกับนางมิเชล โอบามา ภริยา และนายริชาร์ด แบรนสัน เพื่อนมหาเศรษฐีเจ้าของบริษัท เวอร์จิ้น กรุ๊ป บนเกาะบริติช เวอร์จิ้น โดยไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่คุ้มกันความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเหมือนก่อน ทำให้ได้เล่นกิจกรรมกีฬาทางน้ำแนวเอ็กซ์ตรีมหลายอย่าง รวมถึงไคท์เซิร์ฟ ซึ่งแบรนสันทวีตข้อความว่า ตนเองเล่นไคท์เซิร์ฟลอยไปกว่า 50 ม. หรือสูงจากพื้นน้ำ 3 ฟุต ส่วนโอบามาทำได้ 100 ม. จนตัวเองต้องถอดหมวกฉลองชัยชนะให้กับเขา.

ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์กลางเขต 9 เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐฯ กำลังพิจารณาตัดสินในคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ที่ห้าม 7 ประเทศมุสลิมเข้าประเทศ โดยคาดว่าจะได้คำตอบเร็วสุดในวันพุธ... 8 ก.พ. 2560 23:18 9 ก.พ. 2560 01:36 ไทยรัฐ